Danh sách các tỉnh thành hủy lễ hội dịp 30/4-1/5 để tập trung phòng dịch COVID-19

09:57 | 28/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị hay cả phía Bắc như Ninh Bình, Quảng Ninh đều thông báo… dừng tổ chức nhiều lễ hội dịp 30/4 và 1/5 để phòng dịch COVID-19.

Ngày 27/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã quyết định dừng bắn pháo hoa ở tất cả các điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 đồng thời dừng tất cả các lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo từ ngày 30/4 đến hết ngày 23/5.

Sau ngày 23/5, tùy theo tình hình diễn biến của dịch COVID-19, tỉnh sẽ quyết định việc tổ chức các hoạt động lễ hội.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 26/4 về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào Quảng Ninh là rất lớn, trong đó phải kể đến nguy cơ trực tiếp là do khách du lịch vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đó là chưa kể nguy cơ dịch xâm nhập từ tình trạng nhập cảnh trái phép qua các vùng có dịch đi về Quảng Ninh; tàu biển, thuyền viên trên tàu ở các nước có dịch mà việc thực hiện giao nhận hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; hàng hóa từ các nước có dịch...

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa thống nhất dừng tổ chức lễ công bố thành lập thị xã Nghi Sơn kết hợp khai mạc du lịch biển Hải Hòa (dự kiến tổ chức lúc 20h ngày 30/4) và lễ hội du lịch biển Hải Tiến (dự kiến tổ chức tối 1/5).

Lãnh đạo tỉnh cho biết việc hủy kế hoạch bắn pháo hoa thì nguồn kinh phí xã hội hóa sẽ dùng để mua sắm trang thiết bị, vật tư phòng dịch.

Danh sách các tỉnh thành hủy lễ hội dịp 30/4-1/5

Lễ khai mạc du lịch biển Sầm Sơn diễn ra tối 24/4 

Thời điểm này khi du lịch biển chuẩn bị vào mùa, Thanh Hóa yêu cầu các cơ cơ sở kinh doanh lưu trú phải lập danh danh sách, khai báo y tế đối với du khách để truy vết, cách ly khi cần thiết. Những địa điểm không đảm bảo tiêu chí an toàn phòng dịch sẽ bị đóng cửa.

Ninh Bình, Ban tổ chức thông báo hoãn lễ hội Tràng An 2021 có chủ đề Tràng An - Kết nối các di sản, dự kiến tổ chức vào 29/4 tại quần thể danh thắng Tràng An. Đây là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân, nhằm tri ân và tưởng nhớ đức Thánh Quý Minh Đại Vương, người có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Vương thứ 18.

Từ 12h ngày 27/4, Hà Tĩnh thông báo dừng các lễ hội, lễ khai trương, sự kiện tập trung đông người; những đơn vị không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm.

Một số huyện như Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh dự kiến tổ chức lễ hội du lịch biển dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng bị yêu cầu dừng lại. Hiện, huyện Thạch Hà đã hoãn lễ khai trương mùa du lịch biển Thạch Hải. Các địa phương khác đang lên kế hoạch lùi thời điểm.

Tại Quảng Trị, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết đã lên kế hoạch điều chỉnh kế hoạch tổ chức lễ hội Thống nhất non sông. Theo đó, tỉnh sẽ hoãn nhiều chương trình, sự kiện trong khuôn khổ lễ hội và giảm số người tham dự.

Các hoạt động bị hoãn dịp này có: Đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải, giải bóng chuyền bãi biển, hội bài chòi, lễ hội bia, trình diễn nghệ thuật ánh sáng, âm nhạc đường phố.

Lễ thượng cờ tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải vẫn được tổ chức, nhưng giảm 1.000 người tham dự. Chương trình nghệ thuật "Biển gọi" sẽ không bắn pháo hoa. Các sự kiện trên kéo dài từ 30/4 đến 8/5, trong khuôn khổ lễ hội Thống nhất non sông và khai trương mùa du lịch biển đảo 2021.

Tại Hà Nội, chiều 27/4, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Theo đó, tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trong trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp, đồng thời phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Sơn khuyến cáo: “Hiện tại Việt Nam vẫn đang kiểm soát được dịch nên chưa có khuyến cáo hạn chế người dân du lịch trong dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên trong tình hình hiện nay, người dân cần phải du lịch thông minh, có biện pháp bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng bằng 5K. Đây là điều vô cùng cần thiết”.

Trước đó, ngày 26/4, Bộ VHTT&DL đã có văn bản số 1343 đề nghị tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực VHTT&DL.

Bộ cũng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm Công điện số 541/CT-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Các ban quản lý di tích, bảo tàng, ban tổ chức lễ hội, người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao; khán giả đến rạp chiếu phim, khách tham quan bảo tàng, di tích - danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội, khách du lịch. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Xem thêm: Thêm nhiều tỉnh thành hủy kế hoạch bắn pháo hoa dịp 30/4 để tập trung chống dịch

Hà Ly