Du học sinh dương tính COVID-19 được rời khu cách ly sớm, tạm đình chỉ Phó giám đốc Trung tâm y tế

16:09 05/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ vì đã để cho trường hợp du học sinh Mỹ ở Hạ Long rời khu cách ly sớm khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, trường hợp nam du học sinh Mỹ tên Đ.T.N (sinh năm 1999) ở Hạ Long được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 đã được cho về nhà trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2. 
 
Trước đó, ngày 21/12, sân bay quốc tế Nội Bài ngày 21/12, sau đó được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ Binh 59, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23/12 tại CDC Hà Nội cho kết quả âm tính. Kết quả lần 2 có lúc 20h20 ngày 4/1 khẳng định bệnh nhân nhiễm COVID-19.
 
Vụ du học sinh nhiễm COVID-19 được rời khu cách ly sớm
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19, TP Hạ Long họp khẩn về ca bệnh
 
Tuy nhiên theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh), từ 16h ngày 4/1, bệnh nhân đã được bố, mẹ và 3 người thân đi 2 xe ô tô con đến đón về nhà tại Hạ Long, Quảng Ninh. Đến 19h cùng ngày, cả đoàn đã về tới khách sạn gia đình tại phường Bãi Cháy.
 
Ngay khi có kết quả xét nghiệm vào đêm 4/1, phía CDC Hà Nội đã báo cho CDC Quảng Ninh, chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Dã chiến số 2, Quảng Ninh để cách ly, điều trị. Ngày 5/1, bệnh nhân N. được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị.
 
Sau khi phát hiện trường hợp du học sinh này được rời khu cách ly sớm, Sở Y tế Hà Nội đã có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan.
 
Vụ du học sinh nhiễm COVID-19 được rời khu cách ly sớm
Phun khử khuẩn bên trong khách sạn của gia đình nơi F0 cư trú ( phường Bãi Cháy)

Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết lãnh đạo sở vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Đây là người ký giấy cho ca bệnh này về địa phương trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2.
 
Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế, đơn vị sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân thẩm định các kết quả xét nghiệm và ký giấy cho ca bệnh về địa phương.
 
"Đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện thì lãnh đạo Sở đã ký quyết định đình chỉ công tác, còn các cá nhân trực thuộc trung tâm thì sẽ giao cho huyện có trách nhiệm xem xét", ông Chung nói.
 
Liên quan đến quá trình truy vết ca bệnh này, Quảng Ninh sàng lọc được 5 trường hợp F1 và 13 F2. Các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và hiện đang tiếp tục cách ly, theo dõi.
 
 
Hà Ly