COVID-19 bùng phát trở lại đe dọa nền kinh tế Eurozone

08:47 | 24/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo cuộc khảo sát đối với các nhà kinh tế do hãng tin Reuters tiến hành, sự bùng phát trở lại các ca lây nhiễm COVID-19 là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế đang phục hồi của khu vực Eurozone.
COVID-19 bùng phát trở lại đe dọa nền kinh tế Eurozone - ảnh 1
 Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, Tây Đức ngày 12/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Hoạt động kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đình trệ trong tháng 9 do sự bùng phát trở lại của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
 
Theo công ty IHS Markit, Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trong tháng 9 giảm xuống còn 50,1 điểm, từ mức 51,9 điểm trong tháng 8. Chỉ số này trong tháng 9 chỉ cao hơn chút ít so với mức 50 điểm cho thấy sự tăng trưởng.
 
IHS Markit cho biết Đức - nền kinh tế lớn nhất Eurozone, tiếp tục dẫn đầu đà phục hồi, tuy rằng với tốc độ chậm hơn trước đó. Trong khi đó, Pháp đã chứng kiến hoạt động kinh doanh "xấu đi" lần đầu tiên trong tháng thứ 4.
 
Các nước còn lại trong Eurozone, trong đó có Tây Ban Nha và Italy, cũng suy giảm nhanh hơn. Chưa kể việc cắt giảm nhân sự đang diễn ra trên khắp châu lục, dù với tốc độ chậm hơn.
 
Theo bà Jessica Hinds, nhà phân tích thuộc Capital Economics, các dữ liệu thống kê này cho thấy đà phục hồi đang chững lại, ít nhất là ngoài lĩnh vực sản xuất của Đức.
 
Theo cuộc khảo sát mới đây đối với các nhà kinh tế do hãng tin Reuters tiến hành, sự bùng phát trở lại các ca lây nhiễm COVID-19 là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế đang phục hồi của khu vực Eurozone.
 
Kết quả khảo sát cho thấy, 90% các nhà kinh tế (37 trong số 41 người) được hỏi cho rằng sự gia tăng các ca mắc COVID-19 là rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Eurozone trong năm tới.
 
Bên cạnh đó, sự mạnh lên của đồng euro và việc EU và Anh không đạt được thỏa thuận thương mại nào khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào cuối năm cũng là những nguy cơ mà khối này phải đối mặt.
 
Cuộc khảo sát cũng đưa ra dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 8,1% trong quý IV năm 2020, mức tăng trưởng mạnh nhất được ghi nhận cho đến nay, sau khi giảm 11,8% trong quý II năm 2020.
 
Dự báo này không thay đổi so với cuộc khảo sát hồi tháng 8. Đối với quý IV năm 2020, kinh tế Eurozone dự kiến tăng 2,5% so với quý trước.
 
Trong những ngày qua, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng mạnh tại châu Âu. Thực tế này làm tăng khả năng chính sách hạn chế và đóng cửa có thể được gia hạn.
 
Nhà kinh tế thuộc ING, Peter Vanden Houte nhận định sự gia tăng đột biến các ca lây nhiễm COVID-19 trong những tháng mùa Hè đã cho thấy rõ ràng rằng nếu chưa có vaccine hiệu quả, tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục bị kìm hãm.
 
Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các chính phủ thuộc EU đã phải cam kết chi hơn 3.700 tỷ euro (khoảng 4.384 tỷ USD) để thực thi các biện pháp hỗ trợ kinh tế, đồng thời cho biết có thể bổ sung thêm 1.300 tỷ euro.
 
Trong cuộc họp chính sách mới theo hình thức trực tuyến, Hội đồng thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt và các chương trình kích thích để ứng phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
 
Minh Hoa (T/h)