Đại gia BĐS Vingroup sẽ đầu tư những dự án nào ở Hà Tĩnh?

07:05 | 30/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vingroup đang là chủ đầu tư của nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, các dự án trọng điểm như: Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tại trung tâm thành phố; Tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí Vinpearl Cửa Sót...Tương lai Vingroup sẽ tiếp tục đầu tư những dự án trọng điểm ở tỉnh này.

Theo giới chuyên gia, Hà Tĩnh được đánh giá là thị trường tiềm năng phát triển Bất động sản cao cấp bởi những chỉ tiêu phát triển kinh tế thần tốc. Năm 2020, Hà Tĩnh ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức 0.53%, thu hút nhiều nguồn đầu tư trong và ngoài nước tại các lĩnh vực công nghiệp, bất động sản và du lịch dịch vụ với hơn 1.400 dự án có tổng vốn đăng ký trên 426 nghìn tỷ đồng. Nổi bật có thể kể đến đề xuất triển khai nhà máy sản xuất ô tô VinFast kết hợp cảng biển quy mô 2.000 ha. Cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua địa bản 2 tỉnh Nghệ An và Hã Tĩnh được khởi công đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, thúc đẩy Hà Tĩnh trở thành trung tâm công nghiệp của Bắc Trung Bộ.

Vinhome  Newcenter Hà Tĩnh

Vingroup đã triển khai những dự án nào ở Hà Tĩnh?

Hà Tĩnh cũng là một trong những tỉnh có lượng tiền ngoại hối lớn với số người lao động xuất khẩu sinh sống tại nước ngoài cao nhất cả nước. Sức cầu tăng thúc đẩy thị trường cho ra nguồn cung mới, đa dạng. Đây chính là yếu tố quan trọng tạo động lực thu hút các “ông lớn” như Vingroup, FLC, Nguyễn Hoàng… lựa chọn thị trường BĐS Hà Tĩnh là nơi “đặt mảnh ghép” cho mình.

Trong đó, tiên phong phải kể đến Tập đoàn Vingroup với loạt dự án lớn. Đơn cử như Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở Vincom Hà Tĩnh (ngã 4 đường Hàm Nghi và đường Hà Huy Tập) với quy mô gần 6 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.700 tỷ đồng.

Dự án bao gồm 115 biệt thự, nhà liền kề và nhà phố thương mại; khách sạn 5 sao quy mô 36 tầng nổi và một tầng hầm với 311 phòng cao cấp,...

Vinpearl Cửa Sót (xã Thịnh Lộcc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh)

Dự án được khởi công hồi tháng 8/2015. Khu biệt thự, nhà liền kề và nhà phố được bàn giao cho khách hàng năm 2016. Hạng mục khách sạn khánh thành và đi vào hoạt động hồi đầu năm 2017.

Tháng 5/2020, Vingroup đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại Tổ hợp trung tâm thương mại và Khách sạn Vincom Hà Tĩnh cho hai công ty con là Vinpearl và Vincom Retail.

Cũng tại TP Hà Tĩnh, Vingroup đang làm chủ đầu tư dự án Vinhomes New Center là khu căn hộ cao cấp thuộc Khu đô mới Hàm Nghi (đường Hàm Nghi, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) với quy mô gần 3 ha, bao gồm ba toà căn hộ cao 25 - 30 tầng. Dự án được triển khai từ năm 2017. Trong đó, tòa C1 được bàn giao và đi vào vận hành từ 10/2019. Tòa C2 được mở bán chính thức vào tháng 10/2020.

Bên cạnh đó, phải kể đến Tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí Vinpearl Cửa Sót (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà). Quy mô dự án khoảng 24 ha, bao gồm khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu Clubhouse, công viên nước,... với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào tháng 6/2016 và chính thức đi vào hoạt động hồi tháng 4/2017.

Những dự án sẽ tiếp tục được đầu tư vào Hà Tĩnh

Trước đó, năm 2020, CTCP Vinhomes là một trong hai nhà đầu tư sơ tuyển dự án Khu đô thị Hàm Nghi tại TP Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà.

Dự án khu đô thị Hàm Nghi thuộc các phường Thạch Linh, Hà Huy Tập (TP. Hà Tĩnh) và các xã Thạch Tân, Thạch Đài (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng diện tích 136,8 ha,. Theo dự kiến, tổng chi phí đầu tư vào dự án này lên tới 23.545 tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ USD). Thời gian thực hiện dự án là 6 năm kể từ ngày có quyết định chủ trương đầu tư. Hiện nay dự án đang trong giai đoạn lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu.

Theo đó, Công ty Cổ phần Vinhomes (tập đoàn Vingroup) và Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh & Phát triển thương mại Việt An là 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển dự án. Trong đó, dư luận tại thị trường BĐS Hà Tĩnh đánh giá cao tập đoàn VinGroup với năng lực “đi đến đâu bất động sản nở hoa đến đó”.

Nhà máy sản xuất ô tô và linh kiện kết hợp cảng biển rộng 2.000 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng

Mục tiêu của Dự án là xây dựng khu đô thị mới với các khu chức năng: nhà ở (gồm nhà ở thấp tầng, nhà ở cao tầng, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư), công trình công cộng, công trình hỗn hợp, trường học, bệnh viện, cây xanh, thể dục thể thao, mặt nước, giao thông, bãi đỗ xe và hạ tầng kỹ thuật khác… Đây là dự án bất động sản có quy mô lớn hứa hẹn sẽ làm thay đổi bộ mặt thành phố Hà Tĩnh nói riêng và thị trường BĐS Hà Tĩnh nói chung trong những năm tới.

Bên cạnh đó, gần đây CTCP Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup đã có văn bản để xuất với tỉnh Hà Tĩnh cho khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ô tô và linh kiện kết hợp cảng biển rộng 2.000 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Cụ thể, theo văn bản đề xuất, Vingroup sẽ khảo sát xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô bao gồm nhà máy sản xuất ô tô VinFast, chuỗi nhà máy sản xuất linh kiện phụ trợ cho công nghiệp ô tô và thiết bị nghe nhìn công nghệ cao.

Công ty dự kiến cũng sẽ kết hợp xây dựng cảng biển và khu logistics để phục vụ nhu cầu vận tải biển cho nhà máy, xây dựng khu du lịch khách sạn. Dự án có quy mô dự kiến 2.000 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Trong đó, diện tích đất liền là 1.500 ha, diện tích mặt nước biển là 500 ha.

Giai đoạn một dự kiến sẽ xây dựng trong hai năm kể từ khi được chấp thuận xây dựng và giai đoạn hai sẽ tiến hành sau 3-5 năm kể từ khi giai đoạn một đi vào vận hành.

Đề xuất mở nhà máy mới của Vingroup gây chú ý bởi trước đó công ty này đang sở hữu một tổ hợp sản xuất ô tô VinFast có quy mô lên tới 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, đã đi vào vận hành từ tháng 6/2019.

Dự án Bệnh viện Vinmec Thiện Tâm Hà Tĩnh có quy mô 300 giường bệnh sẽ được Vingroup đầu tư 730 tỷ đồng

Tổ hợp này có công suất lên tới 250.000 xe/năm trong giai đoạn một và 500.000 xe vào giai đoạn hai. Riêng nhà máy sản xuất xe máy điện có thể nâng lên 1 triệu xe/năm. Song nhiều lần trao đổi với truyền thông, đại diện Vingroup cho biết hiện tổ hợp này vẫn đang hoạt động dưới công suất thiết kế.

Ngày 18/8 vừa quaa, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cũng đã có quyết định số 54/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án Bệnh viện Vinmec Thiện Tâm Hà Tĩnh cho Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup).

Dự án Bệnh viện Vinmec Thiện Tâm Hà Tĩnh có quy mô 300 giường bệnh sẽ được Vingroup đầu tư 730 tỷ đồng xây dựng trên diện tích 3,7ha tại đường Hải Thượng Lãn Ông thuộc phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh.

Dự án Bệnh viện Vinmec Thiện Tâm Hà Tĩnh có quy mô 300 giường bệnh được đầu tư xây dựng trên diện tích 3,7ha tại đường Hải Thượng Lãn Ông thuộc phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh. Tổng mức đầu tư khoảng 728 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp là 145,5 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 20%); vốn huy động khác 582,3 tỷ đồng (chiếm 80%).

Thời hạn hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày có quyết định chủ trương đầu tư. Theo kế hoạch, Bệnh viện Vinmec Thiện Tâm Hà Tĩnh sẽ hoàn thành và đưa đi vào hoạt động trong Quý I/2023.

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao các sở, ngành, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ và quy định của pháp luật, hỗ trợ các hồ sơ thủ tục, nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án.

Xem thêm: Những dự án nào được kỳ vọng sẽ vực dậy thị trường BĐS Hà Tĩnh?