Dow Jones có phiên giao dịch tốt nhất từ tháng 6 khi thị trường kỳ vọng Fed không tăng lãi suất

Minh Quang 07:26 | 31/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều phục hồi trong phiên giao dịch ngày 30/10 sau khi trải qua một tuần khó khăn. Ngày 1/11 tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ đưa ra quyết định về lãi suất.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 30/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 511 điểm, tương đương 1,58%, đóng cửa với 32.929 điểm. Chỉ số này vừa trải qua phiên giao dịch tốt nhất kể từ ngày 2/6.

 

S&P 500 tăng 1,2%, chốt phiên với 4.167 điểm, ghi nhận kết quả tích cực nhất kể từ cuối tháng 8. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 1,16%, đóng cửa với 12.789 điểm. 

Viễn thông là lĩnh vực có kết quả tốt nhất trong chỉ số S&P 500, tăng hơn 2%. Cổ phiếu hai gã khổng lồ công nghệ là Amazon và Meta (Facebook) lần lượt đi lên 3,9% và 2%. Tuần trước, cả Nasdaq và S&P 500 đều đã rơi vào vùng điều chỉnh khi tụt hơn 10% kể từ mức đỉnh gần nhất.

S&P 500 đã giảm 2,5% trong tuần trước. Tính từ đầu tháng đến nay, chỉ số này đã tụt 2,8%, và nhiều khả năng sẽ có tháng mất điểm thứ ba liên tiếp.

 

Trong phiên hôm qua, cổ phiếu VinFast (VFS) nhích thêm 0,19% lên 5,33 USD/cp. Khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp, chỉ đạt 1,4 triệu đơn vị, so với trung bình khoảng 5,6 triệu đơn vị. Vốn hóa của công ty vẫn duy trì ở mức 12,4 tỷ USD, đứng vị trí thứ 29 trong danh sách những hãng xe lớn nhất.  

Ông Art Hogan, chiến lược gia trưởng thị trường tại B. Riley Financial, cho biết: “Thông thường, khi chứng khoán giảm điểm vào cuối tuần và không có gì mới phát sinh làm thay đổi triển vọng của thị trường và nền kinh tế thì đến thứ Hai sẽ có một số sự phục hồi”.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi sau một tuần khó khăn.

Ông nói thêm: “Các nhà đầu tư cuối cùng cũng cảm thấy tự tin hơn một chút rằng có thể tin xấu đã được tính hết vào giá. Điều này thực sự đang được thể hiện trong thị trường mạnh mẽ ngày hôm nay”.

Ngày 1/11, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra quyết định về lãi suất. Đa phần thị trường đều dự đoán rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách.

Với việc lãi suất tăng cao là thủ phạm chính dẫn đến sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phát tín hiệu về khả năng ngừng thắt chặt. Thị trường mong đợi Fed đã hoàn tất việc nâng lãi suất, ít nhất là cho năm 2023.

Ông Hogan nói thêm rằng sự đồng thuận về khả năng Fed không tăng lãi suất chưa bao giờ cao như hiện nay. Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường tương lai đang đặt cược 95% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất, 5% kỳ vọng ngân hàng trung ương này sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản (bps).

Nếu Fed án binh bất động, đây sẽ là cuộc họp thứ hai liên tiếp ngân hàng này không nâng lãi suất. “Tôi nghĩ tin tức này có thể báo hiệu rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc và giúp ngăn chặn sự gia tăng theo đường parabol của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ”, ông nhận định.

Chiến lược gia này nói: “Tôi nghĩ lãi suất ổn định chắc chắn sẽ đem lại một số tin tốt”. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng trên 5% vào đầu tuần trước. Hiện nay, lợi suất đang ở mức khoảng 4,89%.

Lợi suất trái phiếu đã hạ nhiệt so vo với mức đỉnh tuần trước.

Vào ngày 3/11, thị trường sẽ chờ đợi báo cáo việc làm tháng 10. Các nhà đầu tư hy vọng rằng thị trường lao động chậm lại sẽ giúp Fed thoải mái hơn trong việc duy trì chính sách trong phần còn lại của năm.

Trước đó một ngày, Apple sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý III sau khi phiên giao dịch kết thúc. Hiện cổ phiếu Apple đang trong nhịp điều chỉnh khi giảm 14% so với mức đỉnh của 52 tuần.

Tất cả các nhóm cổ phiếu trong S&P 500 đều tăng điểm vào phiên hôm qua.