Doanh số smartphone tăng vọt bất chấp dịch COVID 19, dự kiến lãi của Samsung quý I tăng gần 45%

16:35 | 05/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù hoạt động của nhà máy sản xuất chip tại Mỹ bị đình chệ do bão tuyết, lợi nhuận của Samsung Electronics trong quý I được dự kiến vẫn sẽ tăng 45% nhờ doanh số bán smartphone, TV và đồ điện gia dụng tăng mạnh.
Theo ước tính của Refinitiv SmartEstim được tổng hợp từ 16 nhà phân tích, lợi nhuận của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lên 9,3 nghìn tỷ won (khoảng 8,2 tỷ USD) trong quý I. Bất chấp lợi nhuận của mảng kinh doanh chip có thể giảm mạnh do hoạt động của nhà máy sản xuất chip tại Mỹ bị đình chệ bởi bão tuyết.
 
Dự kiến lãi của Samsung trong quý I tăng gần 50%
Lợi nhuận Samsung dự kiến sẽ tăng 45% trong quý I
 
Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong quý đầu tiên mà Samsung đạt được kể từ năm 2018. Doanh thu của hãng cũng được dự báo là sẽ tăng trưởng 12% trong quý này.
 
Báo cáo chính thức sẽ được Samsung công bố vào ngày 7/4.
 
Doanh thu từ mảng kinh doanh smartphone của Samsung khả quan trong quý I, nhờ hưởng lợi từ dòng điện thoại Galaxy S21 được ra mắt hồi giữa tháng 1.
 
Theo Counterpoint Research, Samsung ước tính đã chiếm được khoảng 23% thị phần smartphone toàn cầu trong quý I, tăng so với 20% cùng kỳ năm ngoái và 16% quý trước đó.
 
Các nhà phân tích cho biết phụ kiện điện thoại cũng là mảng kinh doanh ăn nên làm ra của hãng. Theo ước tính lợi nhuận của mảng kinh doanh trên đã tăng hơn 1 nghìn tỷ won so với một năm trước, lên mức khoảng 4,15 nghìn tỷ won.
 
Bất chấp cơn “khát” chip trên toàn thế giới, lợi nhuận của mảng kinh doanh chip bán dẫn của Samsung dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 20% xuống còn 3,6 nghìn tỷ won.
 
Mảng kinh doanh này đã bị cản trở bởi do chi phí sản xuất tăng và thiệt hại từ việc nhà máy tại Texas (Mỹ) ngừng hoạt động hồi giữa tháng 2 vì giá lạnh tại Mỹ. Samsung cho biết tính đến cuối tháng 3, việc sản xuất tại đây đã quay về gần mức bình thường.
 
Các nhà phân tích ước tính việc nhà máy sản xuất chip của Samsung tại Texas phải đóng cửa đã khiến hãng công nghệ này phải chịu khoản thiệt hại lên tới 300-400 tỷ won.
 
H.A (Theo Reuters)