FED duy trì chính sách nới lỏng khi nền kinh tế chưa kịp hồi phục

14:58 28/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Fed đã cam kết giữ lãi suất chuẩn của mình ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0, đồng thời tiếp tục chương trình mua tài sản ít nhất với tốc độ hiện tại là 120 tỷ USD mỗi tháng cho đến khi nền kinh tế phục hồi đáng kể.

Theo các nhà phân tích, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng khi nền kinh tế vẫn chưa phục hồi.

"Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ duy trì lãi suất chính sách của mình trong phạm vi từ 0 đến 0,25%, không có thay đổi nào đối với hướng dẫn kỳ hạn của ngân hàng trung ương đối với việc mua tài sản", Joseph Brusuelas, nhà kinh tế tại công ty tư vấn và kế toán RSM US LLP.

Ông cũng nói thêm: "Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, chúng tôi dự đoán rằng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ tiếp tục nhấn mạnh sự kiên nhẫn của Fed và cách tiếp cận kết quả của ngân hàng trung ương về mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt và định nghĩa về toàn dụng lao động".

Trong khi việc làm, doanh số bán lẻ và thị trường nhà ở của Mỹ đều đã mở rộng kể từ cuộc họp cuối cùng của Fed vào tháng 3, Diane Swonk, nhà kinh tế uy tín tại Grant Thornton, một công ty kế toán lớn, kỳ vọng ông Powell sẽ tập trung vào việc "chúng ta vẫn còn bao xa để phục hồi hoàn toàn".

FED duy trì chính sách nới lỏng khi nền kinh tế chưa kịp hồi phục - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Swonk viết trong một bài phân tích: "Sẽ mất hơn một năm để bù đắp những gì đã mất do cuộc khủng hoảng và đưa nền kinh tế trở lại như trước khi đại dịch xảy ra".

Bà nói thêm: "Các quan chức Fed đã học được rằng họ để việc nới lỏng diễn ra càng lâu thì kết quả càng tốt cho những người lao động bị thiệt thòi nhất".

Fed đã cam kết giữ lãi suất chuẩn của mình ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0, đồng thời tiếp tục chương trình mua tài sản ít nhất với tốc độ hiện tại là 120 tỷ USD mỗi tháng cho đến khi sự phục hồi kinh tế đạt được "tiến bộ đáng kể hơn nữa".

Các nhà kinh tế tại Wells Fargo Securities tin rằng thị trường lao động Mỹ sẽ cần phải "mạnh lên đáng kể" trước khi Fed bắt đầu công khai suy tính đến việc mua tài sản giảm dần.

"Mặc dù những người tham gia thị trường đang háo hức tìm kiếm manh mối về thời điểm cuối cùng giảm dần, chúng tôi nghi ngờ Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ giữ nguyên chủ đề này tại cuộc họp sắp tới", các nhà kinh tế cho biết.

Ông Tim Duy, trưởng nhóm kinh tế Mỹ tại SGH Macro Advisors cho biết: "Theo cảm nhận của tôi, trước khi thay đổi chính sách, Fed dự định đợi đến khi nền kinh tế vượt qua sự phục hồi ban đầu".

Khi nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, Fed có khả năng thông báo rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản trước cuối năm nay, theo một cuộc khảo sát với 49 nhà kinh tế do Bloomberg công bố hôm thứ Hai.

Khoảng 45% các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ thông báo giảm dần trong quý 4 trong khi 14% cho rằng điều đó sẽ xảy ra trong quý 3, cuộc khảo sát cho thấy.

Một cuộc khảo sát gần đây từ Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE) cũng cho thấy 95% tham luận viên dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Mỹ sẽ tăng ít nhất 3% từ quý đầu tiên của năm 2021 đến quý đầu tiên của năm 2022. Trước đó, nền kinh tế Mỹ đã chứng kiến ​​sự suy giảm 3,5% vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch.

Xem thêm: FED có thể kéo dài tỷ lệ lãi suất không đổi trong vòng hơn 3 năm

Tùy Ý