Elon Musk phản ứng trước tin đồn làm ô tô gián điệp tại Trung Quốc

20:43 20/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Elon Musk vừa có phát ngôn đầu tiên sau khi quân đội Trung Quốc đưa ra lệnh cấm xe điện Tesla không được đi vào các cơ sở quân sự do lo ngại nguy cơ gián điệp.

"Có một động lực rất lớn để chúng tôi giữ bí mật với bất kỳ thông tin nào. Nếu xe của Tesla được sử dụng để do thám tại Trung Quốc hay bất cứ nơi đâu, chúng tôi sẽ đóng cửa", Musk nói với một diễn đàn nổi tiếng Trung Quốc trong một cuộc thảo luận trực tuyến hôm nay (20/3).
 
Đây là phát ngôn đầu tiên của CEO Tesla sau khi quân đội Trung Quốc đưa ra lệnh cấm xe của hãng đi vào các cơ sở quân sự Trung Quốc vì lo ngại nguy cơ gián điệp.
 
Trước đó, theo nguồn tin của Reuters hôm 19/3, quân đội Trung Quốc đã cấm xe Tesla vào các khu vực quân sự vì lo ngại về an toàn của các camera được lắp đặt trên phương tiện.
 
Elon Musk nói gì tin đồn làm ô tô gián điệp tại Trung Quốc
Elon Musk trong cuộc thảo luận trực tuyến hôm 20/3. Ảnh: Reuters
 

Lệnh cấm được đưa ra sau khi Trung Quốc dẫn đầu một cuộc đánh giá an ninh đối với các phương tiện, nơi họ báo cáo rằng các cảm biến của Tesla có thể ghi lại hình ảnh về các vị trí xung quanh chúng.

Ngoài ra, Trung Quốc cho rằng Tesla có thể có được dữ liệu quan trọng, như thời gian và địa điểm những chiếc xe đang được sử dụng. Dòng xe này cũng có thể theo dõi nhiều thông tin cá nhân hơn, chẳng hạn như danh sách liên lạc của điện thoại di động nếu nó được kết nối với ô tô, theo báo cáo. Nguồn tin cho hay, Trung Quốc lo ngại rằng thông tin có thể được gửi ngược trở lại Hoa Kỳ.

Các tính năng lái xe tự động của Tesla, như Điều hướng trên Máy lái tự động, dựa vào camera nhiều hơn hệ thống của đối thủ cạnh tranh. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã nổi tiếng bác bỏ lidar (cảm biến phát hiện và phạm vi ánh sáng) là quá đắt và không cần thiết cho các hệ thống tự hành.

Tại Trung Quốc - thị trường xe điện lớn nhất thế giới, Tesla đã bán được hơn 147.000 xe năm ngoái, chiếm 30% doanh số của hãng trên toàn cầu. Tuy nhiên, Tesla cũng đang ngày càng bị cạnh tranh nhiều hơn từ các bản thủ địa như Nio, Geely.
 
Doanh thu của Tesla tại Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái lên 6,66 tỷ USD, tương đương 21% trong tổng số 31,54 tỷ USD. Năm 2019, doanh thu tại Trung Quốc của Tesla đạt 2,98 tỷ USD, chỉ bằng 12% trong tổng số 24,58 tỷ USD.

CEO Elon Musk cũng nhiều lần xuất hiện tại Trung Quốc. Nhiều tin đồn từng ch rằng Tesla là doanh nghiệp Mỹ được ưu ái tại thị trường đông dân nhất thế giới.
 
 
Hà Ly