F0 không triệu chứng tại TP.HCM sẽ được về nhà tự cách ly sớm hơn với cách xét nghiệm mới

16:25 | 19/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sở Y tế TP.HCM đã thông báo những cập nhật mới nhất về việc xét nghiệm cho những F0 không triệu chứng trên địa bàn.

Cụ thể, ngày 19/7 Sở Y tế đã gửi công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan về vấn đề hướng dẫn thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp người bệnh F0 không triệu chứng. 

Theo đó, ngay trong ngày thứ 8 khi cách ly tại các bệnh viện thì các trường hợp này sẽ được thực hiện xét nghiệm RT-PCR. 

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm trả về cho ra âm tính, hoặc dương tính nhưng có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT lớn hơn hoặc bằng 30) thì sẽ được tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh (test nhanh) kháng nguyên SARS-CoV-2 vào ngày thứ 10. Nếu tiếp tục âm tính, thì những người bệnh này sẽ được cho xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà và phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Lý do của đợt điều chỉnh này là để cho phù hợp với tình hình thực tế, kết quả xét nghiệm ngày thứ 8 với RT-PCR âm tính hoặc dương tính với nồng độ vi rút thấp thì F0 không triệu chứng thì theo các chuyên các trường hợp này có nguy cơ lây nhiễm thấp cho người khác. Sau 2 ngày, đến ngày thứ 10 sử dụng thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ vừa giúp đánh giá lại khả năng lây nhiễm của bệnh nhân, thêm vào đó sẽ rút ngắn thời gian bệnh nhân phải chờ kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR.

F0 không triệu chứng tại TP.HCM sẽ được về nhà tự cách ly sớm hơn với cách xét nghiệm mới - ảnh 1

Xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR tại Bệnh viện Thành phố Thủ Đức: Ảnh: VnExpress

Trước đó, những bệnh nhân F0 không có triệu chứng  đang điều trị tại bệnh viện, chỉ được xuất viện khi tiến hành xét nghiệm vào ngày thứ 10 nếu đảm bảo kết quả từ phương pháp RT-PCR 2 lần liên tiếp (cách nhau ít nhất 24 giờ) cho thấy âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có nồng độ vi rút thấp (giá trị CT lớn hơn hoặc bằng 30).

Khi số ca nhiễm F0 đang gia tăng trong đó có nhiều F0 không có biểu hiện lâm sàng hoặc nhẹ chiếm đến 80% thì sẽ khả thi trong việc tạo đào kiện cho những người bệnh này có thể cách ly tại nhà, giảm áp lực cho hệ thống y tế. 

Hiện tại, theo hướng dẫn của Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 tại Tp.HCM thì quy trình xét nghiệm với nhóm đối với trường hợp F1 tại cộng đồng vẫn không áp dụng phương pháp xét nghiệm realtime RT-PCR đối với từng mẫu đơn để sàng lọc.

Đối với vùng nguy cơ rất cao và vùng nguy cơ cao, thực hiện xét nghiệm gộp mẫu trong test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 theo hộ gia đình. Tiến hành giải gộp ngay bằng test nhanh đối với mẫu gộp có kết quả dương tính. Khẳng định lại bằng phương pháp RT-PCR với những mẫu đơn có kết quả test nhanh dương tính. Lặp lại xét nghiệm test nhanh sau 72 giờ, và thực hiện tối thiếu 3 lần (riêng lần thứ ba thực hiện mẫu gộp nhiều hộ gia đình).

Đối với vùng nguy cơ, thực hiện xét nghiệm gộp mẫu trong test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với từng hộ gia đình tương tự như vùng nguy cơ cao trong lần thứ nhất. Sau 5 ngày, thực hiện xét nghiệm lần 2 bằng RT-PCR gộp 10 mẫu.

Tiến hành thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10, đại diện hộ gia đình đối với trường hợp giám sát tầm soát SARS-CoV-2 trong cộng đồng khu vực bình thường mới.

Tính đến 6h sáng ngày 19/7/2021, Tp.HCM tiếp tục ghi nhận 1.756 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1.694 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 62 ca là người tại khu vực ổ dịch, tới khám sàng lọc tại Bệnh viện. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

H.S

Xem thêm: Ứng phó dịch Covid-19: Siêu thị tập đoàn BRG bán giá không đổi, cung ứng đầy đủ hàng thiết yếu