Diễn biến mới nhất vụ kiện ở Texas: Các bang chiến trường 'phản đòn' vô cùng quyết liệt

09:41 | 11/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm 10/12, 4 bang chiến trường bị chỉ đích tên trong vụ kiện của bang Texas đã phản ứng mạnh mẽ lên Tòa án Tối cao Mỹ.
Los Angeles Times đưa tin, ngày 8/12 (theo giờ địa phương), ông Ken Paxton - Tổng chưởng lý bang Texas (Mỹ) đã đệ đơn lên Tòa án tối cao Mỹ nhằm kiện 4 bang chiến trường là Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan với mục đích vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden trước TT Trump ở những bang này mà ông cho rằng có gian lận.

Liên quan đến vụ kiện, ngày 9/12 đã có 17 bang khác đồng loạt lên tiếng ủng hộ đơn kiện của bang Texas, yêu cầu loại bỏ kết quả bỏ phiếu tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.
 
Diễn biến mới nhất vụ kiện ở Texas về bầu cử tổng thống mỹ
TT Trump. Ảnh Reuters

Theo CNBC, 17 bang lên tiếng ủng hộ gồm: Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, South Dakota, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Utah và West Virginia. Điều đáng nói, đảng Cộng Hòa kiểm soát tất cả những bang này, đây cũng là các bang ông Trump dành chiến thắng trước ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. 
 
Ngay sau đó, ông Trump đã đề nghị đội ngũ pháp lý can thiệp vào vụ kiện của Texas tại Tòa án Tối cao.
 
Đến 10/12, đại diện pháp lý của 4 bang gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã chính thức phúc đáp đơn kiện từ bang Texas. Đơn phản hồi của 4 bang chiến trường được đệ trình lên Tòa án Tối cao chỉ 1 ngày sau khi TT Trump yêu cầu tòa án để ông tham gia vụ kiện bang Texas. 
 
Diễn biến mới nhất vụ kiện ở Texas về bầu cử tổng thống mỹ
Tổng chưởng lý Pennsylvania Jose Shapiro. Ảnh: AP

Trong thư phúc đáp, tổng chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro khẳng định: "Nỗ lực của bang Texas nhằm kéo Tòa án Tối cao vào việc lựa chọn tổng thống tiếp theo là không có cơ sở thực tiến hay pháp lý. Tòa án không nên tiếp tay cho việc lạm dụng quy trình tư pháp có chủ đích này, nên Tòa án nên phát đi tín hiệu rõ ràng để tránh hiểu nhầm rằng, sự lạm dụng này không bao giờ được lặp lại". 
 
Tổng chưởng lý Michigan Dana Nessel, thư phúc đáp cũng khá gay gắt và nhấn mạnh việc bầu cử ở Michigan đã kết thúc và vụ kiện ở Texas sẽ không đi đến đâu. Cùng phản ứng quyết liệt, Tổng chưởng lý Georgia Chris Carr khẳng định, vụ kiện của Texas không phải vụ kiện giữa các tiểu bang.
 
Liên quan đến vụ việc, tổng chưởng lý Wisconsin Josh Kaul chỉ trích vụ kiện của Texas chính là sự xâm phạm chưa từng có vào cuộc bầy cử ở Wisconsin cũng như một số bang khác. 

Tiểu Long