Cục An ninh Vận tải Mỹ: Vietnam Airlines đáp ứng toàn bộ yêu cầu về an ninh để bay thẳng

Duy Anh 16:00 | 01/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) đã chính thức xác nhận thông tin trên, giúp Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam có thể khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ đến Mỹ.

Với thông tin trên, Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không Việt Nam đầu tiên nhận được chấp thuận của TSA.

Chia sẻ với báo Dân Việt, đại diễn hãng hàng không cũng đã xác nhận thông tin trên: 

"Ngày 25/10 vừa qua, Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) đã chính thức xác nhận Vietnam Airlines đáp ứng toàn bộ yêu cầu về bảo đảm an ninh để khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ đến Mỹ. Đây là một trong những điều kiện phức tạp và quan trọng nhất mà hãng hàng không nước ngoài cần đạt được để Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép bay thường lệ đến quốc gia này". 

Trước đó, sau khi Vietnam Airlines hoàn tất hồ sơ đệ trình lên TSA, cơ quan này đã kiểm tra, đánh giá các biện pháp, quy trình an ninh mà Vietnam Airlines đang áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như khả năng hãng có thể đáp ứng các yêu cầu của nhà chức trách Mỹ trong việc đảm bảo an ninh khai thác các chuyến bay thường lệ.

Vietnam Airlines đã vượt qua được thử thách khó khăn nhất mang tên TSA

Cụ thể, Vietnam Airlines đã đáp ứng các luật, quy định trong Bộ luật Hoa Kỳ (United States Codes), Quy chế Liên bang (Code of Federal Regulations), các quy định và sửa đổi khẩn cấp về an ninh hàng không đối với tiêu chuẩn, quy trình khai thác đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ.

Với việc đáp ứng các yêu cầu này, Vietnam Airlines đã được TSA phê chuẩn đủ năng lực bảo đảm an ninh để khai thác các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ, cụ thể là giữa sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và sân bay quốc tế San Francisco.

Ban lãnh đạo của hãng hàng không sẽ nhanh chóng tổ chức thực hiện chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ ngay sau khi đạt được điều kiện cuối cùng là giấy phép của FAA. Ngay trong cuối tháng 11, chuyến bay lịch sử trên sẽ được diễn ra theo kế hoạch.

Khoảng 2 năm trước vào tháng 2/2019 thì Cục Hàng không Mỹ chính thức trao chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) cho Việt Nam. Đây là một bước quan trọng trong việc mở các chuyến bay không dừng giữa hai quốc gia. Theo Flightglobal, với việc này, các hãng hàng không Việt Nam nhất là Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airway được phép nộp đơn xin phê duyệt theo quy định cần thiết để bay thẳng đến các thành phố của Mỹ.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm, Vietnam Airlines đã thể hiện sự quan tâm đến đường bay TP HCM-Los Angeles.

Sau 20 năm chuẩn bị, cuối cùng Vietnam Airlines đã trở thành hãng hàng không khai thác đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ, một trong những quốc gia có hàng rào pháp lý và an ninh hàng không khắt khe bậc nhất thế giới.

Đây rõ ràng là thông tin vô cùng tích cực với Hãng hàng không Quốc gia bởi trong những ngày gần đây Vietnam Airlines liên tục gặp những tín hiệu không mấy vui vẻ về tình hình kinh doanh và cổ phiếu. 

Cụ thể, do nợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay của cổ đông công ty mẹ Vietnam Airlines ghi nhận ở mức âm 8.458 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/6 tiếp tục ghi nhận âm 17.808 - vượt quá vốn điều lệ thực góp căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2021 nên HoSE đưa cổ phiếu Vietnam Airlines vào diện kiểm soát chỉ được giao dịch từ phiên chiều từ ngày 3/11.

Được biết, tình hình kinh doanh tồi tệ của Vietnam Airlines bắt nguồn từ đại dịch COVID-19 gây khó khăn cho ngành hàng không nói chung. Do đó, việc mở lại các chuyến bay quốc tế cũng như nối được bay thẳng sang Mỹ được kỳ vọng sẽ cải thiện nguồn thu trong những tháng cuối năm cho các doanh nghiệp.

 

Bên cạnh Vietnam Airlines thì Bamboo Airways của tỉ phú Trịnh Văn Quyết cũng quyết tâm hoàn thành dự định bay đến Mỹ trong tương lai gần. 

Hãng đã gửi báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc bay thẳng đến Mỹ, đồng thời cũng thông tin rằng Bamboo Airways là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Hàng không Tre Việt đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa và chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) đối với chủng loại tàu bay B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ (NAM).

Từ quyết định trên, Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách, hàng hóa từ Việt Nam đi Mỹ, chở hàng từ Mỹ về Việt Nam và có thể hành khách là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân Việt Nam về nước khi được Thủ tướng, các bộ, ngành liên quan phê duyệt.

Dự kiến, hãng sẽ sớm được mở bán vé máy bay công khai, rộng rãi với hành khách. Chuyến bay này được phép chở khách và chở hàng hoá cả 2 chiều đi/đến.