Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án

07:40 20/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chủ trương đầu tư từ năm 2016 nhưng đến nay Trung tâm Dịch vụ Thể thao vui chơi giải trí ở Xã Xuân Giang (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) do Công ty TNHH Trường Đoán làm chủ đầu tư vẫn còn dang dỡ, chưa hoàn thiện.

Kỳ vọng cao từ Chủ đầu tư

Trung tâm Dịch vụ Thể thao vui chơi giải trí huyện Nghi Xuân được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt theo Quyết định số 3428/QĐ - UBND ngày 13/11/2018 (có chủ trương Đầu tư từ Quyết định số 1970 QĐ-UBND ngày 14/7/2016 và được đính chính từ Quyết định số 2706/QĐ-UBND ngày 12/9/2018). Dự án được xây dựng trên diện tích 15.726 m2 tại thôn Lam Thủy (xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân).

Trong đó, các hạng mục chính gồm: Xây dựng 1 Nhà quản lý và điều hành kiêm căng tin 2 tầng; bể bơi người lớn, nhà chờ bơi, bể bơi trẻ em + bể vầy; 2 sân bóng đá mi ni (cỏ nhân tạo); 1 Nhà Karaoke + Nhà nghỉ 5 tầng (số lượng phòng 20); khu nhà tắm + vệ sinh; sân vườn cây xanh, đường giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, mương thoát nước và các công trình hạ tầng khác theo đúng quy hoạch”.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án - ảnh 1Trung tâm Dịch vụ Thể thao vui chơi giải trí huyện Nghi Xuân

Dự án có tổng số vốn đầu tư 63 tỷ đồng do Công ty TNHH Trường Đoán, trụ sở tại thị trấn Nghi Xuân (nay là thị trấn Tiên Điền) làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai xây dựng từ tháng 6/2018, thời gian hoàn thành sau 12 tháng thi công. Dự án được xây dựng bằng nguồn vốn tự có của chủ đầu tư và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án - ảnh 2Cà Phê Pang Pang đã hoàn thành và đưa vào kinh doanh

Dự án được đầu tư từ vùng quy hoạch đất thể thao, thuộc thôn Lam Thuỷ với hiện trạng đất được lấy trên diện tích đất sân vận động huyện, có 1 nhà cấp 4, bờ rào và hai khán đài đã xuống cấp, không còn sử dụng; tài sản do Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao và Du lịch huyện quản lý. Với thời giạn hoạt động là 50 năm và đưa vào sử dụng trong 24 tháng, kể từ ngày có quyết định cho thuê đất.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án - ảnh 3Nhà hàng BBQ cũng hoàn thành nhưng còn lác đác

Được chờ đợi là một công trình “nông thôn mới” làm thay đổi bộ mặt của xã Xuân Giang cũng như huyện Nghi Xuân nhưng đến nay đã quá 24 tháng từ khi có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư từ phía UBND tỉnh Hà Tĩnh, khu tổ hợp vui chơi, giải trí, nhà hàng, tiệc cưới, vẫn chỉ đang dừng lại ở một số hạng mục, chưa được hoàn thiện và mới sử dụng được một phần dự án.

Vẫn đang trong quá trình hoàn thiện

Theo ghi nhận của phóng viên, dự án mới chỉ hoàn thành một số hạng mục như quán Cà phê Pang Pang, nhà hàng BBQ và 2 sân cỏ nhân tạo, nhà chờ bơi và bể bơi thì vẫn đang thi công, những hạng mục còn lại như Nhà Karaoke, Nhà nghỉ 5 tầng vẫn chưa hình thành, một phần đang trong quá trình xây dựng, nhà tổ chức sự kiện tuy phần thô đã xong nhưng chưa được hoàn thiện, chưa sơn, hệ thống điện cũng chưa được kết nối nhìn vào còn hết sức nhếch nhác, phần đài phun phía trước, nước đọng lâu ngày nên đã bị mốc xanh.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án - ảnh 4Vật liệu được tập kết trong nhà chính 

Các hạng mục kinh doanh dịch vụ mà Công ty TNHH Trường Đoán đầu tư đến nay vẫn chưa cho thấy hiệu quả, nhà hàng BBQ thì thấy lác đác, quán cà phê đã được đưa vào sử dụng để kinh doanh, nhà tổ chức sự kiện thì mãi chưa thấy hoàn thành, sơn lém đém, sắp xếp lộn xộn. Sân cỏ nhân tạo thì đã hoàn thành từ lâu nhưng để phục vụ “công ích”, với mức thu vé sân 5 người 250.000 sân/giờ, sân 7 người 300.000 sân/giờ.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án - ảnh 5Nơi để các tay cờ bạc giải trí

Mặc dù, mục tiêu của Dự án là hình thành một khu dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích; từng bước đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí cho người dân thị trấn Nghi Xuân nói riêng và của huyện Nghi Xuân nói chung, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương thế nhưng đến nay mục tiêu ở Dự án này hoàn toàn mang tính chất thương mại.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án - ảnh 6Nhà chính mới xong phần thô, mới được sơn loang lỗ

Từ một sân vận động công ích, một công trình công cộng của người dân huyện Nghi Xuân nay nghiễm nhiên thành của tư nhân, nhưng không phát huy được hiệu quả, khiến người dân nơi đây không khỏi bức xúc.

Một người dân sống gần đây cho biết: “Tổ hợp này trước đây là sân vận động, nơi người già trẻ nhỏ bọn tôi rèn luyện sức khoẻ, bỗng nhiên bị huyện thu hồi để giao cho doanh nghiệp này đầu tư, nhưng không hiểu lý do vì sao mà mãi vẫn chưa thấy hoàn thành”.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án - ảnh 7Vật liệu được tập kết khắp nơi

Việc duy trì sân vận động huyện, đương nhiên phải có kinh phí. Thay vì tìm các giải pháp để có nguồn kinh phí duy trì sân vận động, phát động các hoạt động thể thao quần chúng rèn luyện sức khỏe cho người dân, thì lãnh đạo huyện Nghi Xuân lại dùng một giải pháp khó hiểu, chấp thuận đầu tư từ doanh nghiệp nhưng mãi vẫn chưa đâu vào đâu, diện tích đất vàng vẫn chưa được phát huy một cách hiệu quả.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án - ảnh 8Cầu thang mới được xây thô

Trao đổi với ông Trần Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Xuân Giang về vấn đề này thì được biết: trước đây, khu đất mà công ty TNHH Trường Đoán đầu tư dự án bây giờ được quy hoạch làm sân vận động huyện do Trung tâm Văn hoà Thông tin Thể thao và Du lịch huyện quản lý. Đến khi có chủ trương xây dựng huyện NTM, để đáp ứng tiêu chí mục đích nông thôn mới, huyện chuyển đổi sang mục đích khác, giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án - ảnh 9Nhà chờ bể bơi đang được thi công

Để rõ hơn việc chủ đầu tư mãi vẫn chưa hoàn thành Dự án, Doanh nhân Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Kim Đoán, người đại diện Công ty TNHH Trường Đoán, được ông cho biết: “do dính covid – 19 phải cách ly xã hội nên phải kéo dài thời gian, nếu không bị covid thì cũng đã xong, do dịch nên môi trường đầu tư cũng như thi công các hạng mục bị trì trệ, tuy nhiên ngoài phần nhà chính các hạng mục khác vẫn tiến hành thi công, dự kiến nếu tập trung thì tầm 1 tháng là xong”.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh sử dụng đất công nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện Dự án - ảnh 10Đài phun nước đọng đầy rêu xanh

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện những Dự án trọng điểm làm thay đổi bộ mặt địa phương cũng như phát triển kinh tế - xã hội trong vùng là một chính sách tốt thế nhưng chủ đầu tư thực hiện Dự án chưa hiệu quả cũng như chưa phát huy được hiệu quả vốn có của đất công, đó cũng là điều dư luận hết sức quan tâm.

Huy Hùng - Cẩm Kỳ

 Xem thêm: Hà Tĩnh: Dự án Trung tâm tổ chức sự kiện nằm trên "đất vàng" bị bỏ hoang