Đón hàng loạt thông tin tích cực, giá BĐS Đông Anh đang biến động thế nào?

Đông Bắc 07:44 | 19/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sắp lên quận, nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn khiến cho giá bất động sản của huyện Đông Anh (Hà Nội) có những biến động. Đặc biệt, tại huyện ngoại thành này còn sắp có Khu đô thị thông minh - sinh thái với tổng vốn đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD.

  

 Sắp có khu đô thị tỷ USD trong phân khu Sông Hồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội tìm nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị thông minh - sinh thái tại các xã Tàm Xá, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh, huyện Đông Anh. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu đô thị sinh thái, văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Đây là dự án có quy mô sử dụng đất khoảng 268 ha, quy mô dân số khoảng 38.500 người. Chi phí thực hiện dự án khoảng hơn 33.000 tỷ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 2.090 tỷ đồng. Như vậy, tổng vốn đầu tư dự án ước đạt hơn 35.000 tỷ đồng.

 Đồ án Khu đô thị tỷ USD tại huyện Đông Anh. Ảnh KTĐT.

 Đông Anh là một trong 2 huyện sẽ lên quận vào năm 2025. Để đảm bảo và bổ trợ cho tiến trình lên quận vào năm sau, Đông Anh sẽ là một trong 2 địa phương được đặc biệt quan tâm và tập trung đầu tư, triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm.

Tại huyện này, TP Hà Nội cũng đang kêu gọi đầu tư nhiều dự án. Như dự án Khu đô thị mới G3 (gần 80 ha); Khu đô thị mới G13 (hơn 44 ha); Khu đô thị mới G8 (46,6 ha); Khu đô thị mới G17 (20,6 ha). Tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.

Địa phương này cũng có 2 dự án nhà ở xã hội kêu gọi đầu tư là Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội Star City Tiên Dương tại xã Tiên Dương (44,72 ha), với vốn đầu tư hơn 8.500 tỷ đồng; Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội Thành phố Kết nối xanh Green Link City tại xã Tiên Dương (39,5 ha) vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng.

Hiện tại, Đông Anh chưa có dự án đô thị quy mô lớn nào hoàn thành. Theo quy hoạch, huyện đang có một số dự án, trong đó có dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội được công bố với tổng vốn 4,2 tỷ USD. Dự án có quy mô hơn 270ha, nằm tại ba xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Kim Nỗ.

Chủ dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố thông minh Bắc Hà Nội (North Hanoi Smart City - NHSC). Đây là liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản. Dự án sẽ có tháp tài chính 108 tầng, hàng chục tòa văn phòng chung cư hỗn hợp, hàng trăm biệt thự, nhà liền kề.

Bên cạnh đó, Vinhomes cũng có dự án tại Đông Anh là Vinhomes Cổ Loa đang trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý. Dự án có quy mô khoảng 384 ha tại các xã Đông Hội, Xuân Canh và Mai Lâm. Tổng vốn đầu tư cho dự án là trên 1,6 tỷ USD với loạt sản phẩm chung cư, biệt thự, liền kề, shophouse...

Giá bất động sản tại Đông Anh diễn biến ra sao?

Đông Anh không chỉ quy tụ các đại dự án mà còn thu hút đầu tư hàng loạt các dự án hạ tầng lớn. Trong đó, gần 15km còn lại của dự án vành đai 3 qua huyện Đông Anh sẽ thực hiện trong giai đoạn 2023 – 2028 với chi phí giải phóng mặt bằng dự kiến hơn 2.400 tỷ đồng và chi phí xây dựng hơn 5.400 tỷ đồng... những điều này tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản tại huyện Đông Anh.

 Khu đất đấu giá tại huyện Đông Anh. Ảnh KTĐT.

Thực tế thông tin Đông Anh lên quận, rồi trở thành một phần của thành phố phía Bắc đã có nhiều năm nay. Đây cũng là lý do khiến Đông Anh trở thành điểm nóng về sốt đất bởi các thông tin quy hoạch.

Có thể thấy, giá đất Đông Anh trải qua nhiều biến động từ giai đoạn "sốt" đất năm 2020 đến khi "đóng băng" - 2023 và đến đầu năm nay 2024 bắt đầu sôi động và có giao dịch trở lại.

Cụ thể, trong giai đoạn “sốt đất” từ năm 2020 đến đầu năm 2022, giá đất tại Đông Anh đã tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần. Tuy nhiên, đến giữa năm 2022, thị trường đất nền bắt đầu chững lại, xuất hiện một bộ phận nhà đầu tư gặp áp lực tài chính phải giảm giá bán từ 20 - 30%. Từ cuối năm 2023 đến nay, đất nền khu vực này bắt đầu xuất hiện làn sóng tăng giá trở lại ở một số khu vực, nơi có dự án khu đô thị lớn đang triển khai hay vị trí gần cầu Tứ Liên sắp xây.

Theo khảo sát, hiện nay, đất tại Tây Bắc Lễ Pháp, giá bán đang ở mức 70-95 triệu đồng/m2, tăng khoảng 2-3 giá so với 5 tháng trước. Đất Tiên Dương vị trí ngõ rộng, 2 ô tô tránh nhau, mức giá rao bán đang từ 55-85 triệu đồng/m2, tăng so với mức giá 52-80 triệu đồng/m2 thời điểm tháng 10/2023.

 Đất trong làng thuộc Vân Nội, Bắc Hồng, có đặc điểm ngõ nhỏ, đang có mức giá 35-40 triệu đồng/m2, tăng 2 giá so với cuối năm 2023. Đất Nguyên Khê, vị trí có thể kinh doanh được, mức giá dao động từ 58-75 triệu đồng/m2, tăng khoảng 3-4 giá so với cuối năm 2023.

Theo khảo sát thị trường của Batdongsan.com.vn, đất nền tại huyện Đông Anh, những lô đất có tổng giá thành dưới 2 tỷ đồng/lô có thể tìm mua ở Bắc Hồng, Kim Nỗ, Nam Hồng, Nguyên Khuê, Xuân Nộn với mức giá dao động từ 30-40 triệu đồng/m2. Phần lớn các mảnh đất đều có đặc điểm là nằm trong đường ngõ, cách đường ô tô 50-100m.

Đất nền Đông Anh ở khoảng giá dưới 2 tỷ đồng/lô cũng là phân khúc có lượng giao dịch tốt nhất. Theo các môi giới, với thông tin Đông Anh sắp lên quận và có siêu dự án của BRG đã khởi công và siêu dự án của Vingroup sẽ bán trong tương lai gần nên lượng khách đầu tư đến tìm hiểu đất nền Đông Anh tăng gấp đôi so với các tháng trước đó.

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và công tác an ninh - quốc phòng quý I/2024 ngày 12/4 vừa qua, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, trong quý I đã tổ chức thành công 6 phiên đấu giá quyền sử dụng đất, thu nộp ngân sách ước khoảng 800 tỷ đồng.

Trong tháng 5, UBND huyện Đông Anh sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá 11 lô đất, giá khởi điểm cao nhất hơn 37 triệu đồng/m2. Các lô đất này đều là tài sản đấu giá của UBND huyện đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh, có diện tích từ 77,9 - 100m2. Giá khởi điểm có mức từ 14,3 - 37,3 triệu đồng/m2.

 

Trước thông tin nhiều nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng "săn" đất nền giai đoạn đầu năm 2024, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho rằng, đầu tư theo quy hoạch, hạ tầng, siêu dự án, dù những thông tin này có khi còn chưa xác thực là một trào lưu, xu hướng của giới đầu tư. Không phủ nhận việc đầu tư đón đầu hạ tầng, quy hoạch khi có thông tin là thời điểm mà BĐS có biên độ tăng giá lớn nhất nhưng ông Nguyễn Quốc Anh cũng nhấn mạnh lợi nhuận lớn đi cùng với rủi ro cao; không phải cứ mua BĐS ăn theo quy hoạch, hạ tầng, siêu dự án là sẽ có lợi nhuận. Đi kèm với hạ tầng phải là câu chuyện phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm, kéo cư dân về sinh sống. Khu vực đó, thị trường đó phải hình thành khu đô thị, khu dân cư thì mới có câu chuyện giá trị đất, giá trị BĐS mới được nâng lên.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn khuyến cáo, nhà đầu tư cần tìm hiểu và xác minh các thông tin về quy hoạch, hạ tầng xuất hiện trên thị trường và chỉ nên đầu tư khi biết đó là thông tin chuẩn xác, có lộ trình rõ ràng.