Dòng tiền rút khỏi cổ phiếu đầu cơ

Nguyễn Tế Huy 07:15 | 24/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phiên điều chỉnh hôm 23/12 cho thấy dòng tiền đầu cơ đang chốt lãi và rút khỏi cổ phiếu midcap, penny dòng bất động sản. Đây cũng là thời điểm rủi ro với nhà đầu tư đua lệnh gom hàng giá rẻ và kỳ vọng nhóm này sẽ còn tăng bằng lần.

Phiên điều chỉnh hôm nay (23/12) cho thấy dòng tiền đầu cơ đang chốt lãi và rút khỏi cổ phiếu midcap, penny dòng bất động sản. Đây cũng là thời điểm rủi ro với nhà đầu tư đua lệnh gom hàng giá rẻ và kỳ vọng nhóm này sẽ còn tăng bằng lần.

Áp lực bán tháo diện rộng khiến thị trường chứng khoán đổ dốc về cuối phiên. VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên với thanh khoản lên cao cho thấy tâm lý giao dịch bi quan của nhà đầu tư. Diễn biến tiêu cực phủ bóng lên hầu hết các ngành, trong đó ngành bất động sản là lực cản lớn nhất thị trường.

VHM, NVL và DIG là những mã nằm trong Top 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến đà giảm của VN-Index. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (23/12), cổ phiếu DIG giảm kịch sàn xuống 89.600 đồng/cp. DIG vốn là một trong những cổ phiếu vốn hoá lớn hiếm hoi dẫn dắt thị trường tuần trước, hay tính xa hơn cũng ghi nhận mức tăng hơn 180% trong 3 tháng qua. 

Tương tự, cổ phiếu CEO sau chuỗi tăng dựng đứng từ đầu tháng 10 cũng bất ngờ giảm sàn với lượng dư bán hơn 4 triệu đơn vị. Theo ghi nhận, dòng tiền ngoại đang dần chốt lời mã này hàng trăm tỷ đồng thời gian qua.

Cổ phiếu bất động sản đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay (23/12). (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Một số cổ phiếu cũng chịu áp lực bán tháo và giảm hết biên độ trong phiên hôm nay như IDJ, DXG, DTA, CII.... Bên cạnh các cổ phiếu giảm sàn, nhiều mã khác trong nhóm bất động sản cũng giao dịch kém sắc hôm nay như TID, HIZ, IDC, HDC, VRC...

Tuy nhiên, nhóm bất động sản nhà ở và khu công nghiệp vẫn có những cổ phiếu tăng cứng như CRE, QCG, LDG, PHR, HHV… 

Cổ phiếu bất động sản dậy sóng từ tuần trước sau hiệu ứng đất Thủ Thiêm khi một công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ 2,4 tỷ đồng mua 1 m2 đất. Dòng tiền đầu cơ nóng chủ yếu tìm đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ như, kể cả những công ty vốn không có quỹ đất ở Thủ Thiêm hay kết quả kinh doanh thua lỗ liên tiếp. 

Với việc cổ phiếu bất động sản bất ngờ điều chỉnh trong phiên hôm nay khiến cho nhiều nhà đầu tư đua lệnh ở phiên sáng và các phiên giao dịch trước với kỳ vọng có thể gom hàng giá rẻ bị lỗ nặng.

Vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay là dòng tiền đầu cơ đang chốt lãi và dần rút ra khỏi các doanh nghiệp bất động sản yếu kém để chuyển sang nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản?

Nhiều chuyên gia chứng khoán đã cảnh báo giá các mã midcap, penny dòng bất động sản đang quá cao so với tình hình nội tại của doanh nghiệp. Trong những phiên điều chỉnh như hôm nay, dòng tiền đang cơ cấu lại và tìm về cổ phiếu có yếu tố cơ bản để tìm điểm cân bằng. Nhóm cổ phiếu đầu cơ, vốn chỉ hấp dẫn bởi tỷ suất lời cao, sẽ là mục tiêu bị bán tháo đầu tiên.