Động thái bất ngờ của Trung Quốc: Gửi lời chúc mừng sau khi ông Biden `hóa xanh` bang Arizona

20:52 | 13/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gửi lời chúc mừng đến ông Biden và bà Harris. Vị này nhấn mạnh, kết kết quả của cuộc bầu cử Mỹ sẽ được xác định theo luật pháp và thủ tục của Mỹ.
Ngày 12/11 (theo giờ Mỹ), đài ABC đưa tin, ông Joe Biden đã "hóa xanh" bang Arizona. Cùng thời điểm, các hãng truyền thông lớn như CNN, NBC New, MSNBC và báo New York Times cũng đồng loạt dự báo về chiến thắng của ông Biden ở bang Arizona sau khi 98% số phiếu bầu đã được kiểm đếm.

Đến ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), hãng tin Teuters đưa tin về phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin. Theo đó, trong một cuộc họp báo, vị này đã chính thức gửi lời chúc mừng đến công Biden và bà Harris. 

"Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi gửi lời chúc mừng đến ông Biden và bà Harris. Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc bầu cử Mỹ sẽ được xác định theo luật pháp và thủ tục của Mỹ", ông Wang Wenbin phát biểu.
 
Trung Quốc chúc mừng ông Biden thắng cử
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin

Với chiến thắng của ông Biden theo truyền thông đưa tin thì bà Kamala Harris được cho là sẽ trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của Mỹ. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei lại nhận định, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể khó giảm bớt trong thời gian tới ngay cả khi ông Biden trở thành tân Tổng thống Mỹ.

Về tình hình căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, vào ngày 12/11, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn các khoản đầu tư từ Mỹ chảy vào các công ty bị Washington cho là có liên quan tới quân đội và các cơ quan an ninh thuộc nhà nước Trung Quốc.

Trong sắc lệnh có đoạn nêu: "Bắc Kinh đang lợi dụng tiền bạc của nước Mỹ để cung cấp tài nguyên và tạo điều kiện phát triển, hiện đại hóa bộ máy quân sự, tình báo cũng như các bộ máy an ninh khác".

Các nhà quan sát đánh giá, đây là sắc lệnh hành pháp đáng chú ý đầu tiên của ông Trump sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden là Tổng thống đắc cử hôm 7/11 (theo giờ Mỹ).

Hãng tin Reuters cho biết, sắc lệnh này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Các tập đoàn lớn của Trung Quốc như China Telecom, China Mobile và nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision dự kiến sẽ bị ảnh hưởng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ từng công bố danh sách 31 công ty bị Washington xác định là thuộc quân đội Trung Quốc hoặc có dính líu quân đội Trung Quốc. Được biết, lệnh cấm này bao gồm cả các công ty liên quan đến cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc.
 
Kamala Harris gọi điện chúc mừng Tổng thống Joe Biden