Doanh nghiệp nào vừa bị Ngân hàng VietinBank Hà Tĩnh rao bán khoản nợ hơn 73 tỷ đồng?

08:50 | 22/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổ hợp khách sạn của Thương mại Việt Hà tại thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã được VietinBank Hà Tĩnh rao bán từ tháng 11/2020, nhưng chưa có người mua, mới đây, ngân hàng này tiếp tục phát đi thông báo rao bán.

Ngân hàng VietinBank vừa phát đi thông báo bán toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí…) hoặc bán/chuyển nhượng toàn bộ tài sản bảo đảm của Công ty CP Thương mại Việt Hà với giá thỏa thuận. Giá trị khoản nợ tính đến hết ngày 14/9/2021 là hơn 73,3 tỷ đồng (gồm 53,1 tỷ đồng nợ gốc, 20,2 tỷ đồng lãi và phí).

Chuyển nhượng toàn bộ tài sản bảo đảm của Công ty CP Thương mại Việt Hà

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất có diện tích 5.233.9 m2 tại khu phố Hưng Lợi, thị trấn Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (nay là TDP Hưng Lợi, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là đất thương mại, dịch vụ (xây dựng khách sạn, nhà hàng) có thời hạn sử dụng đến ngày 16/8/2062.

Ngân hàng VietinBank vừa phát đi thông báo bán toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí…) hoặc bán/chuyển nhượng toàn bộ tài sản bảo đảm của CTCP Thương mại Việt Hà với giá thỏa thuận

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có 300 m2 đất ở và 500 m2 đất vườn tại thôn Hồng Sơn, xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (nay là TDP Hồng Sơn, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Tài sản trên đất (đã được cấp quyền sở hữu tài sản) gồm tổ hợp khách sạn, bar, massage 8 tầng. Trong đó, tầng 1 - 5 được sử dụng kinh doanh bar, karaoke, massage (đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng 1 bar diện tích 300 m2; 14 phòng karaoke); tầng 6 - 8 được sử dụng kinh doanh khách sạn, dịch vụ penhouse.

Được biết, trước đó, từ tháng 11/2020, tổ hợp khách sạn của Thương mại Việt Hà tại thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã được VietinBank Hà Tĩnh rao bán nhưng chưa có đối tượng mua.

Công ty CP Thương mại Việt Hà được thành lập từ năm 2012, với nhóm cổ đông sáng lập

CTCP Thương mại Việt Hà được thành lập năm 2012, với nhóm cổ đông sáng lập người thị xã Kỳ Anh là các ông bà Bùi Văn Linh, Ngô Thị Hạnh, Trần Việt Hà. Sau đó, những vị này chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho nhóm nhà đầu tư người thị trấn Nghèn (Can Lộc) là Nguyễn Xuân Quang (50%), Nguyễn Xuân Thọ (49%), và ông Nguyễn Trọng Hoằng (1%).

Đến tháng 4/2018, ông Nguyễn Xuân Quang chuyển nhượng cổ phần cho hai cổ đông còn lại. Cơ cấu sở hữu lúc này là ông Nguyễn Xuân Thọ (65%), Nguyễn Trọng Hoằng (30%), Võ Nhân Thắng (5%).

Tính đến cuối năm 2019, vốn góp của Thương mại Việt Hà là 10 tỉ đồng, tuy nhiên vốn chủ sở hữu chỉ là 7,2 tỉ đồng, cho thấy doanh nghiệp này nhiều khả năng đã thua lỗ nhiều năm qua, dẫn tới âm vốn. Riêng năm 2019, doanh thu thuần của Thương mại Việt Hà đạt 2,26 tỉ đồng, lỗ thuần 1,54 tỉ đồng, tổng tài sản tới cuối năm ở mức 83 tỉ đồng.

Thời điểm năm 2018, tổ hợp khách sạn nói trên mới được đưa vào sử dụng một số hạng mục như karaoke, bar, phần khách sạn vẫn chưa được hoàn thiện đưa vào sử dụng đến nay. Đây cũng là tụ điểm vui chơi của giới trẻ thời điểm đó.

Nhiều ngân hàng ở Hà Tĩnh giảm lãi suất, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Để tiếp tục hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 16/6/2021 Agribank bổ sung thêm cho gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng (trong đó quy mô cho vay bằng VND là 95.000 tỷ đồng, cho vay bằng USD (quy đổi) là 5.000 tỷ đồng). Đối tượng khách hàng được áp dụng là tổ chức, cá nhân vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đáp ứng đầy đủ các điều kiện cấp tín dụng theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước và của Agribank.

Khách hàng khi tiếp cận gói vay 100.000 tỷ đồng sẽ được áp dụng lãi suất ưu đãi. Theo đó, đối với các khoản vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,5%/năm, tương đương 0,37%/tháng. Đối với các khoản vay trung và dài hạn, lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, tương đương 0,54%/tháng. Mức lãi suất cho vay bằng USD là 2%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn và 4,5%/năm đối với các khoản vay trung, dài hạn.

Không chỉ Agribank, nhiều ngân hàng trên địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua đã tung ra nhiều chương trình giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn của đại dịch.

Vietcombank Hà Tĩnh cho biết sẽ giảm lãi suất cho vay từ 0,5 - 1%/năm. Toàn bộ dư nợ của khách hàng doanh nghiệp đến thời điểm 15/7/2021 đều được giảm lãi suất. Với khách hàng cá nhân, ngoài những trường hợp đã được hưởng các chương trình ưu đãi trước đó thì số còn lại đều được giảm lãi suất cho vay 1%/năm trong đợt này.

Một lãnh đạo HDBank Hà Tĩnh cho hay ngân hàng cũng đang triển khai nhiều gói vay với lãi suất ưu đãi như: “Chung tay chia sẻ, vững bền vượt qua COVID-19”, “Hỗ trợ kịp thời, không lo COVID-19”, “Mùa hè xanh, giảm nhanh lãi suất”…

Theo đó, ngoài việc mở rộng đối tượng cho vay, chi nhánh còn giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng. Đặc biệt, HDBank Hà Tĩnh còn hỗ trợ ân hạn vốn gốc đối với khách hàng vay trung, dài hạn. Theo đó, 1-2 năm đầu, khách hàng chưa phải trả tiền gốc mà chỉ phải trả tiền lãi”...

Từ 15/7 đến 31/12/2021, nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn Hà Tĩnh như: Vietinbank, BIDV, Techcombank, SHB, VPBank, SeABank, Sacombank, ACB… đều đồng thuận hỗ trợ khách hàng vay vốn. Động thái giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng sẽ giúp doanh nghiệp, cá nhân giảm bớt áp lực, ổn định hơn trong đại dịch.

Xem thêm: Nghệ An: Diễn biến dịch phức tạp, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản