Hàn Quốc xuất hơn 7 triệu thùng dầu từ kho dự trữ để bình ổn giá

Khánh Vân/TTXVN 10:44 | 08/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàn Quốc đã quyết định xuất kho 7,23 triệu thùng dự trữ dầu thô chiến lược, bên cạnh cam kết gần đây là 4,42 triệu thùng, để giúp hạ giá năng lượng đang tăng cao trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine vẫn tiếp diễn.

Thông cáo báo chí của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, sau khi tham vấn giữa các quốc gia, số lượng dầu mà Hàn Quốc đảm nhiệm xuất kho dự trữ sẽ là 7,23 triệu thùng.

Đây là khối lượng lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc cho một nỗ lực xuất kho dự trữ theo các hoạt động phối hợp quốc tế.

Theo Bộ Năng lượng Hàn Quốc, quyết định trên nhằm mục đích ổn định thị trường năng lượng cả trong và ngoài nước. Mục tiêu là giảm bớt gánh nặng cho người dân và nền kinh tế trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài và giá năng lượng tăng cao.

Trong tuần này, 31 quốc gia thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã bàn thảo và thống nhất giải phóng 120 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp quốc gia để bình ổn giá năng lượng trên thị trường thế giới. Đây là đợt xuất dự trữ quốc gia thứ hai sau quyết định giải phóng 60 triệu thùng dầu hồi tháng trước.

Trong số các nước tham gia, Mỹ tuyên bố sẽ giải phóng khoảng 60 triệu thùng, chiếm khoảng 50% tổng số. Hàn Quốc là nước giải phóng dầu lớn thứ ba trong lần này.

Giá dầu thô Dubai – loại dầu tiêu chuẩn của Hàn Quốc - đạt 103,79 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 6/4, tăng cao so với mức 77,12 USD/thùng vào cuối năm ngoái. Cũng trong phiên 6/4, giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã tăng lên 101,07 USD/thùng từ mức 77,78 USD/thùng vào ngày 31/12/2021.

Bộ Năng lượng Hàn Quốc khẳng định dù cam kết xuất kho số lượng dầu lớn như trên, Hàn Quốc vẫn có thể đảm bảo đủ trữ lượng dầu trong hơn 90 ngày mà không cần nhập khẩu dầu thô.

Nga đang đóng một vai trò quan trọng trong thị trường năng lượng toàn cầu với tư cách là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và nhà xuất khẩu lớn nhất. Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu trên thị trường thế giới tăng cao. Hàn Quốc là một trong những nước bị ảnh hưởng lớn do phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu nguyên liệu.