Công ty sản xuất văcxin Covid-19 do Quỹ Bill & Melinda Gates đầu tư tăng trong giao dịch đầu tiên

12:16 15/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

CureVac của Đức, một công ty công nghệ sinh học với sự hỗ trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates, đã tăng hơn gấp ba lần trong ngày giao dịch đầu tiên vào thứ Sáu ở phố Wall.

Cuộc chạy đua sản xuất vắc-xin coronavirus (Covid-19) thành công đang nóng lên trong các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới. CureVac của Đức, một công ty công nghệ sinh học với sự đầu tư của Quỹ Bill & Melinda Gates đã tăng hơn gấp ba lần trong ngày giao dịch đầu tiên vào thứ Sáu ở phố Wall.

CureVac định giá đợt chào bán lần đầu ra công chúng là 16 đô la/cổ phiếu. Cổ phiếu đã tăng gần 250%, xuống chỉ dưới 56 đô la vào cuối ngày. Công ty này cũng đang cạnh tranh với những cái tên như Moderna (MRNA), Novavax (NVAX), BioNTech (BNTX) và Pfizer (PFE), cũng được đầu tư bởi tỷ phú Dietmar Hopp, người đồng sáng lập tập đoàn phần mềm khổng lồ của Đức SAP (SAP).

Hopp sở hữu gần một nửa CureVac. Chính phủ Đức và lãnh đạo Big Pharma GlaxoSmithKline (GSK) cũng có cổ phần lớn tại đây. Quỹ Bill & Melinda Gates, tổ chức từ thiện của người đồng sáng lập tỷ phú Microsoft (MSFT) và vợ đã đầu tư 40 triệu USD vào công ty này vào năm 2015. CureVac gần đây đã nhận được sự chấp thuận của chính phủ Đức và Bỉ để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin dành cho Covid-19.

Công ty sản xuất văcxin Covid-19 do Quỹ Bill & Melinda Gates đầu tư tăng trong giao dịch đầu tiên - ảnh 1

Doanh thu của công ty này vào năm 2019 là tạo ra 17,4 triệu euro (tương đương 20,6 triệu USD),  tăng 35% so với năm 2018. Tuy vậy, vẫn công ty vẫn chưa có lợi nhuận. Một trong những đối tác lớn của CureVac là "gã khổng lồ" ô tô điện Tesla (TSLA) của Elon Musk.

Công ty đã có thỏa thuận phát triển và sở hữu trí tuệ với Tesla từ tháng 11/2015. Tháng trước, Musk đã lên tiếng rằng, bộ phận Grohmann của Tesla đang giúp chế tạo máy in phân tử cho CureVac - một "dự án phụ" có thể hợp tác với các công ty dược phẩm khác.

CureVac cũng là một trong số những công nghệ sinh học đã thu hút sự chú ý từ chính quyền Trump. Công ty đã phủ nhận thông tin Tổng thống Trump đang tìm cách mời một số nhà khoa học Đức của công ty này  đến Mỹ để nghiên cứu vắc-xin.

Tuy nhiên, Hopp cũng  không loại trừ khả năng công ty sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ. Ông cho biết, vào tháng 3 CureVac "cam kết với mục tiêu bảo vệ tất cả mọi người khỏi nhiễm bệnh và cải thiện liệu pháp điều trị cho bệnh nhân trên toàn thế giới" và nói thêm rằng ý định của công ty là tạo ra "cơ sở hạ tầng và sáng tạo việc làm bền vững ở Đức".

Hoàng Dung/ Theo CNN