Elon Musk: Xe điện Tesla có thể hạ giá nếu lạm phát dịu đi

Phương Lê 09:38 | 17/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Elon Musk cho biết xe Tesla có thể giảm giá, nhưng việc này sẽ phụ thuộc vào lạm phát.

CEO Tesla cho biết trên Twitter: “Nếu lạm phát dịu xuống, chúng tôi có thể hạ giá bán ô tô".

Nhà sản xuất ô tô điện Mỹ đã tăng giá ít nhất 3 lần trong năm nay. Vào năm 2021, công ty đã tăng giá gần như hàng tháng trong bối cảnh chuỗi cung ứng gặp khó khăn và sự thiếu hụt của ngành.

Vào tháng 6, Tesla đã tăng giá tất cả các mẫu xe, một số sản phẩm ghi nhận mức tăng lên tới 6.000 USD. Trước đó, trong năm ngoái, giá chiếc xe rẻ nhất của Tesla, Model 3, đã tăng 10.000 USD lên 40.390 USD. Trong khi đó, chiếc xe đắt nhất của Tesla, Model X Plaid, đang được bán với giá hơn 130.000 USD.

Tuy nhiên, Tesla của Elon Musk không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất tăng giá. Từ các nhà sản xuất ô tô lâu đời cho đến các công ty khởi nghiệp, hầu hết đã buộc phải tăng giá để bù đắp cho chi phí nguyên liệu và nhân công tăng vọt. 

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, tốc độ lạm phát ở Mỹ đang ở gần mức cao nhất 41 năm khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 9,1%. 

Vào tháng 5, một công ty nghiên cứu ước tính rằng chi phí pin EV sẽ tăng 22% trong 4 năm tới. Tháng trước, Giám đốc điều hành Rivian, RJ Scaringe, cảnh báo ngành công nghiệp này có khả năng phải đối mặt với tình trạng thiếu pin nghiêm trọng cho ô tô điện. 

Trong quá khứ, Elon Musk đã nhiều lần cho biết ông có kế hoạch bán một chiếc ô tô điện với giá khoảng 25.000 USD trong nỗ lực giúp xe điện dễ tiếp cận hơn với thị trường. Tuy nhiên, các kế hoạch đã được trì hoãn vào đầu năm nay.

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu được cho là đã làm sụt giảm lượng xe bàn giao của Tesla trong quý II. Theo đó, số lượng xe bàn giao của Tesla trong quý II là 255.000 xe, sụt giảm gần 18% so với 3 tháng đầu năm. Lượng xe sản xuất giảm 15% xuống còn 259.000 xe. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020, công ty ghi nhận sự sụt giảm doanh số bán hàng và sản lượng so với quý trước.

Năm ngoái, Tesla đã bàn giao 201.250 xe trong quý II, đây là lần đầu tiên Tesla giao hơn 200.000 chiếc. Trong quý đầu tiên của năm 2022, con số này là 310.048 xe.

Mặc dù sản lượng và doanh số sụt giảm so với quý I, các kết quả của quý II/2022 đều tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng xe tăng 25%, doanh số tăng 26,5%, sản lượng xe bàn giao tăng 27%.

Đối với xe điện, Tesla đã định hướng mức tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 50% trong dài hạn tùy thuộc vào năng lực sản xuất và các yếu tố khác.Trong buổi họp cổ đông quý đầu tiên của Tesla, công ty cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch phát triển năng lực sản xuất của mình càng nhanh càng tốt. Trong một chặng đường dài, chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 50% về lượng xe giao. "