F2 đi bộ 130km trong 5 ngày từ Bắc Giang về Quảng Ninh trốn cách ly

17:30 | 08/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù thuộc diện F2 và có quyết định cách ly tại nhà, tuy nhiên nam thanh niên này đã men theo đường tàu để trốn cách ly từ Bắc Giang về Quảng Ninh.

Ngày 8/6, bà Nguyễn Như Trang, Bí thư Đảng uỷ phường Giếng Đáy, TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, trường hợp trốn cách ly ở Bắc Giang rồi về Quảng Ninh là anh Thân Văn Dũng (SN 1991, trú tổ 1, khu 5, phường Giếng Đáy).

Theo đó, anh Dũng đi làm tại tỉnh Bắc Giang từ nhiều năm nay. Do anh Dũng tiếp xúc với F1 nên từ 31/5 đến 22/6 anh phải cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, ngày 2/6, anh Dũng từ xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, Bắc Giang) đi bộ theo đường tàu về Quảng Ninh. Lúc 13h30 ngày 7/6, nam thanh niên này đến ga Hạ Long.

Khi về đến nhà, vì thuộc diện F2 nên gia đình không cho Dũng vào nhà và yêu cầu đến cơ sở y tế của phường Giếng Đáy khai báo y tế.

Theo điều tra dịch tễ, trong quá trình di chuyển từ Bắc Giang về Quảng Ninh, khi đi bộ đến ga Voi Xô (xã Hoà Thắng, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn), anh D. có tiếp xúc 3 người trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Hoà Thắng để hỏi đường về Quảng Ninh. Những người này đều mặc đồ bảo hộ. Ngoài ra, anh không tiếp xúc với ai khác trên suốt quãng đường 130km từ Bắc Giang về Quảng Ninh.

F2 đi bộ 130km trong 5 ngày từ Bắc Giang về Quảng Ninh trốn cách ly - ảnh 1

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp này, lực lượng chức năng TP Hạ Long đã lấy mẫu xét nghiệm cho anh D. và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và cho cộng đồng, sáng 8/6, anh D. được đưa đi cách ly tập trung 21 ngày.

Sau khi nhận thông tin, lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho anh D vào hôm qua và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, sáng nay anh D đã được đưa đi cách ly tập trung 21 ngày tại Trung đoàn 244 TP Uông Bí", bà Trang nói.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp phòng chống, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Điểm b, Khoản 2, Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định, người bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế có thể bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Đồng thời, buộc phải tiếp tục thực hiện việc cách ly y tế theo Khoản 3, Điều 10 của nghị định này. Ngoài ra, trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm: Trưa 8/6, thêm 76 ca mắc COVID-19, bệnh nhân thứ 54 tử vong ở Hưng Yên

Nguyễn Dung