Bất chấp thiệt hại tỷ USD, McDonald’s quyết rời thị trường Nga

Lê Thị Xuân Phương 17:14 | 17/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
McDonald’s đang bán 850 cửa hàng để rút khỏi thị trường Nga. Thiệt hại dự kiến lên đến 1,2-1,4 tỷ USD. 

McDonald’s xác nhận hôm 16/5 rằng hãng này đang rao bán chuỗi 850 nhà hàng ở Nga. Hãng cho biết họ sẽ tìm kiếm một ông chủ mới, người sẽ tiếp tục trả lương cho 62.000 người lao động của McDonald’s ở Nga cho đến khi thỏa thuận kết thúc.

Trong một bức thư gửi nhân viên, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành McDonald’s Chris Kempczinski nói rằng đây là một quyết định cực kỳ khó khăn, nhưng McDonald’s tôn trọng những cam kết với cộng đồng, việc ở lại thị trường Nga không phù hợp với những giá trị mà công ty theo đuổi.

Đi cùng với quyết định này, McDonald's sẽ dỡ bỏ tất cả biểu tượng mái vòm vàng - logo nhận diện thương hiệu của hãng tại Nga. 

Hồi đầu tháng 3, McDonald’s cho biết họ đang tạm thời đóng cửa các cửa hàng ở Nga nhưng sẽ tiếp tục trả lương cho nhân viên, bất chấp đó là một quyết định gây tốn kém cho ngân sách công ty.

Cuối tháng trước, McDonald’s công bố khoản lỗ 55 triệu USD mỗi tháng do cửa hàng đóng cửa. McDonald’s cũng đã ngừng hoạt động tại 108 cửa hàng ở Ukraine và tiếp tục trả lương cho nhân viên của mình tại đây.

Các công ty phương Tây lần lượt rút khỏi Nga trước sức ép của các lệnh trừng phạt và rủi ro xung đột. Maxim Sytch, một giáo sư về quản lý và tổ chức tại Trường Kinh doanh Ross của Đại học Michigan, cho biết McDonald’s và các công ty khác phải đối mặt với áp lực từ khách hàng, nhân viên và nhà đầu tư về hoạt động tại Nga.

Cửa hàng đầu tiên của McDonald’s ở Nga được mở giữa thủ đô Moscow vào năm 1990. Quyết định sang nhượng lại 850 cửa hàng đã đặt dấu chấm hết cho việc làm ăn kéo dài 3 thập kỷ của McDonald’s tại Nga.

McDonald’s sở hữu 84% số cửa hàng ở Nga; phần còn lại do các đơn vị được nhượng quyền vận hành. Ông Neil Saunders, giám đốc điều hành của GlobalData, một công ty phân tích doanh nghiệp, cho biết do McDonald’s không cấp phép sử dụng tên, nhận diện thương hiệu nữa nên giá chuyển nhượng chuỗi cửa hàng được dự đoán sẽ không bằng giá trị của doanh nghiệp trên giấy tờ trước khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra. McDonald’s được dự kiến ​​sẽ thiệt hại từ 1,2 tỷ đến 1,4 tỷ USD khi rời Nga.

McDonald’s hiện có hơn 39.000 cửa hàng tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hầu hết cửa hàng được sở hữu bởi các bên nhượng quyền, chỉ khoảng 5% được sở hữu và điều hành bởi công ty.

Theo báo cáo tài chính quý I/2022, McDonald’s có thu nhập ròng 1,1 tỷ USD, giảm so với hơn 1,5 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Cổ phiếu của McDonald’s đóng cửa hôm 16/5 giảm 1 USD giao dịch ở mức 244,04 USD.