Cựu tổng thống đầu tiên của Pháp phải hầu tòa với cáo buộc tham nhũng và hối lộ thẩm phán là ai?

11:54 | 24/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Sarkozy là cựu tổng thống đầu tiên của Pháp phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng và hối lộ thẩm phán lấy tài liệu mật liên quan đến vụ án của mình.
Tờ The Guardian của Anh đưa tin, ngày 23/11, ông Nicolas Sarkozy đã có mặt tại tòa án. Tuy nhiên, ông chọn một lối đi kín đáo để tránh ống máy của phóng viên. 
 
Được biết, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy rời khỏi tòa án chỉ 1 tiếng sau đó khi 1 trong 2 người bị cáo buộc là đồng phạm yêu cầu hoãn tòa do sợ mắc COVID-19, 
 
Một số tờ tin tức Pháp cho rằng, ông Nicolas Sarkozy tỏ ra vô cùng thảnh thơi, bất cần trong phiên xử. Thậm chí khi tòa đọc tên của ông là Sarkozy de Nagy-Bocsa thì cựu tổng thống Pháp đã lên tiếng chỉnh lại: "Sarkozy là đủ".
 
Khi tòa giải thích, theo nguyên tắc pháp lý phải đọc đầy đủ họ tên, ông liền phản pháo: "Bây giờ tôi không xài tới cái tên dài đó". 
 
Cựu tổng thống Pháp hầu tòa với cáo buộc tham nhũng, hối lộ
Ông Nicolas Sarkozy bình thản chào phóng viên khi đi hầu tòa
 
Trong phiên tòa ngày 23/11, ông Sarkozy liên tục phủ nhận các cáo buộc. Ông tuyên bố sẽ chiến đấu trong phòng nghị án. Ông khẳng định bản thân không tham nhũng và sự thật sẽ được phơi bày.
 
Theo cáo trạng truy tố, ông Sarkozy và luật sư đã bị cáo buộc cố gắng hối lộ một thẩm phán cấp cao tên Gilbert Azibert với hy vọng ông này sẽ tuồn tài liệu mật liên quan đến vụ án ra ngoài. Đổi lại, ông Azibert sẽ nhận được một công việc tốt tại khu vực Côte d’Azur của Pháp.
 
Cáo trạng truy tố cho biết, sự việc này được phát hiện khá tình cờ. Các thám tử bắt đầu nghe lén ông Sarkozy từ tháng 9/2013 khi ông bị cáo buộc nhận 50 triệu USD từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cho chiến dịch tranh cử năm 2007.
 
Truyền thông Pháp cho rằng, Ông Sarkozy, Herzog và Azibert sẽ phải nhận mức án ​​tới 10 năm tù giam và các khoản tiền phạt nặng nếu bị kết tội. Song đây mới chỉ là một trong số nhiều vụ án cựu tổng thống có liên quan. 
 
 
Hương Quỳnh