Đã có người mua lại 850 cửa hàng McDonald's ở Nga

Lê Thị Xuân Phương 07:05 | 20/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm nay (19/5), McDonald’s cho biết đã đạt được thỏa thuận bán toàn bộ cửa hàng tại Nga của mình cho người đang điều hàng 25 cửa hàng của hãng tại Siberia.

Ông Alexander Govor, người được McDonald's nhượng quyền 25 cửa hàng ở Siberia thông qua thông qua công ty GiD LLC, đã đồng ý mua lại tất cả 850 cửa hàng của hãng ở Nga.

Ông dự kiến sẽ vận hành các cửa hàng này dưới tên một thương hiệu mới, đồng thời giữ lại toàn bộ 62.000 nhân viên trong ít nhất hai năm, với các điều khoản 2 bên thỏa thuận. Theo đó, GiD LLC sẽ trả lương cho nhân viên McDonald's trên toàn nước Nga cho đến khi thỏa thuận kết thúc. Điều khoản tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ.

McDonald’s cho biết hôm 17/5 rằng họ dự kiến ​​sẽ thiệt hại từ 1,2 tỷ đến 1,4 tỷ USD với quyết định rời thị trường Nga. 

Thỏa thuận mua bán dự kiến sẽ chính thức được thông qua trong những tuần tới nếu được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý. Thỏa thuận này đặt dấu chấm hết cho khoảng thời gian làm ăn kéo dài 3 thập kỷ của hãng đồ ăn nhanh Mỹ trên đất Nga kể từ khi cửa hàng đầu tiên được mở năm 1990. 

Trong ba thập kỷ kể từ khi mở cửa hàng đầu tiên ở Moscow, McDonald’s đã không ngừng mở rộng quy mô tại thị trường Nga.

McDonald's sở hữu khoảng 84% trong số 850 cửa hàng ở Nga, trong khi phần còn lại do các nhà nhượng quyền điều hành. Việc sở hữu nhiều nhà hàng tạo ra doanh thu lớn hơn cho công ty, nhưng lại mang đến rủi ro lớn hơn trong thời kỳ bất ổn hoặc suy thoái kinh tế.

Đầu tháng 3, sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, McDonald’s cho biết họ sẽ tạm thời đóng cửa các địa điểm ở Nga nhưng vẫn trả lương cho người lao động. Công ty công bố vào cuối tháng 4 rằng việc tạm ngừng hoạt động ở Ukraine và Nga do xung đột đã khiến họ thiệt hại 127 triệu USD trong quý đầu tiên. 

“Nhiều người cho rằng McDonald's có thể duy trì hoạt động kinh doanh ở Nga. Nhưng điều đó không phù hợp với những nguyên tắc về nhân đạo của công ty", CEO McDonald's Chris Kempczinski nói.

Các công ty phương Tây khác như nhà sản xuất ô tô Renault và tập đoàn dầu mỏ Exxon Mobil cũng đang bán lại hoạt động kinh doanh tại Nga.