Đại diện Vietnam Airlines: Chưa đủ căn cứ kết luận BN 1342 nhiễm COVID-19 do lây trong khu cách ly

11:59 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo đại diện hãng Vietnam Airlines, hiện chưa có cơ sở nào kết luận bệnh nhân 1342 lây chéo trong khu cách ly của hãng.

Sau 88 ngày an toàn, mới đây, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm những ca nhiễm COVID-19 mới. Cơ quan y tế xác định, bệnh nhân F0 là nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airline (BN 1342). Liên quan đến bệnh nhân này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm về việc để lây nhiễm ra cộng đồng. 
 
Nếu quan điểm về bệnh nhân trên, ông Đặng Anh Tuấn - Trưởng ban truyền thông Vietnam Airlines nói, Bộ Y tế và chính quyền địa phương đã kiểm tra các trung tâm cách ly của hãng tại 2 địa điểm ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các trung tâm này cơ bản đáp ứng yêu cầu cơ sở vật chất.
 
Đại diện hãng đánh giá tiếp viên nhiễm bệnh đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về cách ly của cả Nhà nước và hãng. Khi được cho về nhà tự cách ly thì tiếp viên này vẫn tiếp xúc với người khác. 
 
Ông Tuấn khẳng định, sau khi tiếp viên hoàn tất các thủ tục cách ly thì sẽ bị kỷ luật. Tổng công ty cũng đang đánh giá, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan. 
 
Vietnam Airlines lên tiếng về trường hợp BN 1342
Hiện chưa có căn cứ kết luận bệnh nhân 1342 lây chéo trong khu cách ly của hãng Vietnam Airlines
 
Chia sẻ quan điểm của hãng về việc lây chéo trong khu cách ly, ông Tuấn cho rằng, hiện chưa đủ căn cứ để kết luận bệnh nhân 1342 nhiễm COVID-19 do lây chéo trong khu cách ly của hãng. Một tiếp viên khác ở cùng phòng bệnh nhân này không bị nhiễm bệnh. 
 
"Tuy nhiên trên thực tế, đâu đó cũng có chuyện chưa tuân thủ một cách tuyệt đối. Hãng đã có văn bản yêu cầu quản lý chặt chẽ, bóc băng camera hàng ngày để kiểm tra, xử lý những cá nhân vi phạm quy định cách ly", ông Tuấn chia sẻ về hoạt động của khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý.
 
Ở một diễn biến khác, vào ngày 1/12, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xác nhận, trước mắt, khu cách ly đoàn tiếp viên hãng hàng không ở quận Tân Bình chính thức đóng cửa từ ngày 26/11 và chưa xác định thời hạn bao lâu.
 
Khu cách ly của đoàn tiếp viên hãng này nằm ở số 115 Hồng Hà (P.2, Q.Tân Bình). Đây là nơi đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân 1342 (nam, sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam, tiếp viên của hãng này) cách ly trong 4 ngày từ 14 đến 18-11.
 
Sau 2 lần xét nghiệm âm tính bệnh nhân được cho về phòng trọ ở đường Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình) tiếp tục tự cách ly. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly, bệnh nhân đã tiếp xúc với 3 người trong đó có giáo viên tiếng Anh (Bệnh nhân 1347). 
 
Theo Sở Y tế TP.HCM, ngay sau khi phát hiện trường hợp nêu trên, đơn vị đã phong tỏa, đưa những người có tiếp xúc gần về các khu cách ly của thành phố, đồng thời khử khuẩn khu cách ly ở Tân Bình.
 
 
 
Hương Quỳnh