EVN: Miền Bắc cơ bản đủ điện

Đông Bắc 07:45 | 23/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mực nước các hồ thủy điện tăng, nhiệt điện khắc phục được sự cố nên từ ngày 23/6, EVN cho biết hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện.

 Trong thông báo mới nhất, Tập đoàn Điện lực EVN cho biết, trong những ngày gần đây, mực nước các hồ thuỷ điện đã được nâng lên. Ngoài ra, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục.

"Được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt và kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và sự chia sẻ, phối hợp của lãnh đạo các tỉnh, thành phố, tình hình cung ứng điện đã được cải thiện", EVN cho biết.

Do đó, EVN cho biết từ ngày 23/6, hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện. Song tập đoàn này cho biết do hệ thống nguồn điện miền Bắc không có công suất dự phòng nên thời gian tới vẫn có thể xảy ra tình huống cực đoan dẫn đến phải điều chỉnh phụ tải, tiết giảm điện.

"Tập đoàn Điện lực Việt Nam xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và sự chia sẻ, phối hợp của lãnh đạo các tỉnh, thành phố", thông báo của EVN viết.  Ngoài ra, EVN cũng trân trọng cảm ơn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc, các đơn vị phát điện đã hỗ trợ, phối hợp tốt với Tập đoàn trong việc cung cấp nhiên liệu và duy trì vận hành các tổ máy. 

 EVN thông báo từ ngày 23/6, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện miền Bắc. Ảnh EVN.

Bên cạnh đó, EVN cũng gửi lời cảm ơn sự chia sẻ, cảm thông của Quý khách hàng sử dụng điện và "thành thật xin lỗi" do việc tiết giảm điện trong thời gian qua.

Cuối cùng EVN cho biết để việc cung cấp điện được tốt hơn trong thời gian tới, tập đoàn này đề nghị các khách hàng, cơ quan, đơn vị tiếp tục sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Từ tháng 5, nắng nóng kéo dài ở miền Bắc khiến lượng tiêu thụ điện tăng mạnh trong khi thủy điện gặp khó khăn do hạn hán, hàng loạt hồ thủy điện ghi nhận mức nước xuống xấp xỉ mực nước chết khiến việc cung ứng điện gặp khó khăn.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900 MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt).

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh). Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết giờ trong ngày.