Đình chỉ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân và 1 trưởng trạm y tế xã vì để 'lọt' bệnh nhân 2899

08:35 | 04/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân và trưởng Trạm y tế xã Đạo Lý bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm liên quan đến bệnh nhân 2899 lây lan ngoài cộng đồng.

Chiều 3/5, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cho biết các ngành chức năng tại địa phương đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Ngụy Cao Phi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân và ông Lương Thanh Ngọc, Trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Lý do hai cán bộ này bị đình chỉ công tác là do có thiếu sót trong quản lý, điều hành, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng.

Đình chỉ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân Hà Nam

Chốt kiểm dịch tại Khu dân cư Phú Lưu, thôn Phú Chương, xã Chân Lý (Lý Nhân)

Như đã đưa tin trước đó, anh N.V.Đ. (Bệnh nhân 2899), là công dân Việt Nam, từ Nhật Bản về, đã hoàn thành thực hiện cách ly ở Đà Nẵng và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Tuy nhiên khi trở về địa phương, bệnh nhân này không tuân thủ chặt chẽ quy định cách ly tại nhà mà vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống làm lây bệnh cho người khác.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đang tiến hành rà soát lại hồ sơ vụ việc xử lý phạt hành chính, nếu hồ sơ đủ căn cứ vi phạm sẽ truy cứu hình sự đối với bệnh nhân 2899.

Mặt khác, trong thời gian lưu trú tại địa phương, bệnh nhân 2899 có biểu hiện sốt ho từ ngày 24/4 nhưng đến ngày 28/4 mới được lấy mẫu xét nghiệm. Việc chậm trễ như vậy trách nhiệm thuộc về Trưởng trạm Y tế xã Đạo Lý, gây ra hậu quả lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Trước mắt yêu cầu kiểm điểm, tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng giao cho Công an tỉnh rà soát toàn bộ hồ sơ, cá nhân nào thuộc Sở Y tế, thuộc huyện Lý Nhân, thuộc xã Đạo Lý vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam ngày 2/5, bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, không được để sót các trường hợp tiếp xúc F1, F2, F3 và kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm gộp các mẫu nghi ngờ.

Trước đó, ngày 2/5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định tạm thời đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái, để kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật về việc để dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng. 

Cụ thể, ông Giang vi phạm trong việc quản lý khu cách ly tập trung của chuyên gia nước ngoài. Tỉnh này ghi nhận trường hợp chuyên gia Trung Quốc cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 sau 2 lần xét nghiệm âm tính đã di chuyên nhiều nơi, lây bệnh cho nhiều người khác.

Xem thêm: Đình chỉ Giám đốc Trung tâm y tế TP Yên Bái vì để 'lọt' chuyên gia Trung Quốc nhiễm COVID-19

Hà Ly