ECB: Tăng lãi suất sẽ không làm giảm giá năng lượng

Trà My (Theo AFP) 11:11 | 25/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhận định việc tăng lãi suất sẽ không làm giảm giá năng lượng, vốn là một trong những nguyên nhân gây ra đà tăng lạm phát của châu Âu.

Trả lời phỏng vấn trang mạng CBS của Mỹ, bà Lagarde cho rằng tỷ lệ lạm phát tại châu Âu đang ở mức cao và 50% trong số đó liên quan đến giá năng lượng và xung đột Nga-Ukraine.

Bà Lagarde nhấn mạnh kể cả khi ECB tăng ngay lãi suất, quyết định này sẽ không làm giảm giá năng lượng.

Để đối phó với đà tăng lạm phát, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phần lớn đã bắt đầu tăng lãi suất, với nỗ lực tăng chi phí đi vay để làm chậm tiêu dùng qua đó giảm bớt sức ép giá cả.

Bên cạnh đó, bà Lagarde một lần nữa bảo vệ quan điểm của ECB về việc rút dần chính sách hỗ trợ các nền kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) trong thời kỳ khủng hoảng.

Theo bà Lagarde, ECB có thể sẽ điều chỉnh chương trình mua tài sản trong quý III/2021, sau đó chúng tôi sẽ xem xét đến chính sách lãi suất và cân nhắc mức độ tăng lãi suất.

Bà Lagarde cũng lưu ý rằng những chính sách hỗ trợ kinh tế khác biệt được châu Âu và Mỹ áp dụng trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát đã dẫn đến bản chất khác nhau trong tình hình lạm phát tại hai bờ Đại Tây Dương.

Theo bà Lagarde, tại châu Âu, trọng tâm chủ yếu là giữ việc làm. Song, tại Mỹ, sự thắt chặt của thị trường lao động đang góp phần khiến lạm phát cao hơn, khi nguồn cung lao động thiếu hụt, tiền lương tiếp tục tăng càng khiến giá cả tăng cao hơn.

Đây là một trong những điểm khác biệt giữa nền kinh tế hai khu vực. Trong tháng Ba, tỷ lệ lạm phát đạt 7,5% tại Eurozone và 8,5% tại Mỹ.