ĐHĐCĐ bất thường lần 2 Eximbank (EIB): Thay đổi loạt nhân sự, trả cổ tức 20% bằng cp sau gần một thập kỷ 'im ắng'

Trang Mai 15:47 | 14/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 14/2, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã: EIB) đã tiến hành được đại hội bất thường lần 2 sau lần 1 vào ngày 16/1 không thành công vì không đủ túc số tham dự. Đại hội đã thông qua miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ VII (2022 - 2025) cùng một số nghị quyết quan trọng.

Đại hội bất thường của Eximbank được triệu tập nhằm thông qua một số vấn đề đáng chú ý như: sửa đổi bổ sung một số điều của điều lệ ngân hàng, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII; Kế hoạch chia cổ tức; Giữ lại bất động sản số 242 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP HCM; Tranh chấp Hợp đồng thuê tại số 21 Kỳ Đồng và hạch toán giá trị còn lại của công trình vào chi phí năm 2022;...

Thay đổi loạt nhân sự cấp cao

Theo đó, đại hội bất thường đã thông qua việc miễn nhiệm bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại, 2 thành viên HĐQT có đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Trước đó, bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 của Eximbank tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 15/2/2022. Đây là 2 nhân sự đại diện cho nhóm cổ đông Tập đoàn Thành Công.

ĐHĐCĐ cũng thông qua tờ trình miễn nhiệm chức danh Thành viên Ban kiểm soát không chuyên trách nhiệm kỳ VII (2020 - 2025) đối với Ông Trịnh Bảo Quốc.

Số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII bầu bổ sung tối đa 3 thành viên, trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập.

Danh sách nhân sự bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 - 2025) được chấp thuận gồm 3 thành viên:

Bà Lê Thị Mai Loan (sinh năm 1982), đang là thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS). Trước đó, bà Loan từng kinh qua các vị trí Phó chánh Văn phòng HĐQT, Phó Ban nguồn vốn SBS, thành viên Ban kiểm soát CTCP Bamboo Capital…

Ông Phạm Quang Dũng (sinh năm 1982), đang là Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phú Mỹ. Ông Dũng từng giữ các vị trí quan trọng tại Techcombank trước đó, Phó giám đốc khối Doanh nghiệp lớn tại SeaBank…

Bên cạnh 2 ứng viên nêu trên, Eximbank cũng bầu ông Trần Anh Thắng vào ghế Thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ VII (2020 - 2025). Ông Trần Anh Thắng (sinh năm 1984), đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước. Ông Thắng từng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT CTCK Nhất Việt, Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý Quỹ Amber.

Lợi nhuận tăng ba chữ số, Eximbank chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Phát biểu tại đại hội cổ đông bất thường sáng nay, bà Lương Thị Cẩm Tú, Chủ tịch HĐQT Eximbank cho hay, trong năm vừa qua, HĐQT định hướng chỉ đạo Ban điều hành, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để thực hiện chia cổ tức cho cổ đông.

Sau đó, HĐQT đã thực hiện để chốt danh sách cổ đông trả cổ tức tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu. Thời gian tới, sau khi hoàn thiện thủ tục hành chính, cổ đông Eximbank sẽ được nhận cổ tức như đã cam kết.

Ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền nhận là 20/2. Đây là lần đầu tiên trả cổ tức cho cổ đông của Eximbank trong gần 1 thập kỷ, kể từ năm 2014. Lần chia cổ tức gần đây nhất là 4% bằng tiền mặt cho năm 2013 và được thực hiện vào năm 2014.

"Năm 2022, Eximbank cũng đã vượt kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận tăng 280% so với 2021. Tại Đại hội cổ đông thường niên sắp tới, chúng tôi sẽ chốt kết quả kinh doanh và dự kiến tỷ lệ chia cổ tức rất cao", bà Tú cho biết.

Hội đồng quản trị Eximbank cũng công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế ước đạt 5.000 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2022. Tổng tài sản đến cuối năm 2023 khoảng 210.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2022.

Trong đó, dư nợ cấp tín dụng đạt 146.600 tỷ, tăng 14%. Với số dư nợ tín dụng kể trên, Ban điều hành Eximbank dự kiến kiểm soát tỷ lệ nợ xấu nội bảng dưới 1,6%, thấp hơn so với mức 1,7% vào cuối năm nay. Huy động vốn ước tính tăng 11,8% lên khoảng 165.000 tỷ đồng. 

 

Giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa

Hội đồng quản trị Eximbank vừa có thông báo điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa từ 30% xuống 29,97%. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cổ đông lớn của ngân hàng liên tục rời đi trong thời gian gần đây.

Vào giữa tháng 1, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) của Nhật Bản đã chính thức bán thành công 132,8 triệu cổ phiếu của Eximbank. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của SMBC tại Eximbank giảm từ 15% (185,3 triệu cổ phiếu) xuống còn 4,3% (52,51 triệu cổ phiếu) và không còn là cổ đông lớn tại ngân hàng này. 

Trước đó, một nhóm cổ nhóm cổ đông liên quan đến Tập đoàn Thành Công cũng bán hết tổng cộng hơn 117,6 triệu cổ phiếu EIB của Eximbank.

 Diễn biến giá cổ phiếu EIB từ đầu năm 2022 đến nay. Ảnh: TradingView

 

Phản hồi thông tin nghi vấn thao túng giá cổ phiếu EIB

Liên quan đến cổ phiếu EIB của Eximbank, ngày 11/2, cơ quan công an đã yêu cầu hai công ty chứng khoán cung cấp tài khoản 3 đơn vị là nhà đầu tư tổ chức (quỹ đầu tư) có giao dịch liên quan đến cổ phiếu Eximbank trong năm 2022 để phục vụ điều tra nghi vấn thao túng chứng khoán.

Trao đổi với Nhịp Sống Thị Trường, Chủ tịch Eximbank cho biết: Việc giao dịch mua bán của các cá nhân trên thị trường chứng khoán là hoàn toàn độc lập với hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Những sự vụ trên không hề ảnh hưởng đến quá trình vận hành và kế hoạch của ngân hàng trong năm nay.

"Ban điều hành đã nắm bắt được thông tin về các vụ việc có dấu hiệu thao túng cổ phiếu EIB. Đến thời điểm hiện tại, các thông báo của cơ quan công an chỉ mới yêu cầu các công ty chứng khoán cung cấp thông tin về các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu sai phạm. Các sự vụ này không ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng. Các kế hoạch kinh doanh năm 2023 vẫn đang được triển khai và đã có một số tín hiệu lạc quan", bà Tú chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc, phía ACBS khẳng định, không tham gia vào bất cứ giao dịch hoặc có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao dịch mã chứng khoán EIB nói trên. Trong quá trình hoạt động, ACBS luôn tuân thủ theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Từ phía Chứng khoán Bản Việt (VCSC), công ty cho biết đã đăng tải thông cáo báo chí, lên tiếng về vụ việc này. VCSC khẳng định, các thông tin nêu trên là hoàn toàn sai lệch, không chính xác và bịa đặt. 

Còn phía Dragon Capital - công ty quản lý quỹ đang quản lý các quỹ đầu tư trên – cũng đã có phản hồi trước thắc mắc của các bên liên quan về vụ việc. Quỹ ngoại này cho biết đã nhận được thông báo từ các công ty chứng khoán về việc nhà chức trách đã yêu cầu họ cung cấp chi tiết giao dịch trong năm 2022 đối với cổ phiếu EIB đang niêm yết trên HOSE. 

Dragon Capital cho rằng, một số quỹ do công ty quản lý hoặc tư vấn đã giao dịch trong thời gian này và đây hoàn toàn là hoạt động đầu tư bình thường. Dragon Capital đồng thời khẳng định chưa có bất kỳ nhà chức trách nào hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên hệ trực tiếp với Quỹ về vụ việc này, và cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào về việc đang bị điều tra. Quỹ sẽ hợp tác việc điều tra khi có yêu cầu.