Dòng tiền đang chảy mạnh vào bất động sản cao cấp, Thủ tướng yêu cầu điều tiết thị trường

16:14 19/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản cho người giàu, trong khi nhà ở cho người thu nhập thấp vẫn còn thiếu.

Ngày 18/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, những nhiệm vụ tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, những công việc có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, các đề xuất, kiến nghị của ngành.

Trong buổi làm việc Thủ tướng đã nêu ra một số vấn đề của ngành trong quản lý bất động sản. Trong đó, theo đánh giá của Thủ tướng, thị trường bất động sản chưa thực sự được kiểm soát, chưa có chiến lược cụ thể, chưa phát triển nhà ở 1 cách hài hòa, hợp lý. Dòng tiền đang chủ yếu chảy vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu, trong khi phân khúc nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp vẫn đang còn thiếu.

Cũng theo Thủ tướng quy định dành 20% quỹ đất các dự án để phát triển nhà ở xã hội chưa được thực hiện tốt. Công tác quản lý nhà ở địa phương còn bất cập, thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc, cản trở quá trình phát triển.

Thủ tướng yêu cầu điều tiết thị trường bất động sản

Dòng tiền đang chảy mạnh vào phân khúc bất động sản cao cấp

Trước những vấn đề nếu trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phải phát triển thị trường bất động sản gắn với phát triển thị trường nhà ở hài hòa, hợp lý, có mức giá phù hợp với các đối tượng khác nhau, đặc biệt là người yếu thế và đối tượng có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng sớm thiết kế các chính sách về mua, thuê nhà ở có thời hạn, nhằm huy động được các nguồn lực cho phát triển nhà ở và bảo đảm công bằng xã hội.

Trước đó, trong Báo cáo về tình hình bất động sản quý I Bộ Xây dựng cho biết, giá căn hộ chung cư tại các địa phương đang có xu hướng tăng đều theo tháng. Đặc biêt là ở 2 đô thị lớn là TP HCM và Hà Nội giá chung cư đều tăng do khan hiếm nguồn cung. Giá chung cư trong quý I/2021 bình quân đã tăng từ khoảng 5-10% so với quý IV/2020.

Theo Bộ Xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu/m2 đã tăng lên khoảng trên dưới 25 triệu/m2.

Cũng theo Bộ Xây dựng đa số các chung cư mới được đầu tư xây dựng là thuộc phân khúc trung cấp, có mức giá khoảng 30 triệu/m2 đến trên 40 triệu/m2. Các dự án này tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, huyện Gia Lâm…. Tại TP HCM chung cư phân khúc trung cấp có giá cao hơn tại thị trường Hà Nội giao động từ khoảng 35-45 triệu/m2.

Trước tình hình nhà ở giá rẻ kham hiếm, do bị lấn lướt bởi các phân khúc trung, cao cấp, điều này cũng làm ảnh hưởng đến đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Tại hội nghị làm việc đầu tiên của ngành Xây dựng hồi cuối tháng 4, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã nhấn mạnh, sẽ ưu tiên phát triển nhà ở vừa túi tiền thời gian tới.

"Bộ Xây dựng cũng sẽ hoàn chỉnh, bổ sung Nghị định sửa đổi Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để sớm trình Chính phủ thông qua và thực hiện", ông Nghị cho biết.

H.A

Xem thêm: Căn hộ giá rẻ giá 25 triệu/m2 đang khan hiếm ở các khu đô thị lớn