Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế VAT

22:37 | 02/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo để báo cáo cấp có thẩm quyền ban hành và triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong đợt dịch COVID-19 như giảm thuế TNDN, thuế VAT, miễn tiền phạt chậm nộp thuế...

Sáng ngày 2/8, trả lời trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính, ông Nguyễn Quốc Hưng, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong tháng 7 năm 2021, dịch COVID-19 có diễn biến hết sức phức tạp và đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng, nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và hoạt động của một số nhóm lĩnh vực dịch vụ như du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống, chiếu phim, thể thao, vui chơi và giải trí,... Theo đó, rất cần có thêm các giải pháp hỗ trợ về thu ngân sách cho doanh nghiệp, người dân nhằm ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo ông Hưng, Vụ Chính sách thuế đang xây dựng dự thảo về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Dự thảo được Chính phủ giao cho Bộ Tài chính xây dựng theo quy trình rút gọn để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến gói hỗ trợ mới về miễn, giảm thuế, phí có tổng giá trị khoảng 30.000 tỷ đồng.

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế VAT - ảnh 1

Đề xuất giảm một số loại thuế để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh.

Ông Hưng cho biết, nội dung dự thảo đang được xây dựng nhằm thực hiện 04 giải pháp, cụ thể là:  Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức như đã áp dụng cho năm 2020.

Giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

Giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ.

Miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (02 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19) đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, năm 2019, năm 2020.

Theo dự tính, việc thực hiện các giải pháp đề xuất tại dự thảo Nghị quyết có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng, ngoài ra Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp giảm tiền thuê đất cho năm 2021, ông Hưng cho biết thêm.

Trước đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính hoàn thành dự thảo và trình Thủ tướng trước ngày 10/8.

H.A


Xem thêm: Từ 128 triệu mới thu thuế thu nhập cá nhân, cho thuê nhà từ 100 triệu đã thu thuế