Fidel Castro đã cứu rỗi cuộc đời chìm trong ma túy của huyền thoại Diego Maradona như thế nào?

15:27 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Fidel Castro chính là người bạn lớn đã cứu rỗi cuộc đời huyền thoại Maradona ra khỏi ma túy. Khi Fidel mất Maradona từng viết: “Tôi nhớ thương Fidel Castro như người cha thứ hai”.
Diego Maradona là huyền thoại bóng đá thế giới, là thần tượng của hàng triệu người yêu môn thể thao vua. với bản thân Diego Maradona, lúc sinh thời ông chỉ thần tượng một người, đó là Fidel Castro. Và như một sự sắp đặt kỳ lại của số mệnh, ông qua đời đúng ngày thần tượng của ông ra đi cách đây 4 năm.
 
Ngày 25/11/2016, cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã trút hơi thở cuối cùng tại Havana, Cuba ở tuổi 90. Khi nghe tin "thần tượng" qua đời, Maradona không kìm được nước mắt đã viết tâm thư thương khóc người bạn lớn, người chú, người cha thứ hai trong đời ông.
 
Maradona viết: "Fidel Castro như một người cha thứ hai trong đời tôi. Khi không còn gắn bó với bóng đá nữa, tôi sẽ đến Cuba để nói lời tạm biệt với những người bạn của tôi ở đó. Fidel Castro đã mở cho tôi con đường sống trong khi Argentina lại đóng nó lại với tôi".  
 
Fidel Castro đã cứu rỗi cuộc đời huyền thoại Diego Maradona
Fidel Castro là thần tượng của Maradona
 
Ít ai biết rằng, trong thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp bóng đá, huyền thoại Diego Maradona đã từng là "nô lệ của ma túy". Trong thời gian mắc bệnh gan, gãy chân trong trận đấu với Bilbao, mâu thuẫn cùng chủ tịch Josep Lluiz Nunez và vô số vấn đề khác trong cuộc sống, Maradona tìm đến ma túy. 
 
Ban đầu ông sử dụng nó như một thứ công cụ để vượt qua khó khăn. Nhưng thời gian đã khiến ông trở thành nô lệ của nó. 
 
Trong cuốn tự truyện của mình, danh thủ viết: "Điều đáng sợ nhất khi đến với ma túy là bạn tự tin có thể chế ngự được nó và làm chủ bản thân. Nhưng càng dính vào nó, mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn. Tôi không đánh mất phong độ vì ma túy, nhưng nó đã khiến tôi mất kiểm soát, hệt như mình là kẻ nô lệ của nó vậy…”.
 
Ma túy đã hủy hoại sự nghiệp của ông khá nhiều. Tại World Cup 1994, thêm một cơn ác mộng nữa xảy ra khi mẫu xét nghiệm của Maradona dương tính với chất cấm. Mặc dù Maradona đã cố gắng bào chữa cho bản thân nhưng mọi thứ đều vô ích. 
 
Sự nghiệp bóng đá đỉnh cao và cả cuộc sống của Maradona tưởng như đã khép lại cùng ma túy. Thế nhưng không, như một định mệnh, vào những ngày tăm tối nhất, ông gặp được Fidel Castro. 
 
Fidel Castro đã cứu rỗi cuộc đời huyền thoại Diego Maradona
 
Maradona từng viết về người bạn lớn của mình như sau: "Chúa đã cho tôi gặp Fidel. Ông ấy là một bậc hiền triết, một con người vĩ đại. Tôi luôn muốn được đi theo Fidel suốt đời”.
 
Trong 3 lần vô tình gặp gỡ Fidel, Maradona đã được giúp đỡ rất nhiều. Fidel không xem ông là kẻ xấu, cũng không cho rằng ông là một nhân vật kiệt xuất. 
 
Fidel coi Maradona như một người bình thường. Fidel từng nói rằng, sân cỏ đã biến Maradona thành một người đặc biệt nhưng sân cỏ cũng đẩy Maradona vào vũng bùn. 
 
Những lời khuyên chân thành đã gắn kết Fidel và Maradona lại với nhau. Nhờ có Fidel mà Maradona biết cách kiểm chế mình hơn, biết làm chủ cảm xúc hơn. Cuối cùng, Fidel giúp Maradona thoát khỏi vũng lầy mà ma túy đã đẩy anh vào, kéo dài trong hơn một thập niên.
 
Vào năm 2000, khi sức khỏe của Maradona giảm sút nghiêm trọng, anh đã rời quê nhà đến thủ đô của Cuba để lên kế hoạch hồi phục và cai nghiện ma túy. Đây là lần thứ 4, Maradona gặp Fidel. Lần này, Fidel giúp đỡ Diego vượt qua khó khăn bằng tất cả khả năng của mình.
 
Maradona cũng nhận được tình cảm đặc biệt từ người dân Cuba. Maradona từng nói: "Tôi như kẻ chết được hồi sinh. Chúa và Fidel đã cứu rỗi tôi. Tôi nợ họ và cả dân tộc Cuba".
 
Top 10 bàn thắng tuyệt đỉnh làm nên tên tuổi của huyền thoại bóng đá Diego Maradona
 
 
Hương Quỳnh