Địa ốc Hoàng Quân (HQC) kinh doanh ra sao khi nhà ở xã hội đang là tâm điểm của thị trường BĐS?

Đông Bắc 15:31 | 02/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo các báo cáo vừa được công bố, CTCP Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã: HQC) còn được mệnh danh là "ông trùm" nhà ở xã hội đã lãi hơn 2 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023.

Theo BCTC quý II của CTCP Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã: HQC) vừa công bố, với doanh thu thuần chỉ đạt 103 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp bất động sản này theo đó cũng giảm gần 30%, xuống chỉ còn hơn 18 tỷ đồng trong quý II/2023.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh sụt giảm đáng kể, Địa ốc Hoàng Quân đã chủ động cắt giảm các chi phí phát sinh. Cụ thể, chi phí tài chính giảm gần 95%, chủ yếu nhờ chi phí lãi vay giảm mạnh; chi phí bán hàng giảm 90%; và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khấu trừ đi các chi phí, Địa ốc Hoàng Quân báo lãi sau thuế 1,2 tỷ đồng, giảm 88% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo giải trình của công ty, tình hình kinh tế của cả nước nói chung và hoạt động kinh doanh của HQC nói riêng đều gặp không ít khó khăn, thách thức đã dẫn đến doanh thu bán hàng của cả mảng bất động sản và dịch vụ không đạt kỳ vọng.

 Báo cáo kết quả kinh doanh qũy II của Hoàng Quân. Ảnh chụp màn hình BCTC.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2023, Địa ốc Hoàng Quân chỉ ghi nhận tổng doanh thu gần 147 tỷ đồng và lãi ròng “vỏn vẹn” 2,2 tỷ đồng, lần lượt giảm 38% và giảm 85% so với nửa đầu năm 2022. So với kế hoạch lãi ròng 140 tỷ đồng đề ra cho năm nay, doanh nghiệp bất động sản này mới chỉ thực hiện được 2% mục tiêu cả năm.

Bảng cân đối kế toán cho thấy, tính đến hết tháng 6/2023, tổng tài sản của Địa ốc Hoàng Quân đạt 7.294 tỷ đồng, tương đương so với thời điểm đầu năm nay. Trong đó, tiền mặt đã giảm 14%, xuống chỉ còn 28 tỷ đồng; hàng tồn kho giảm 3%, xuống mức 556 tỷ đồng. Ngược lại, nợ phải thu ngắn hạn (chủ yếu là phải thu khách hàng) tăng 3%, lên 2.981 tỷ đồng, tương đương 41% tổng tài sản.

Nợ phải trả của Địa ốc Hoàng Quân tính đến cuối tháng 6/2023 tăng nhẹ 2% so với thời điểm đầu năm, lên trên 2.900 tỷ đồng, tương đương gần 40% tổng nguồn vốn.

Địa ốc Hoàng Quân được biết đến là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đầu tư, phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân tại phía Nam với một loạt dự án đã đưa vào sử dụng như HQC Plaza, HQC Hóc Môn, HQC Bình Trưng Đông… Ngoài ra, công ty đang triển khai một loạt dự án nhà ở xã hội như Khu đô thị mới Nam Phan Thiết (Bình Thuận), Golden City (Tây Ninh), HQC Tân Hương (Tiền Giang).

Tại ĐHĐCĐ vừa qua, Chủ tịch Hoàng Quân - ông Trương Anh Tuấn có chia sẻ về kế hoạch doanh thu 1.700 tỷ và lợi nhuận 140 tỷ rằng: "Thực tế là 8 năm rồi HQC không đạt kế hoạch, và tôi cũng nói thật năm nay chưa chắc đạt. Nhưng nếu chúng ta không đặt kế hoạch thì dễ bị âm lợi nhuận, chưa kể năm nay tình hình vĩ mô khó khăn, bất động sản cũng nhiều biến động".

Vị Chủ tịch nhấn mạnh, năm nay phải nói là 8 năm rồi HQC mới có cơ hội sáng vậy. Nhưng phía trước cũng không hẳn là hoa hồng, vì còn đó khó khăn làm sao để đưa chính sách vào thực tế đúng tiến độ không.