FED dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 0,75%, nhưng 'đường đi nước bước' của cơ quan này còn đáng lưu tâm hơn

Phương Lê (theo CNBC) 16:22 | 21/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà đầu tư đang chờ quyết định của FED tại cuộc họp chính sách kết thúc hôm 21/9. Tuy nhiên, những dự báo về các động thái của cơ quan này trong tương lai là điều được giới đầu tư chú ý nhất vào cuộc họp hai ngày sẽ kết thúc hôm 21/9.

FED dự kiến sẽ tăng lãi suất 0,75% lần thứ 3 liên tiếp trong cuộc họp chính sách tiền tệ tuần này. FED cũng sẽ đưa ra dự báo hàng quý về lạm phát, về nền kinh tế và con đường tương lai của lãi suất. Các dự đoán của FED luôn quan trọng, nhưng lần này thậm chí còn quan trọng hơn thế vì các nhà đầu tư đang đánh cược FED tăng lãi suất đến mức nào và các quan chức FED kỳ vọng hành động của họ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế ra sao.

Chủ tịch FED Jerome Powell dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh các động thái ngân hàng trung ương sẽ làm để chống lại lạm phát và không có khả năng đảo ngược việc tăng lãi suất sớm.

Rick Rieder, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock, dự đoán chủ tịch Powell sẽ lặp lại lập trường cứng rắn trong việc chống lại lạm phát và nhận định tình hình đang khó khăn hơn.  Các dự báo mới cũng được đưa ra khi ngân hàng trung ương chuyển sang trạng thái tăng lãi suất mà một số nhà kinh tế cho rằng đang thắt chặt hơn và có thể tác động nghiêm trọng hơn đến nền kinh tế.

“Theo quan điểm của FED, họ đang bước vào trạng thái thắt chặt hơn. Đó là điều vô cùng quan trọng", Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG cho biết.

FED đã nâng lãi suất trong 7 tháng nay và bây giờ sẽ di chuyển lãi suất mục tiêu của mình lên trên mức đã được coi là khu vực trung lập khi lạm phát ở mức thấp. Trung lập được coi là mặt bằng lãi suất mà chính sách của FED không còn lỏng lẻo nhưng chưa hạn chế.

FED đã coi 2,5% là trung lập, và nếu tăng thêm 0,75%, lãi suất cho vay sẽ nằm trong khoảng 3% đến 3,25%.

Diane Swonk  nói: “Chúng ta thật sự đã không thắt chặt chính sách để chống lạm phát kể từ đầu những năm 1980. Mục tiêu của họ là giảm tốc kéo dài để giảm lạm phát dần và chỉ làm tăng dần tỷ lệ thất nghiệp. Liệu FED có đạt được mục tiêu hay không là một vấn đề khác".

Kỳ vọng FED tăng lãi suất mạnh mẽ

Kỳ vọng về việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ đã tăng mạnh trong tuần qua, sau một báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 vượt dự báo. Các quỹ tương lai của FED vào 19/9 đã định giá ở mức lãi suất cuối cùng là 4,5%, tăng từ mức chỉ 4% trước khi báo cáo lạm phát được công bố.

Chỉ số CPI đã tăng 0,1% trong tháng 8, trong khi các nhà kinh tế dự báo ​​sẽ giảm. Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho biết: “Chỉ số CPI tuần trước đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến việc định giá lại thị trường. Cổ phiếu đã bị bán tháo, và lợi tức trái phiếu tăng cao hơn sau báo cáo đó, một số lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn tăng trên 4%. Lợi tức kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,59% hôm 20/9, cao nhất kể từ tháng 4 năm 2011.

Dự báo cuối cùng của FED, vào tháng 6, ước tính lãi suất cuối cùng sẽ tăng lên 3,8% vào năm 2023. Các nhà kinh tế hiện kỳ ​​vọng FED sẽ nâng mức dự báo lãi suất cuối kỳ lên trên 4%. Các nhà kinh tế của Citigroup cho biết họ thậm chí có thể nhìn thấy một kịch bản mà lãi suất có thể tăng trên 5% nếu FED cần phải quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống lạm phát của mình.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs, trong một báo cáo, cho biết họ kỳ vọng dự báo trung bình của các quan chức FED sẽ cho thấy lãi suất huy động vốn ở mức 4% đến 4,25% vào cuối năm, với một đợt tăng nữa lên đỉnh 4,25% lên 4,5% vào năm 2023. Sau đó, họ dự kiến ​​sẽ cắt giảm vào năm 2024 và hai lần nữa vào năm 2025.

Thị trường lao động căng thẳng

Swonk hy vọng một số nỗi đau đó sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên trên 5% vào cuối năm tới. Vào tháng 6, FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ là 3,7% trong năm nay, bằng với mức của tháng 8.

Các quan chức Fed cũng dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,9% vào năm 2023 và 4,1% vào năm 2024.

Jim Caron, người đứng đầu chiến lược vĩ mô của Morgan Stanley Investment Management về thu nhập cố định toàn cầu cho biết việc FED tăng lãi suất sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái. Ông nói: “FED gia tăng rủi ro suy thoái để giảm rủi ro lạm phát bởi vì tất cả là nhằm giảm nhu cầu trong nền kinh tế. "Nền kinh tế phải hy sinh bằng việc tăng trưởng chậm hơn trong tương lai." Có một số nhà đầu tư đặt cược FED sẽ tăng lãi suất 1%, nhưng hầu hết các nhà kinh tế đều hình dung mức tăng 0,75%". 

Trước đó, tại hội nghị Jackson Hole vào cuối tháng 8, Chủ tịch FED Jerome Powell đã có một giọng điệu diều hâu hơn, ông cảnh báo nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng bởi sự thắt chặt của FED. Chủ tịch nhấn mạnh rằng FED sẽ sử dụng dữ liệu kinh tế để định hướng chính sách và khẳng định các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ lãi suất ở mức cao cho đến khi lạm phát giảm bớt.

Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Bank of America, cho biết: “Tôi nghĩ rằng thông điệp của Jerome Powell lần này sẽ giống khi ông phát biểu ở Jackson Hole. "Nội dung sẽ xoay quanh việc hạn chế chính sách với mục tiêu bao trùm là ổn định giá cả".