Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức `khai chiến` với Twitter, Facebook và Google

11:34 | 08/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 7.7 tuyên bố đệ đơn kiện ba trong số các công ty công nghệ lớn nhất Mỹ là Facebook, Twitter và Google cùng các giám đốc điều hành của họ.

Theo Dân Trí thông tin cho biết cựu tổng thống nước Mỹ ông Donal Trump ngày 7/7 thông báo đã đâm đơn kiện các nền tảng Facebook, Twitter và Youtube, cũng như giám đốc điều hành của các nền tảng này, tương ứng là Mark Zuckerberg, Jack Dorsey và Sundar Pichai.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Trump mô tả cuộc chiến pháp lý là động thái nhằm bảo vệ quyền lợi ghi nhận trong Tu chính án số Một của Hiến pháp Mỹ. Ông đã nộp 3 đơn kiện tại một tòa án liên bang ở Florida nhằm vào 3 nền tảng công nghệ lớn đã cấm tài khoản của ông vì cáo buộc ông Trump liên quan tới vụ bạo động ở nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức `khai chiến` với Twitter, Facebook và Google - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện Twitter, Facebook và Google, cũng như giám đốc điều hành của các hãng công nghệ này

Đơn kiện yêu cầu các nền tảng trên khôi phục tài khoản mạng xã hội của ông Trump, cùng với các khoản bồi thường thiệt hại.

"Chúng ta sẽ khiến Big tech phải chịu trách nhiệm. Nếu họ có thể làm thế với tôi, họ có thể làm vậy với quý vị", ông Trump nói.

Báo Người Lao Động thông tin cho biết Ông Trump đã bị cấm sử dụng các công cụ truyền thông xã hội của mình trong năm nay sau khi 3 tập đoàn công nghệ này cho rằng cựu tổng thống Mỹ đã vi phạm chính sách của họ về chống kích động bạo lực.

Vụ kiện nhằm yêu cầu tòa án Mỹ ban hành biện pháp bảo vệ khẩn cấp, cho phép nhanh chóng khôi phục các tài khoản trên mạng xã hội của ông Trump. Ông Trump cũng đề nghị tòa áp đặt biện pháp trừng phạt với 3 hãng này vì thiệt hại đã gây ra cho ông.

Căng thẳng giữa ông Trump và các gã công nghệ khổng lồ Mỹ leo thang khi Twitter và Facebook khoá tài khoản của ông sau vụ bạo loạn tại quốc hội ngày 6-1. Twitter đã cấm tài khoản của ông Trump vô thời hạn dù cho ông có quyết định tranh cử vào năm 2024 hay không và Facebook cho biết sẽ đóng tài khoản ông Trump cho đến ít nhất là vào tháng 1-2023.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói với Business Insider hồi tháng 1 rằng hành động đó nằm trong quyền hạn hợp pháp của các công ty vì Tu chính án thứ nhất chỉ hạn chế đối với quyền lực của chính phủ, không phải đối với lĩnh vực tư nhân.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Tổng thống Nga Vladimir Putin Putin quyết định: Loại USD khỏi kho tài sản quốc gia