Đang kiểm tra kỹ thuật máy bay tại Sân bay Nội Bài, 1 thợ máy bị sét đánh chết

12:44 | 23/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong khi đang làm thủ tục kiểm tra kỹ thuật máy bay, chuẩn bị cho chuyến bay Hà Nội đi Vinh, một thợ máy của Vaeco bất ngờ bị sét đánh dẫn đến tử vong.
Theo đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc sự việc đáng tiếc trên xảy ra vào thời điểm trời Hà Nội đang mưa giông. Lúc 18h10 ngày 22/9, khu vực sân bay Nội Bài có mưa dông. Chuyến bay VN7715 vừa nhận đủ hành khách, chuẩn bị cất cánh từ Hà Nội đi Vinh (Nghệ An). Nhân viên kỹ thuật của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) đã bị ảnh hưởng bởi vụ sét đánh vào cánh máy bay, dẫn tới tử vong.
 
Lúc này, kỹ thuật viên N.T.B. (sinh năm 1980, của VAECO) đang làm nhiệm vụ kiểm tra kỹ thuật khâu cuối của máy bay chuẩn bị cất cánh thực hiện chuyến bay số hiệu VN7715 (chặng Hà Nội – Vinh, dự kiến cất cánh lúc 18h10’). Khi anh B. đang làm việc thì bất ngờ sét đánh vào cánh phải máy bay làm anh bị ảnh hưởng, bất tỉnh. Sân bay đã huy động lực lượng y tế tại chỗ tiến hành sở cứu và chuyển tới bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, anh B. đã tử vong trên đường cấp cứu tới bệnh viện. Phía Cảng vụ hàng không, VAECO, sân bay và các đơn vị liên quan đã bàn giao thi thể anh B. cho gia đình lo an táng, và gửi lời chia buồn tới gia đình.
 
Ngay sau khi nhận thông tin, Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải - ông Lê Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm trong ngành hàng không quan tâm, thăm hỏi chu đáo và cùng gia quyến lo hậu sự cho nhân viên xấu số.
 
Sét đánh tử vong 1 thợ máy khi đang làm việc tại Sân bay Nội Bài vào cơn mưa tối qua 22-9
Đây là trường hợp đầu tiên bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài (Ảnh minh họa )
 
Lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết, máy bay bị sét đánh hay sét đánh các thiết bị trong sân bay đã xảy ra nhiều, đặc biệt trong mùa giông lốc, mưa bão. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên xảy ra thiệt hại về người ở Nội Bài. Vị này khẳng định sân bay quốc tế Nội Bài được trang bị các thiết bị thu lôi đầy đủ. Theo quy trình quy định đã được các cấp có thẩm quyền ban hành, những điều kiện cần thiết cho một sân bay, đặc biệt là sân bay hiện đại như sân bay quốc tế Nội Bài luôn được bảo đảm. Các thiết bị lắp đặt tại sân bay đều được thường xuyên kiểm tra định kỳ để bảo đảm an toàn cho hoạt động bay. Đây là một tai nạn hy hữu và rất đáng buồn. Mới đây tại sân bay Vinh sét cũng đánh lõm đường lăn, tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng), sét đánh bong sơn ở phần đầu máy bay của một hãng hàng không giá rẻ

Sân bay Nội Bài đang nâng cấp sửa chữa đường băng, Bộ GTVT đã phê duyệt thiết kế bảo vệ thi công và phương án tổ chức thi công, công tác đảm bảo an ninh, an toàn, phóng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và phương án vận hành tàu bay hạng mục đường lăn phục vụ khai thác trong quá trình thi công (đường lăn S7B) thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Dự kiến cuối 2020, dự án sẽ hoàn thành và được đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán.

Nguyễn Dung