Đối thủ lớn nhất của Starbucks tại Trung Quốc - Luckin Coffee nhận án phạt 180 triệu USD ở Mỹ

16:02 | 17/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bloomberg, hành vi lừa gạt các nhà đầu tư về năng lực tài chính đã khiến chuỗi cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc phải trả một cái giá đắt là án phạt 180 triệu USD từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC).
Cụ thể, ngày 16/12, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã phạt chuỗi cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc 180 triệu USD do hành vi gian dối doanh thu.
 
Đối thủ lớn nhất của Starbucks tại Trung Quốc - Luckin Coffee nhận án phạt 180 triệu USD ở Mỹ - ảnh 1Biểu tượng của chuỗi cà phê Luckin Coffee. Ảnh: Reuters

Theo đó, Ủy ban trên cáo buộc Luckin Coffee - chuỗi cà phê từng được xem là đối thủ lớn nhất của Starbucks tại Trung Quốc - đã thổi phồng doanh thu bán lẻ của mình lên tới hơn 300 triệu USD từ ít nhất tháng 4/2019 đến tháng 1/2020.
 
Theo SEC, để che giấu hành vi gian lận, một số nhân viên đã tạo cơ sở dữ liệu hoạt động giả mạo và thay đổi hồ sơ ngân hàng để phản ánh doanh số bán hàng không có thật, nhằm tạo cho các nhà đầu tư ấn tượng sai lầm rằng công ty đang có sự tăng trưởng thần kỳ.

Luckin Coffee được cho là đã huy động được 864 triệu USD trong vụ việc nghi là lừa đảo.

Theo một thông cáo báo chí của Luckin Coffee, Giám đốc điều hành công ty Jinyi Juo cho biết việc chấp nhận nộp phạt "phản ánh nỗ lực hợp tác và phục hồi, cũng như giúp công ty có thể tiếp tục thực hiện chiến lược kinh doanh của mình".

Theo vị giám đốc này, ban lãnh đạo của công ty cam kết đảm bảo hệ thống kiểm soát tài chính nội bộ chặt chẽ và tuân thủ những thực hành tốt nhất về quản trị doanh nghiệp.
 
Đối thủ lớn nhất của Starbucks tại Trung Quốc - Luckin Coffee nhận án phạt 180 triệu USD ở Mỹ - ảnh 2
Luckin Coffee được xem đối thủ lớn nhất của Starbucks tại Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Trước đó, Luckin Coffee rất được giới kinh doanh quan tâm nhờ tốc độ phát triển chóng mặt và tốc độ mở cửa hàng mới khiến cả những hãng cà phê như Starbucks cũng phải kính nể. Luckin Coffee từng chứng kiến giá trị tăng lên gấp đôi, chạm mốc 12 tỷ USD, chỉ 8 tháng sau khi thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) thành công.
 
Tuy nhiên, tháng 4 năm nay, vụ việc gian lận doanh thu và làm giả hơn 1/4 giá trị kinh doanh của Luckin Coffee gây nên một "cơn địa chấn" với công ty 3 năm tuổi này, khiến cổ phiếu sụt 75% giá trị chỉ trong một đêm. Sau đó, các cơ quan chức năng tiến hành điều tra kĩ lưỡng sổ sách của Luckin Coffee.

Vào giữa tháng 6, công ty đã sụt giảm hơn 90% trên thị trường chứng khoán Nasdaq, xóa đi hơn 11 tỷ USD giá trị thị trường. Nasdaq thông báo hủy niêm yết Luckin cùng tháng đó. Sau đó nhiều lãnh đạo cấp cao và nhân viên của công ty cũng bị sa thải.
 
Luckin Coffee được thành lập vào năm 2017, đã vận hành khoảng 4.500 cửa hàng vào cuối năm ngoái tại Trung Quốc. Chuỗi cà phê này đã thu hút khách hàng bằng những đợt khuyến mãi "khủng" và đặt mục tiêu có 10.000 cửa hàng vào cuối năm 2021.
 
Đối thủ lớn nhất của Starbucks tại Trung Quốc - Luckin Coffee nhận án phạt 180 triệu USD ở Mỹ - ảnh 3
Luckin Coffee "vỡ mộng" kế hoạch đánh bại Starbucks với loạt bê bối khai khống doanh thu

Luckin Coffee đang cố gắng vượt qua Starbucks bằng cách mở thêm nhiều cửa hàng ở Trung Quốc trong hai năm so với mức mà "gã khổng lồ" trong ngành đồ uống đã đạt được trong hai thập kỷ qua.
 
Hải Yến