Khâm phục đức tính người Việt, CEO Nhật Bản quyết tâm mang tiền đi đầu tư

Hằng Thu 19:12 | 14/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau gần 20 năm quen biết, từ sự tin tưởng, cảm phục người bạn của mình là cô gái mang quốc tịch Việt Nam, nhà đầu tư người Nhật Bản, ông Ogino Hiroshi đã quyết định đầu tư vào Việt Nam với hàng loạt dự án kinh tế lớn.

 

Hà Nội những ngày đầu Thu, thời tiết, cảnh vật đẹp và lãng mạn, chúng tôi có dịp trò chuyện với doanh nhân Ogino Hiroshi - giám đốc Công ty Fiore Japan Co, Ltd có trụ sở ở Jijugaoka, Meguro-ku, Tokyo. Rất nhiều câu chuyện được doanh nhân Ogino Hiroshi chia sẻ cũng rất đẹp về người Việt Nam. Được biết, Công ty công ty Fiore Japan Co, Ltd có tiếng trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và dịch vụ làm đẹp ở Nhật Bản.

  Doanh nhân Ogino Hiroshi - giám đốc Công ty Fiore Japan Co, Ltd rất ấn tượng về con người Việt Nam và muốn đầu tư kinh doanh vào Việt Nam. 

Ogino Hiroshi kể: “Tôi biết Đặng Thị Hiền cách đây đã gần 20 năm, khi đó giám đốc công ty nơi Hiền làm việc là anh bạn thân của tôi. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Hiền là một cô gái luôn cần cù, chăm chỉ, nói ít, làm nhiều (thời điểm đó Hiền đã rất giỏi tiếng Nhật). Về sau trò chuyện với Hiền, tôi biết cô bắt đầu sang Nhật Bản học tập và làm việc từ năm 2003. Theo như Hiền chia sẻ thì thời điểm đó số người sang Nhật Bản du học ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương nơi cô sinh ra chỉ đếm trên đầu ngón tay.  Sau khi tôi biết Hiền không lâu thì anh Giám đốc của Hiền gặp phải biến cố rất lớn. Nhà máy sản xuất linh kiện ô tô của anh bị cháy hoàn toàn, công ty đứng bên bờ vực phá sản. Thời điểm đó 80% người lao động trong công ty của anh bạn tôi là người nước ngoài, gần như tất cả họ đều rời bỏ công ty. Mặc dù khó khăn tài chính bủa vây nhưng anh bạn tôi vẫn phải vay mượn để trả tháng lương cuối cùng cho họ. Khi đó, Hiền một cô gái Việt Nam với dáng người nhỏ bé đã khẳng khái nói với vị giám đốc của mình: “Ông không cần phải trả tháng lương này cho tôi, tôi sẽ ở lại làm việc cùng ông đến lúc công ty vượt qua khủng hoảng, khó khăn”.

  Chị  Đặng Thị Hiền là cầu nối, là người thuyết phục và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. 

 Và sau đó cô gái người Việt này luôn đồng hành, dồn toàn bộ sức lực của bản thân cống hiến một cách vô điều kiện giúp công ty vượt qua khó khăn. Chỉ sau sự cố cháy đó đúng 3 năm công ty của anh bạn tôi đã hoàn toàn trở lại bình thường.

Từ câu chuyện xảy ra năm đó, trong tôi luôn có một sự thán phục, ấn tượng về con người Việt Nam. Cũng từ đó tình bạn giữa chúng tôi ngày càng thân thiết hơn, tôi luôn có cảm giác an toàn khi gần gũi những người bạn Việt Nam.

 Năm 2019, Hiền chính người đã thuyết phục tôi thử sức đầu tư sau khi chỉ cho tôi về tiềm năng thị trường bất động sản cũng như ưu, nhược điểm của thị trường Việt Nam. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào cô gái Việt Nam ấy vì Hiền đã sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian dài, hiểu rõ văn hoá của cả hai đất nước. Trước đó, tôi có cơ hội đến Việt Nam để du lịch, ấn tượng của tôi về con người và đất nước này thật sự tốt. Sau khi nói chuyện với Hiền, tôi có xem xét các số liệu về cái sự phát triển của các quốc gia vùng Đông Nam Á, có thể nói Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng phát triển lớn.

Bên cạnh bất động sản, tôi còn ấn tượng vì những kiến thức của cô ấy về thị trường ô tô ở Việt Nam, cùng với việc tôi có sẵn những kiến thức về thị trường ở Nhật Bản, tôi đã sang Việt Nam để khảo sát và nhanh chóng quyết định đầu tư. Tuy nhiên, không may mắn khi năm 2020, dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu, giao thương của các nước đều bị đóng cửa, buộc chúng tôi phải dừng lại tất cả các dự án, thu hồi vốn. 

 

  Các doanh nghiệp Nhật Bản thể hiện quyết tâm và lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư trong năm 2023. 

Nhưng trong suốt thời gian đại dịch, chúng tôi vẫn luôn làm việc online, các buổi họp nhóm vẫn thường diễn ra xuyên đêm. Tôi thực sự khâm phục cô gái nhỏ bé ấy, chưa bao giờ bỏ cuộc, chưa bao giờ dừng thuyết phục chúng tôi đầu tư tại thị trường Việt Nam! Đến năm 2022, khi Chính phủ mở cửa lại, tôi đã quyết định cùng với những người bạn tại Nhật Bản trở lại Việt Nam và đầu tư một cách mạnh mẽ nhất. Nhờ sự giúp đỡ của các bạn Việt Nam, chúng tôi dự định sẽ đầu tư về nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản công nghiệp, ô tô...”.

 Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện ông Ogino Hiroshi đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục pháp lý để xây dưng một nhà máy sản xuất linh kiện ô tô rông 150ha tại Việt Nam. Dự kiến năm 2024 dự án này sẽ được triển khai xây dựng. Hy vọng rằng, với niềm tin, sự chung sức của những người bạn Việt Nam, sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam, những dự án của ông Ogino Hiroshi sẽ sớm được triển khai, mang lại hiệu quả kinh tế cho cả hai quốc gia.

 

 

Từ khóa: #CEO