Cục Hàng không đề xuất tăng tần suất khai thác các trục bay trọng điểm Hà Nội - Đà Nẵng - Tp.HCM

16:20 | 18/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là nội dung đáng chú ý trong đề xuất kế hoạch tiếp tục triển khai các đường bay thường lệ giai đoạn từ ngày 21/10 - 30/11 của Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Sau thời gian áp dụng quy định tổ chức thí điểm vận tải hàng không từ ngày 10 - 20/10, các cơ quan quản lý đang lên kế hoạch triển khai các đường bay thường trong giai đoạn sắp tới từ ngày 21/10 - 30/11. 

Cụ thể, trên cơ sở Nghị quyết số 128 của Chính phủ và tình hình khai thác thực tế giai đoạn thí điểm theo Quyết định 1776 của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không báo cáo bộ đề xuất triển khai kế hoạch hoạt động vận chuyển hành khách nội địa thường lệ theo hướng tổ chức thực hiện trong khuôn khổ Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải và cập nhật các hướng dẫn về phòng chống dịch tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. 

Chuyến bay xuất phát từ địa phương đang xuất hiện dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) (giai đoạn hiện tại áp dụng các chuyến bay xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất theo thông báo tại địa chỉ: http://nguyco.antoancovid.vn/danger) nếu trả kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Co-V2 với phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Các chuyến còn lại xuất phát từ địa bàn khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện gồm người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay hoặc người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19. Hoặc cần kèm theo giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay, hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Cục cũng báo cáo lên Bộ GTVT về đề xuất  khai thác các chuyến bay khứ hồi trên các đường bay áp dụng từ ngày 21 đến 30/11 với tần suất ba đường bay trục Hà Nội-Đà Nẵng; Hà Nội-TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng-TP.Hồ Chí Minh tần suất khai thác tăng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay (Vietnam Airlines 2 chuyến/ngày; Vietjet Air 2 chuyến/ngày; Bamboo Airways 1 chuyến/ngày; Pacific Airlines 1 chuyến/ngày). Các đường bay khác, tần suất không quá 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay đối với mỗi hãng hàng không. 

Riêng với Vietravel Airlines cơ quan quản lý sẽ xem xét với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay từ tháng 11/2021.

Ngoài ra, Cục Hàng không sẽ đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các tỉnh thành trên toàn quốc. Căn cứ vào đó đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác phù hợp.

Trước đó, vào đầu tháng 10 Cục Hàng không và Bộ Giao thông vận tải đã thực hiện quy định tạm thời về các đường bay vận tải hành khách. 

Đánh giá về đợt triển khai đầu tiên sau dịch, Cục cho biết dữ liệu sơ bộ sau 5 ngày triển khai thực hiện thí điểm (từ ngày 10-14/10), 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện 98 chuyến bay một chiều (trong tổng số 200 chuyến bay theo như kế hoạch đã được phê duyệt) trên 16 đường bay (trong 20 đường bay theo kế hoạch), đi/đến trên 16/22 cảng hàng không, sân bay và vận chuyển tổng số 5.924 hành khách .

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không cũng thừa nhận tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (49%) do nhiều chuyến bay số lượng khách đặt chỗ rất thấp, thậm chí không có khách.

Một vài nguyên nhân được chỉ ra là: Tỷ lệ hành khách từ các địa phương có độ phủ vaccine thấp còn cao,  nhiều đường bay có nhu cầu thấp nên hãng hàng không chưa thể khai thác hoặc hạn chế khai thác như đường bay. Hay hãng hàng không chỉ có thể mở triển khai bán vé trên hệ thống kèm các điều kiện vận chuyển hành khách sau khi có các văn bản chính thức từ bộ và cục nên trong hai ngày đầu (ngày 10-11/10), hành khách chưa kịp tiếp cận thông tin chuyến bay nên không chủ động lập kế hoạch di chuyển. 

Ngoài ra, Cục cũng nhận thấy rằng do tổ chức giãn cách ghế trên tàu bay cũng ảnh hưởng lớn đến doanh thu khiến hãng hàng không phải cân nhắc khi thực hiện chuyến bay. Cùng với đó, các hãng hàng không tổ chức khai thác mạng đường bay phù hợp với kế hoạch quay đầu tàu bay trong ngày gặp khó bởi danh sách đường bay còn hạn chế, cũng như việc đỗ tàu bay tại các cảng hàng không có cơ sở khai thác, bảo dưỡng. 

 

Muốn được bay trong nước hành khách cần đạt yêu cầu gì?

Hành khách muốn tham gia các chuyến bay nội địa cần đạt những yêu cầu sau, đây là những quy định trong nội dung thí điểm triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ ngày 10/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021.

- Phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh). 

- Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay;

- Thực hiện khai báo y tế theo quy định; hoàn thành cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu được ban hành kèm theo

- Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

- Trên máy bay thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

- Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú: luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người;

- Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú;

- Tự theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 07 ngày (theo quy định cụ thể của từng địa phương) kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện 5K; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.