Đức sẵn sàng đối phó với nguy cơ bị cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Nga

Phương Hoa 16:00 | 31/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo kế hoạch, ngày 30/8, các bộ trưởng Đức sẽ thảo luận về một số giải pháp để đối với việc giá năng lượng tăng cao và giảm thiểu hóa đơn thanh toán cho các hộ gia đình.

Các biện pháp của chính phủ nhằm đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông đã được chuẩn bị để Đức có thể đối phó với nguy cơ bị cắt hoàn toàn nguồn cung năng lượng từ Nga. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Olaf Scholz, một ngày trước khi Nga dự kiến cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt trong vòng ba ngày với lý do để bảo dưỡng.

  Đức sẵn sàng đối phó với nguy cơ bị cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Nga. (Ảnh: DW). 

Trước đó, ngày 28/8, Chính phủ Đức thông báo có thể đạt mục tiêu lấp đầy các kho dự trữ khí đốt sớm hơn so với dự kiến. Với công suất dự trữ đã lên tới 82% hiện nay, mục tiêu đạt được 85% kho chứa khí đốt vào tháng 10/2022 có thể sẽ đạt được vào đầu tháng 9/2022.

Trong phát biểu trước báo giới, ông Scholz khẳng định, việc đảm bảo nguồn dự trữ có nghĩa là Đức đang ở vị thế tốt hơn nhiều về mặt an ninh nguồn cung so với dự báo cách đây vài tháng. Ông Scholz nói: “Chúng tôi có thể giải quyết tốt các mối đe dọa từ Nga, quốc gia đang sử dụng khí đốt như một phần trong chiến lược của mình trong cuộc xung đột với Ukraine”.

Theo kế hoạch, ngày 30/8, các bộ trưởng Đức sẽ thảo luận về một số giải pháp để đối với việc giá năng lượng tăng cao và giảm thiểu hóa đơn thanh toán cho các hộ gia đình.

Tây Ban Nha hiện là nước đã đưa ra biện pháp giới hạn giá khí đốt sử dụng tại các nhà máy điện để giảm thiểu việc tăng giá điện. Đây được xem là biện pháp khả thi để cải cách thị trường điện rộng lớn hơn ở châu Âu, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo tìm cách giảm áp lực lên các hộ gia đình.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng cho biết Liên minh châu Âu đang nỗ lực thực hiện hành động "khẩn cấp" để cải cách thị trường điện và đưa giá cả vào tầm kiểm soát.