Đề nghị truy tố 2 cán bộ hải quan Lạng Sơn vì liên quan đường dây buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc

22:17 | 01/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố 21 bị can vụ buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc. Trong đó có có hai cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn).
Ngày 1/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án buôn lậu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) cùng một số địa phương như Bắc Ninh, Hà Nội…
 
C03 đã đề nghị truy tố 19 người tội danh "Buôn lậu", trong đó có Lâm Đình Hưng (Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc); Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cửa khẩu Chi Ma) và Hoàng Thanh Sơn (công chức đội nghiệp vụ Hải quan) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đặc biệt, còn có hai bị can bị đề nghị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm Chu Bá Toàn (phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) và Hoàng Thanh Sơn (cán bộ Đội nghiệp vụ hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma).
 
Vụ buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc: Đề nghị truy tố 21 bị can
Hai bị can Chu Bá Toàn (trái) và Hoàng Thanh Sơn

C03 xác định, từ năm 2014, Lâm Đình Hưng cùng với anh trai là Lâm Đình Hoài sử dụng giấy tờ của người thân, thành lập nhiều công ty để vận chuyển thuê hàng hóa từ cửa khẩu Chi Ma về Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) cho các chủ hàng.

Đầu năm 2019, Hưng và Nguyễn Thị Ngân (một trong số các bị can) thỏa thuận về việc gom thuốc bắc và hoa quả khô từ Trung Quốc, đóng hàng và thuê xe vận chuyển về cửa khẩu Chi Ma.
 
Hưng cùng đồng bọn trộn lẫn dược liệu thuốc bắc vào các container, thùng hàng xe tải và qua mặt cơ quan chức năng để tuồn vào Việt Nam. Kết luận điều tra nêu rõ, Hưng sử dụng thủ đoạn tráo container để nhập hàng lậu. Cụ thể, Hưng chuẩn bị sẵn một container có chứa hàng đúng với tờ khai hải quan, đặt sẵn trong bãi. Khi cơ quan hải quan kiểm tra, các bị can móc container này vào xe đầu kéo nên không phát hiện ra điều bất thường.

Từ tháng 5-12/2019, các bị can đã tổ chức vận chuyển 45 chuyến hàng với số lượng gần 5.000 tấn thuốc bắc buôn lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỉ đồng.

Đối với hai cán bộ hải quan, kết luận nêu rõ, Chu Bá Toàn có nhiệm vụ phụ trách công tác chống buôn lậu, chỉ đạo thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu Chi Ma.

Tuy nhiên, trong hai ngày 3 và 4/12/2019, bị can đã buông lỏng quản lý, không tổ chức triển khai việc giám sát trực tiếp cũng như bằng camera đối với hàng hóa, phương tiện trong khu vực giám sát hải quan. Bị can đã không đôn đốc, kiểm tra công việc của các công chức dưới quyền trong việc giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu dẫn đến việc cơ quan hải quan không phát hiện hành vi tráo đổi container chứa hàng hóa thuốc bắc.

Theo chứng cứ thu thập được, tờ khai hàng hóa nhập khẩu ngày 4/12/2019 của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Ninh Hiệp thể hiện các bị can đã xếp lẫn thuốc bắc để đưa qua cửa khẩu và bị bắt quả tang. Do đó, cơ quan điều tra chỉ xem xét trách nhiệm của các công chức hải quan liên quan đến tờ khai này, với tổng giá trị hàng hóa buôn lậu là hơn 4 tỉ đồng.

Ngoài ra, CO3 cho hay, kết quả trích xuất dữ liệu máy tính của Hưng và điện thoại của Quang thể hiện từ ngày 25/3-30/11/2019, hai bị can này đã đưa cho ông Chu Bá Toàn tổng số tiền 1,5 tỉ đồng.

Ngày 30/7/2019 Hưng đưa cho Toàn và ông Hoàng Văn Quân, khi đó là chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma 300 triệu đồng. Những ngày bị can nhận tiền đều trùng khớp với ngày phát sinh cuộc gọi giữa bị can với Hưng và Quang.

Tuy nhiên bị can không thừa nhận và không có chứng cứ khác để chứng minh nội dung trên nên chưa đủ căn cứ xác định Chu Bá Toàn đã nhận hối lộ của “ông trùm” đường dây buôn lậu.
Bị can Toàn chỉ thừa nhận nhiều lần liên lạc với Hưng và Quang với mục đích trao đổi vướng mắc thủ tục.
 
"Do thời hạn điều tra đã hết và để tránh bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ việc về hành vi có dấu hiệu tội nhận hối lộ của Chu Bá Toàn để điều tra, xử lý sau", kết luận của C03 nêu.
 

Hà Ly