Đề xuất giãn hoãn 135.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất: Cùng lúc giải nhiều bài toán

Đông Bắc 10:45 | 22/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Tài chính chuẩn bị trình Chính phủ thực hiện giãn thu một số loại thuế và tiền thuê đất, ước tính khoảng 135.000 tỷ đồng, trong thời gian 3 đến 9 tháng. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, việc giãn thuế sẽ giúp giảm áp lực chi phí, vừa hỗ trợ được doanh nghiệp vừa kiềm chế được lạm phát.

Giãn thu 135.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất: vừa hỗ trợ DN, vừa kiềm chế lạm phát

Từ đầu năm đến nay giá cả hàng hóa ở thị trường thế giới tăng nhanh đã tác động lên thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là xung đột địa chính trị giữa Nga và Ukraine đã tác động đến giá cả hàng hóa, trong đó có lương thực, thực phẩm tăng đột biến. Bên cạnh đó, khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã kéo theo giá cả hàng hóa tăng, trong đó có giá nguyên nhiên vật liệu và tác động lên lạm phát.

Tại nhiều nước trên thế giới, lạm phát cũng tăng cao. Cụ thể, lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tháng 3 tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ tháng 1/1982. Lạm phát tại Anh tháng 2 tăng 6,2%, mức cao nhất trong 30 năm qua. Các nước thuộc khu vực ASEAN đều có mức lạm phát tháng 2 cao hơn Việt Nam.

Ở Việt Nam, lạm phát bình quân quý I/2022 năm nay so với năm trước tăng 1,92%. Kết quả vừa nêu có được là nhờ việc điều chỉnh chính sách tài khóa trong đó có điều chỉnh chính sách thuế. Cụ thể, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022, trong đó giảm 2% thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT (trừ một số nhóm hàng); giảm nhiều loại thuế, phí trong đó có lệ phí trước bạ ôtô sản xuất trong nước; thực hiện giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhiên liệu bay góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không, ...

 

Ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính cho biết: "Nếu không kịp thời có chính sách thuế về bảo vệ môi trường đối với xăng dầu thì kỳ điều hành ngày 1/4, mức tăng rất cao. Tuy nhiên, do kịp thời điều chỉnh chính sách thuế nên giá xăng dầu trong nước đã hạ nhiệt và góp phần giúp cho công tác chung".

Ngoài ra, trong bối cảnh giá xăng dầu nhập khẩu tăng cao, để giảm bớt áp lực tăng giá trong nước, Bộ Tài chính đã chủ động báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giảm 50% thuế BVMT đối với xăng dầu, góp phần trực tiếp làm giảm giá bán lẻ 2.200 đồng/lít đối với xăng; 1.100 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn… Ước tính, tổng số giảm các loại thuế, phí và lệ phí trong năm nay là khoảng 88.000-90.000 tỷ đồng.

Để hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh phục hồi và phát triển, Bộ Tài chính dự kiến sẽ trình Chính phủ giãn thu một số loại thuế và tiền thuê đất với giá trị ước tính khoảng 135.000 tỷ đồng, thời gian áp dụng chính sách khoảng 3 - 9 tháng. Chính sách này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm chi phí vay, coi như đó là khoản hỗ trợ lãi suất 0% của Nhà nước cho người kinh doanh.

“Việc giãn thuế như vừa nêu tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm chi phí vay, coi như đó là khoản hỗ trợ lãi suất 0% của Nhà nước cho các doanh nghiệp. Tôi cho rằng tất cả các yếu tố đó cộng hưởng vào sẽ giảm áp lực chi phí, giúp lạm phát được kiềm chế”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng nói.

Bộ Tài chính đề xuất giãn hoãn thêm thuế, tiền thuê đất để kiểm soát lạm phát năm nay. Ảnh minh họa.

Áp lực kiểm soát lạm phát hiện hữu

Nhằm kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% năm nay như chỉ tiêu Quốc hội giao, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết phải áp dụng đồng thời 3 giải pháp. Trước tiên là thực hiện các nhóm giải pháp như giảm tác động đồng thời của chi phí đẩy; thúc đẩy cung hàng hóa và làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tránh tác động tâm lý kỳ vọng.

Về tổng thể, Ban Chỉ đạo điều hành giá của Thủ tướng đã họp và thống nhất từ nay đến cuối năm tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường từng mặt hàng, đặc biệt là những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng, từ đó có phương án, giải pháp điều hành phù hợp.

Giải pháp tiếp theo, theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, là thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, để tăng nguồn cung hàng hóa trong nước.

Cuối cùng là làm tốt công tác điều hành thị trường để vận hành cung cầu thông suốt, không bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, ông Hưng còn cho rằng phải làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu, chia sẻ; mọi người dân và doanh nghiệp cố gắng tiết kiệm chi phí, từ đó giảm thiểu tác động của giá thế giới tới thị trường trong nước.

Đồng tình, chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng tổng cầu của nền kinh tế giảm sâu nên chỉ số giá tiêu dùng năm 2021 ở mức thấp so với mục tiêu 4%. Tuy nhiên áp lực đối với năm nay là hiện hữu.

"Kiểm soát lạm phát ở mức mục tiêu, ý nghĩa của nó rất lớn. Kiểm soát tốt lạm phát giữ được môi trường vĩ mô ổn định, thứ hai là tạo thêm nhiều việc làm, từ đó thu nhập của người dân được tăng lên, ổn định, thúc đẩy chi tiêu không chỉ trong tiêu dùng mà cả mua sắm bất động sản. Khi kiểm soát tốt lạm phát sẽ tạo niềm tin cho đầu tư nước ngoài", ông Nguyễn Bích Lâm nhận định.

 

Theo chuyên gia, để kiểm soát CPI mỗi quý, Chính phủ sẽ thực hiện các giải pháp khác nhau. Quý III quan tâm đến giá điện, xăng dầu. Quý III là giá nhà hàng; dịch vụ giáo dục, y tế; giá nguyên, nhiên, vật liệu... Quý IV là thời gian hoàn thành mục tiêu sản xuất - kinh tế năm, tổng hòa các giải pháp điều hành giá cả các mặt hàng.