Fed sẽ hỗ trợ gói cho vay trị giá 349 tỷ USD với doanh nghiệp nhỏ

20:31 07/04/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Các khoản vay có thể được miễn nếu được chi cho việc trả lương để khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục trả lương cho nhân viên hay tuyển dụng lại những lao động mà họ cho nghỉ gần đây.

Fed sẽ hỗ trợ gói cho vay trị giá 349 tỷ USD với doanh nghiệp nhỏ - ảnh 1
Các cửa hàng kinh doanh đóng cửa do dịch COVID-19 tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 6/4 cho biết sẽ hỗ trợ chương trình cho vay trị giá 349 tỷ USD của chính phủ đối với doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu được triển khai vào ngày 3/4.

Fed sẽ mua các khoản vay mà các ngân hàng cấp cho các doanh nghiệp nhỏ như một phần của chương trình mà các ngân hàng và Cục quản lý doanh nghiệp nhỏ đã thực hiện và nằm trong gói cứu trợ kinh tế 2.200 tỷ USD.

Các khoản vay này có thể được miễn nếu được chi cho việc trả lương để khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục trả lượng cho nhân viên hay tuyển dụng lại những lao động mà họ cho nghỉ gần đây.

Với việc mua lại các khoản vay, Fed sẽ tạo động lực để các ngân hàng tăng cường cho vay nhờ việc giúp giải phóng thêm tiền mặt, bởi khi cho vay các ngân hàng phải dành ra một khoản dự phòng trường hợp vỡ nợ.

Nhà kinh tế trưởng của hãng tư vấn RSM, Joseph Brusuelas, cho rằng động thái của Fed sẽ khuyến khích nhiều ngân hàng tăng cường cho vay hơn, do nhiều ngân hàng miễn cưỡng cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Theo ông, điều đó sẽ cung cấp tài chính bắc cầu cho các doanh nghiệp nhỏ, trong khi các doanh nghiệp này có thể không tồn tại được qua giai đoạn một của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Independent Community Bankers of America, tập hợp các ngân hàng vừa và nhỏ của Mỹ, cuối tuần qua đã hối thúc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin làm việc với Fed về việc thiết lập một chương trình mua nợ của doanh nghiệp nhỏ. Khi các khoản vay được đưa ra khỏi bản quyết toán, các ngân hàng nhỏ có thể dễ dàng cho vay hơn.

Việc mua nợ cũng có thể hỗ trợ các ngân hàng lớn. Wells Fargo cho biết đã giải quyết nhu cầu vay 10 tỷ USD vào cuối tuần qua, lượng tối đa mà ngân hàng này được phép cho vay. Do các vụ bê bối trước đó, Wells Fargo chịu sự kiểm soát của Fed về lượng cho vay.

Fed được cho là sẽ khởi động chương trình viện trợ cho các bang và các thành phố mua trái phiếu đô thị./.