Công ty sản xuất ô tô điện Trung Quốc giới thiệu tính năng tự lái trên cao tốc, thách thức Tesla

19:35 18/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc Xpeng Motors đã công bố một tính năng lái xe tự động mới được thiết kế để hoạt động trên đường cao tốc.

Tính năng này được gọi là Navigation Guided Pilot hoặc NGP cho phép chiếc sedan P7 hàng đầu của công hãng tự động chuyển làn, tăng tốc, giảm tốc độ hoặc vượt ô tô và ra vào đường cao tốc.
 
Đây là một phần trong hệ thống lái xe tự động XPILOT 3.0, được gọi là hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của Xpeng mà công ty dự kiến ​​sẽ ra mắt vào quý 1 năm nay. ADAS là hệ thống hỗ trợ một số tính năng tự động trên ô tô nhưng vẫn cần có sự điều khiển của người lái.
 
 Xpeng Motors giới thiệu tính năng tự lái trên cao tốcXpeng cho biết chiếc xe của hãng được trang bị 14 camera và các cảm biến quan trọng khác. Chip xử lý Xavier của Nvidia sẽ hỗ trợ hệ thống XPILOT 3.0.
 
Xpeng là một trong những công ty khởi nghiệp về xe điện của Trung Quốc, công ty này được cho là đang tìm cách chạy đua với các công ty sản xuất xe điện mới nổi khác như Nio và Li Auto và gã khổng lồ sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ.
 
Mẫu sedan P7 của Xpeng được ra mắt vào tháng 6 năm ngoái là đối thủ trực tiếp với mẫu Model 3 của Tesla. Công ty này đã bán được 27.041 chiếc xe vào năm 2020, tăng hơn gấp đôi so với năm 2019.
 
NGP của Xpeng là một thách thức đối với hệ thống lái xe tự động Autopilot của Tesla. NGP có tính năng tương tự như những tính năng điều hướng trên Autopilot của Tesla.
 
Các công ty sản xuất xe điện của Trung Quốc đang tìm cách bổ sung nhiều tính năng tự lái hơn cho ô tô của họ. Nio có hệ thống riêng gọi là NIO Pilot.
 

Hệ thống của Xpeng hoạt động như thế nào?

 
Tài xế sẽ cần xem video an toàn trước khi bật chức năng lái xe trên đường cao tốc của Xpeng. Tài xế cần giữ tay lái trong khi sử dụng các tính năng lái tự động của xe.
 
Sau đó, nhập điểm đến vào bản đồ, xe sẽ bắt đầu thực hiện một số chức năng như tự chuyển làn đường.
 
Tài xế sẽ nhận được cảnh báo khi họ cần điều khiển xe bằng tay, chẳng hạn như trong điều kiện thời tiết bất lợi hoặc tai nạn trên đường.
 
Xpeng cho biết chiếc xe của hãng được trang bị 14 camera và các cảm biến quan trọng khác. Chip xử lý Xavier của Nvidia sẽ hỗ trợ hệ thống XPILOT 3.0.
 
H.A (CNBC)