ECB có thể thực hiện một loạt đợt tăng lãi suất bất chấp nền kinh tế trượt dài

Phương Lê (theo CNBC) 16:34 | 07/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương Châu Âu dự kiến ​​sẽ phải thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất và hy sinh tốc độ tăng trưởng của khu vực trong bối cảnh lạm phát tiếp tục leo thang, chi phí sinh hoạt đang tăng và có nguy cơ tăng cao hơn nữa.

Lạm phát ở khu vực đồng euro dự kiến tăng lên ít nhất 10% trong những tháng tới và nguy cơ giá tiêu dùng tăng cao hơn khiến giới quan sát tin vào khả năng ECB thực hiện một đợt tăng lãi suất thêm 0,75% trong cuộc họp chính sách tiền tệ tới đây.

 Với lạm phát trong khu vực đồng euro dự kiến sẽ tăng lên ít nhất 10% trong những tháng tới, giới quan sát tin rằng ECB sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất thêm 0,75% trong cuộc họp tiếp theo. Ảnh: Bloomberg. 

Việc đường ống khí đốt Nord Stream 1 đến châu Âu ngừng hoạt động gần đây không chỉ đẩy lượng dự trữ xuống thấp, làm tăng nguy cơ suy thoái ở châu Âu mà còn đẩy lợi suất 10 năm của chính phủ Italia lên 4% - mức cao nhất kể từ giữa tháng 6. Lợi suất cao buộc chính quyền Italia phải trả nhiều tiền hơn để đi vay, làm trầm trọng thêm lo ngại về khoản nợ khổng lồ của nước này.  

Lạm phát trong khu vực đồng euro đạt 9,7% trong tháng 8 khi giá năng lượng liên tục tăng cao, dự kiến lạm phát sẽ đạt mức 2 con số trong những tháng tới. Đồng thời, nguy cơ suy thoái đang tiềm ẩn với nền kinh tế của khu vực khi áp lực lên người tiêu dùng ngày càng cao buộc họ phải thắt chặt chi tiêu; các công ty vật lộn với các hóa đơn năng lượng. 

Niềm tin của người tiêu dùng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong những tháng qua. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các công ty trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng đang giảm sản lượng. 

Do triển vọng lạm phát ngày càng trầm trọng, ECB dự kiến ​​sẽ hy sinh tăng trưởng để tình hình không tệ hơn, vì đây là nhiệm vụ cốt lõi của ngân hàng.

Chuyên gia kinh tế trưởng Mark Wall của Deutsche Bank cho biết trong một ghi chú nghiên cứu: “Một điểm mấu chốt rút ra từ những bình luận gần đây của các quan chức ECB là chu kỳ tăng lãi suất sẽ ít nhạy cảm hơn với suy thoái như chúng ta nghĩ”. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã nâng dự báo lãi suất đầu cuối của mình thêm 0,5% lên 2,5%. Lãi suất chuẩn của ECB hiện đang ở mức 0". 

Tổ chức Frankfurt tin rằng lãi suất “trung lập” - mức tối ưu cho một nền kinh tế ổn định - là từ 1% đến 2% và với nguy cơ lạm phát gia tăng, Hội đồng quản trị của ECB có thể cần phải xem xét việc tăng lãi suất trên mức đó để thắt chặt chính sách tiền tệ.