Dù nâng ngưỡng xét duyệt, bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc 2020 vẫn ghi nhận thêm 68 cá nhân mới

14:51 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bất chấp một đại dịch toàn cầu tiếp tục gây ra sự biến động trên thị trường chứng khoán, các tỷ phú Trung Quốc vẫn giàu hơn bao giờ hết.
Danh sách 400 Người giàu nhất Trung Quốc của Forbes đã tăng ngưỡng xét duyệt lên 1,55 tỷ USD, vượt 55% so với ngưỡng 1 tỷ USD vào năm 2019. Bất chấp sự tăng trưởng ngưỡng đánh giá này, Forbes vẫn ghi nhận thêm 68 người mới.
 
Khối tài sản của 68 người mới trong danh sách có giá trị hơn 181 tỷ đô la. Các doanh nhân đến từ nhiều lĩnh vực ngành nghề như: thuốc lá điện tử, dược phẩm cho đến ô tô điện và thương mại điện tử. Phần lớn những người mới đến đều là tỷ phú tự thân trong 7 tháng qua nhờ IPO hoặc giá cổ phiếu của một công ty đã niêm yết tăng vọt.
 
Người mới giàu nhất trong top 68 này là cựu kỹ sư sản xuất sữa bột Leng Youbin, chủ tịch kiêm CEO của hãng sản xuất sữa bột trẻ em China Feihe. Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh được thành lập vào năm 1962 với tư cách là một công ty nhà nước và Leng mua lại vào năm 2001, cuối cùng chuyển hướng công việc kinh doanh sang sữa bột trẻ em trung và cao cấp. Hiện công ty tuyên bố chiếm 25,5% thị phần sữa bột trẻ em cao cấp ở Trung Quốc và được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào tháng 11/2019. Leng, người sở hữu khoảng 45% công ty, trị giá 9,9 tỷ USD.
 
BXH tỷ phú Trung Quốc 2020 ghi nhận 68 người mới gia nhập
Tỷ phú sữa bột Leng Youbin
 
Người mới giàu thứ hai trong danh sách là Chen Zhiping của Smoore, tỷ phú kinh doanh thuốc lá điện tử đầu tiên của Trung Quốc. Chen thành lập công ty vào năm 2009, Smoore International Holdings cung cấp các thành phần, thiết bị thuốc lá điện tử cho các hãng như Japan Tobacco, British American Tobacco và NJOY; doanh nghiệp này cũng đồng thời bán thương hiệu vapes của riêng mình, còn được gọi là thuốc lá điện tử.
 
Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết họ là nhà sản xuất thiết bị vaping lớn nhất thế giới vào năm 2019, dựa trên doanh thu hơn 1,1 tỷ đô la. Chen, đồng thời là Chủ tịch và Giám đốc điều hành.
 
Smoore vừa IPO vào tháng 7/2020, huy động được hơn 900 triệu HKD trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Cổ phiếu của công ty đã tăng 20% ​​kể từ khi ra mắt, mang lại cho Chen khối tài sản 9,55 tỷ USD. Người đồng sáng lập Smoore Xiong Shaoming cũng là một tỷ phú, nhưng nằm dưới ngưỡng giới hạn trong danh sách Người giàu Trung Quốc với tài sản 1,45 tỷ USD.
 
BXH tỷ phú Trung Quốc 2020 ghi nhận 68 người mới gia nhập
Tỷ phú thuốc lá điện tử Chen Zhiping
 
Theo sau Chen là hai anh em Ruan Liping và Ruan Xueping, với giá trị tài sản ròng là 6,86 tỷ USD và 6,85 tỷ USD. Bộ đôi này đã sáng lập ra công ty Gongniu Group, chuyên sản xuất ổ cắm âm tường, dải điện, công tắc đèn, cầu dao và đèn LED.
 
Tên của công ty theo tiếng Trung có nghĩa là bò đực, bắt nguồn từ tình yêu của Ruan Liping với siêu sao bóng rổ và cựu cầu thủ Chicago Bulls, Michael Jordan. Hai anh em thành lập công ty vào năm 1995, IPO vào tháng 2/2020; hiện nay cả hai vẫn giám sát doanh nghiệp với tư cách là Chủ tịch và Phó Chủ tịch.
 
BXH tỷ phú Trung Quốc 2020 ghi nhận 68 người mới gia nhập
Gongniu chuyên sản xuất thiết bị điện
 
Trong một năm mà COVID-19 thống trị, không có gì ngạc nhiên khi cách nhanh nhất để làm giàu ở Trung Quốc là thông qua dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Gần 1/3 - 22 trên 68 - những người mới xuất hiện trong bảng xếp hạng đã thành công trong ngành y tế, từ dược phẩm và công nghệ sinh học đến thiết bị y tế và bệnh viện tư nhân.
 
Người giàu nhất trong nhóm mới gia nhập Danh sách Forbes là doanh nhân Hu Kun (Contec Medical Systems). Người vừa niêm yết công ty của mình vào tháng 8/2020. Công ty của ông Hu Kun sản xuất các thiết bị như máy đo oxy xung nhịp, máy đo điện tim và máy theo dõi bệnh nhân. Giá cổ phiếu của mình CONTEC đã tăng hơn gấp đôi trong ngày giao dịch đầu tiên. Khối tài sản của Hu Kun hiện trị giá 4,72 tỷ USD.
 
BXH tỷ phú Trung Quốc 2020 ghi nhận 68 người mới gia nhập
Contec Medical Systems dẫn đầu trong những doanh nghiệp mới của ngành dược Trung Quốc.
 
Các đợt IPO đã khiến nhiều doanh nhân Trung Quốc giàu lên nhanh chóng nhiều năm trở lại đây.
 
Tuy nhiên, không phải đợt IPO nào cũng "xuôi chèo mát mái". Đợt IPO tiềm năng của Ant Group - một gã khổng lồ fintech, cũng thu hút được bảy thành viên mới trong Danh sách người giàu Trung Quốc. Vụ IPO của Ant Group được một chi nhánh của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và nền tảng thanh toán trực tuyến phổ biến của Trung Quốc Alipay chuẩn bị, quá trình niêm yết diễn ra cùng lúc ở Thượng Hải và Hồng Kông. Tuy nhiên, vào phút chót việc niêm yết bị trì hoãn bởi các cơ quan quản lý Trung Quốc vào ngày 3/11.
 

Thanh Thùy