Cục Hàng không trả lời lạ: Muốn lập hãng bay vận tải, phải chờ hãng khác.. hồi phục đã

11:44 14/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cục Hàng Không đã có câu trả lời chính thức về ý muốn thành lập hãng IPP Air Cargo của ông trùm hàng hiệu Hạnh Nguyễn.

Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng Không Việt Nam cho hay đã nhận được công văn của Công ty cổ phần IPP Air Cargo (IPP Air Cargo) về việc xin Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án thành lập Hãng hàng không IPP Air Cargo. 

Căn cứ vào Luật đầu tư thì dự án thành lập Hãng hàng không IPP Air Cargo khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa không thuộc danh mục các dự án cần phải phê duyệt chủ trương đầu tư từ các cấp có thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, Cục Hàng Không cho biết thêm, dựa trên nghị định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng và nghị định về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung thì dự án phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Cục Hàng không trả lời lạ: Muốn lập hãng bay vận tải, phải chờ hãng khác.. hồi phục đã - ảnh 1

Hiện tại, các hãng máy bay nước ngoài chiếm thế thượng phong trong việc vận chuyển hàng hóa tại VN

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm ngoái, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ rằng việc thành lập hãng hàng không mới chỉ có thể xem xét khi thị trường phục hồi, dự kiến vào năm 2022. 

Nội dung văn bản gửi Thủ tướng chỉ rõ ngành hàng không cả nước đã gặp những khó khăn rất lớn trong thời gian diễn ra dịch Covid-19. Các chỉ số về số lượng hành khách, việc làm trong ngành đều có xu hướng giảm cho đến năm đến năm 2022. Ước tính đến thời điểm đó, theo kịch bản lạc quan nhất, các chỉ số về thị trường vận tải hàng không Việt Nam của năm 2022 chỉ xấp xỉ bằng năm 2019.

Bộ cũng chỉ ra các hãng mới chỉ khai thác các đường bay nội địa và một số chuyến bay chở hàng quốc tế (mảng mà ông Jonathan Hạnh Nguyễn đề xuất kinh doanh) mới đạt tỷ lệ trọng tải cung ứng chưa tới 50% so với năng lực.

Nên Bộ Giao thông vận tải muốn trước mắt hãy ưu tiên phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động rồi mới tính đến việc thành lập các hãng hàng không mới. 

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến "đồng ý về nguyên tắc kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải" trong nội dung công văn số 8533/VPCP-CN ngày 17/7/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Được biết, Công ty cổ phần IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn đứng đằng sau đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư và một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương thành lập Hãng hàng không IPP Air Cargo vận tải hàng hóa.

Hãng hàng không IPP Air Cargo dự kiến sẽ có tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng, tương đương 100 triệu USD. Trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Theo kế hoạch, sau ba năm hoạt động IPP Air Cargo sẽ đưa vào khai thác 10 chiếc máy bay chở hàng hóa. Dự án sẽ vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD vào năm đầu tiên, dự báo sẽ bắt đầu có lãi trong năm thứ 4 tính từ thời điểm khi khai thác chuyến bay đầu tiên.

H.S

Xem thêm: `Vua hàng hiệu` Johnathan Hạnh Nguyễn muốn lập hãng bay chở hàng với 100 triệu USD