Mỹ: Các ngân hàng lớn chuẩn bị cho kịch bản kinh tế suy thoái

Mai Ly/ TTXVN 07:30 | 15/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 13/1, bốn ngân hàng lớn của Mỹ vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 với các giám đốc điều hành dự báo khả năng kinh tế Mỹ "suy thoái nhẹ", với lạm phát và lãi suất tăng đang thách thức các hộ gia đình và doanh nghiệp nước này.

Ngân hàng lớn nhất của Mỹ, JPMorgan Chase, quyết định trích lập dự phòng nợ xấu 1,4 tỷ USD, với lưu ý rằng kịch bản chính mà ngân hàng này đưa ra là kinh tế Mỹ có thể "suy thoái nhẹ" với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn một chút.

Ngân hàng Bank of America (BoA) cũng trích 403 triệu USD để đề phòng nợ xấu, với Giám đốc điều hành BoA Brian Moynihan đề cập đến "môi trường kinh tế ngày càng chậm lại". Ngân hàng Citigroup dành 640 triệu USD và ngân hàng Wells Fargo dành 397 triệu USD cho các mục đích tương tự.

Giám đốc tài chính của Citigroup Mark Mason mô tả triển vọng sắp tới là suy thoái cấp quốc gia (Mỹ) chứ không phải là suy thoái toàn cầu. Ông Mason cho rằng mùa Đông có nhiệt độ lạnh vừa phải ở châu Âu đến nay là một yếu tố cải thiện triển vọng kinh tế sắp tới, đồng thời lưu ý rằng các khoản nợ tín dụng quá hạn vẫn đang ở mức đặc biệt thấp. Đây là một dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi của người tiêu dùng. Ông Mason sự đoán, kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nhẹ vào cuối năm 2023 và "rất dễ kiểm soát".

Nhà phân tích Patrick O'Hare của trang phân tích thị trường chứng khoán Briefing.com lưu ý rằng Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon đã cảnh báo vào năm ngoái về một "cơn bão" kinh tế tiềm tàng. Các ngân hàng đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái nhẹ, nhưng đó không phải là "hạ cánh cứng".

Việc bổ sung trích lập dự phòng trong quý IV/2022 phản ánh sự thay đổi so với giai đoạn cùng kỳ năm 2021, khi nhiều ngân hàng tăng chi tiêu để tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn. Ngân hàng JPMorgan có lợi nhuận đạt 11 tỷ USD, tăng 6% so với một năm trước, trong khi doanh thu tăng 18% lên 34,5 tỷ USD. Ông Dimon chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ hiện vẫn mạnh với người tiêu dùng vẫn có lượng tiền mặt dư thừa và các doanh nghiệp hoạt động tốt. Tuy nhiên, xung đột Nga-Ukraine, lạm phát dai dẳng và chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là những "cơn gió ngược", đồng thời nói thêm rằng ngân hàng vẫn cảnh giác và sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy ra. Ông Dimon, người đã đưa ra cảnh báo trong nhiều tháng về những trở ngại kinh tế vĩ mô lớn có thể dẫn đến suy thoái nhẹ hoặc nghiêm trọng, cho biết quan điểm của ông không thay đổi.

Trong khi đó, BoA có lợi nhuận đạt 6,9 tỷ USD, tăng 2% so với một năm trước nhờ doanh thu tăng 11% lên 24,5 tỷ USD. Citigroup chứng kiến lợi nhuận quý IV/2022 giảm 21% xuống còn 2,5 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 6% lên 18 tỷ USD. Wells Fargo báo cáo doanh thu quý IV/2022 giảm 50% xuống còn 2,9 tỷ USD, phần lớn là do khoản lỗ 3,3 tỷ USD liên quan đến các vấn đề pháp lý.