Đề xuất cấm nhập khẩu dầu Nga của EU khiến giá dầu tăng mạnh

Đông Bắc 14:35 | 05/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đưa ra đề xuất về gói trừng phạt thứ 6 của EU nhằm vào Nga, bao gồm việc loại bỏ dầu nhập khẩu từ Moscow. Sau tuyên bố này khiến cho giá dầu thô thế giới tăng mạnh.

Giá dầu thô thế giới tăng 5% trong phiên giao dịch 4/5, mức tăng mạnh nhất trong vòng 6 tuần qua, khi Liên minh châu Âu công bố kế hoạch chấm dứt nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay. Đây là một đòn giáng mạnh vào nguồn cung dầu thế giới, được dự báo sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế khi nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch.

Cụ thể, hôm 4/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đưa đề xuất về gói trừng phạt thứ 6 của EU nhằm vào Nga, bao gồm việc loại bỏ dầu nhập khẩu từ Moscow. EU dự kiến ngừng hoàn toàn việc nhập dầu thô trong 6 tháng, và các sản phẩm hóa dầu vào cuối năm 2022.

Các đề xuất trên vẫn còn phải chờ tất cả 27 nước thành viên thông qua. Bà Ursula von der Leyen cho biết các cuộc thảo luận "sẽ không dễ dàng", trong bối cảnh một số nước EU phụ thuộc lớn vào nguồn nhiên liệu hóa thạch nhập từ Nga.

Giá dầu Brent tăng 5,17 USD, tương đương 4,9%, lên 110,14 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng tăng 5,4 USD, tương đương 5,3%, lên ngưỡng 107,81 USD/thùng sau khi EU công bố kế hoạch cấm vận dầu của Nga.

Trước đó, thị trường dầu đã thế giới khởi đầu tuần mới ở vùng giá quanh ngưỡng 100 USD/ thùng. Tâm lý lo lắng về diễn biến dịch bệnh cũng như chính sách Zero COVID tại Trung Quốc bao phủ thị trường. Bên cạnh đó, FED cũng tuyên bố tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm và thu hẹp bảng cân đối kế toán từ tháng 6 tới. Những nỗ lực kiểm soát lạm phát mạnh mẽ của FED khiến nhiều nhà phân tích quan ngại có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Nhưng đề xuất cấm vận dầu nhập khẩu từ Nga của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và lệnh trừng phạt một số ngân hàng hàng đầu nước Nga đã kéo giá dầu về vùng quanh 110 USD/ thùng trong ngày 4/5.

Giá dầu được dự báo có thể tiếp tục sẽ tăng khi thị trường đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp hàng tháng sắp tới của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa và đồng minh (OPEC+). Sau những phiên họp trước đó của OPEC+, giá dầu thế giới đã liên tục tăng khi khối này kiên quyết chỉ thông qua kế hoạch tăng sản lượng dầu 400.000 thùng/ngày, không thể làm giảm đáng kể áp lực với nguồn cung dầu toàn cầu.

Dữ liệu tồn kho hàng tuần từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho trữ lượng dầu trong kho dự trữ chiến lược quốc gia của Mỹ đã sụt giảm mạnh xuống ngưỡng thấp nhất 21 năm khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục xả dầu từ kho này nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và bình ổn giá.

Với việc giá dầu có xu hướng tăng lên trong thời gian tới, các chuyên gia phân tích cho biết giá dầu sẽ phải vượt qua ngưỡng kháng cự 120 USD/thùng đối với dầu Brent và 115 USD/thùng đối với dầu WTI, trước khi có thể tiến vào một giai đoạn giá lên mới.

Giá dầu thô dự báo sẽ tăng thêm sau khi EU cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Ảnh minh họa.
 

Bốn nước EU muốn miễn trừ việc cấm nhập khẩu dầu Nga

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết nước này không thể ủng hộ việc Liên minh châu Âu (EU) cấm vận dầu mỏ nhập từ Nga, do lo ngại động thái như vậy sẽ phá hủy an ninh năng lượng.

“Gói trừng phạt của Brussels sẽ cấm dầu vận chuyển từ Nga đến châu Âu. Trong trường hợp của Hungary, chỉ có một thông báo ngắn gọn là (lệnh trừng phạt có hiệu lực) vào cuối năm sau (2023)”, ông nói.

Ngoại trưởng Szijjarto cho biết Budapest có thể chấp nhận nếu EU không cấm vận nhập dầu thô từ Nga thông qua các đường ống dẫn dầu.

Hiện khoảng 70-85% lượng dầu thô EU nhập từ Nga thông qua tuyến đường biển. Phần còn lại sẽ chảy qua đường ống dẫn dầu Druzhba đến các nước Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech, theo Transport & Environment.

Ngoài Hungary, Slovakia cũng cho biết muốn có giai đoạn chuyển giao kéo dài 3 năm để có thể hoàn toàn ngừng nhập khẩu dầu Nga, theo Bộ trưởng Kinh tế Richard Sulik. Tương tự Slovakia, Cộng hòa Czech cho biết ủng hộ quyết định trừng phạt của EU, nhưng sẽ cần 2-3 năm để có thể tăng công suất các đường ống dẫn dầu chảy đến nước này.

Với Bulgaria, Phó thủ tướng Assen Vassilev cho rằng, về mặt kỹ thuật, vẫn có thể hoạt động mà không có dầu thô của Nga.  Nhưng điều đó sẽ đẩy giá nhiên liệu tăng đáng kể. Do đó, nếu Ủy ban châu Âu xem xét các trường hợp miễn trừ.