FLC GROUP: Tập đoàn tỷ USD được mệnh danh “Người đánh thức các vùng đất tiềm năng”

22:09 24/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Không chỉ khẳng định vị thế Tập đoàn đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam, FLC GROUP đang ngày một mở rộng và phát triển trong nhiều ngành, lĩnh vực đa dạng.

Hành trình khởi nghiệp và xây dựng vị thế của FLC Group tại lĩnh vực bất động sản

Năm 2001, tiền thân của FLC ra đời dưới tên gọi là CTCP Tư vấn quản lý và Giám sát đầu tư (viết tắt SMiC), hoạt động với vai trò tư vấn luật, quản lý đầu tư. Những năm đầu khởi nghiệp, luật sư Trịnh Văn Quyết - người sáng lập Công ty, đã tích lũy uy tín cá nhân cũng như kinh nghiệm, kiến thức về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng như cách thức đầu tư của các tập đoàn kinh tế nước ngoài. 

Tới năm 2010, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC ra đời với  sự sáp nhập của các công ty thành viên. Đây là bước phát triển về chất của doanh nghiệp cho thấy sự thay đổi định hướng chiến lược, đồng thời đặt nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Năm 2011, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã xuất hiện thương hiệu FLC, là một dấu mốc cho thấy FLC chính thức được công nhận rộng rãi. Cũng trong năm đó, công trình FLC Landmark Tower hoàn thành và vượt tiến độ 4 tháng như một kỳ tích.

FLC GROUP: Tập đoàn tỷ USD được mệnh danh “Người đánh thức các vùng đất tiềm năng” - ảnh 1

Hình ảnh tòa nhà tập đoàn FLC.

Sau đó, tới tháng 8/2013, Ban lãnh đạo Tập đoàn đã quyết định chuyển sang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM. Trong ngày giao dịch đầu tiên 06/08/2013, giá đóng cửa phiên GD đầu tiên: 5.7 nghìn đồng với khối lượng cổ phiếu niêm yết lần đầu là 77,180,000. Đây là một bước phát triển quan trọng của đơn vị.

Nhờ bước tiến lớn tại thị trường chứng khoán, FLC huy động được nguồn vốn trung và dài hạn quan trọng. Năm 2014, doanh nghiệp có trên 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ để làm cơ sở để chuyển hóa những ý tưởng đầu tư thành dự án thực tiễn, biến cơ hội thành tài sản hữu hình.

Cuối năm 2013, khi mà FLC nhận thấy thị trường bất động sản bước vào chu kỳ điều chỉnh, hàng ngàn dự án phải tạm dừng thi công hoặc phải chuyển nhượng lại, doanh nghiệp nhanh chóng tiến hành rút ngắn thời gian phát triển dự án, mở rộng đầu tư bất động sản với chi phí thấp nhất. 

Trên địa bàn Hà Nội, hoạt động M&A dự án được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, tổng mức đầu tư các dự án bất động sản M&A lên xấp xỉ 10.000 tỷ đồng. Chiến dịch mở đầu là FLC Garden City - ban đầu là dự án Khu đô thị Alaska Garden City tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, sau đó là FLC Complex - ban đầu là Complex Tower 36 Phạm Hùng, FLC Star Tower - The Lavender Hà Đông, Bamboo Airways Tower - tháp đôi 265 Cầu Giấy.

Hoạt động M&A của doanh nghiệp cũng đón đầu sự hồi phục của thị trường khi tất cả các dự án ngay sau khi mua về đều được Tập đoàn hồi sinh bằng việc bắt tay ngay vào triển khai.

Sau đó, FLC tiếp tục vươn tầm cùng bất động sản nghỉ dưỡng, đưa doanh nghiệp này trở thành Tập đoàn đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam và còn được gọi là “người đánh thức các vùng đất tiềm năng”.

FLC GROUP: Tập đoàn tỷ USD được mệnh danh “Người đánh thức các vùng đất tiềm năng” - ảnh 2

FLC nhanh chóng trở thành cái tên nổi tiếng trên thị trường bất động sản.

Hàng loạt dự án ghi dấu ấn FLC trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, trong đó không thể bỏ qua dự án 12.000 tỷ đồng mang tên Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn trên nền một vùng đầm lầy rộng gần 300 ha, nay đã trở thành điểm đến của các sự kiện văn hóa, thể thao tầm cỡ quốc gia, đón tiếp hàng chục vạn lượt du khách trong và ngoài nước.

Sau FLC Sầm Sơn, nhiều miền đất khác, từ Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng đến Quảng Bình, Bình Định, Quy Nhơn... cũng được FLC tiếp tục ghi dấu ấn.

Năm 2017, tổng giá trị tài sản thuộc quyền sở hữu, quản lý của FLC theo định giá của UniCap đã lớn gấp 3 lần con số Savills từng định giá cách đây 3 năm khi cán mốc 9 tỷ USD. Trong đó, bao gồm giá trị các dự án, khoản đầu tư và tài sản khác… 

FLC Group với những bước tiến hoàn thiện hệ sinh thái đa ngành

Ngày 16/1/2019, FLC GROUP bắt đầu xây dựng hành trình ra biển lớn khi khai trương Bamboo Airways với những chuyến bay thương mại đầu tiên, vào thời điểm thị trường du lịch được nâng tầm, sự kết nối giữa các vùng đất ngày càng trở nên cấp thiết. 

Bamboo Airways mua mới 80 máy bay Airbus và Boeing nên sở hữu đội bay hiện đại với dòng máy bay Airbus A320, A321neo và trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam vận hành máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Với dịch vụ chất lượng hướng tới tiêu chuẩn 5 sao vượt trội, đẳng cấp, Bamboo Airways nhanh chóng giành được chỗ đứng trên thị trường khi chạm mốc 12% thị phần nội địa. Gần 20 nghìn chuyến bay đã được Bamboo Airways đã thực hiện trong năm 2019, phục vụ nhu cầu di chuyển của gần 3 triệu lượt hành khách, với tỷ lệ bay đúng giờ cao nhất toàn ngành khi đạt hơn 94%.

FLC GROUP: Tập đoàn tỷ USD được mệnh danh “Người đánh thức các vùng đất tiềm năng” - ảnh 3

Mở rộng hệ sinh thái FLC với Bamboo Airways.

Trong năm 2020, Bamboo Airways sẽ phát triển 85 đường bay nội địa, quốc tế với đội bay 40 chiếc, thúc đẩy giao thông kết nối đến các trung tâm kinh tế, du lịch trong và ngoài nước.

Khởi hành cùng thời điểm với lĩnh vực hàng không, bắt đầu từ năm 2017, tập đoàn FLC cũng bước vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với thương hiệu FLC FAM. Doanh nghiệp sở hữu quỹ đất sản xuất lên tới hàng chục ngàn ha trải dài tại nhiều tỉnh thành, là bước chính thức đánh dấu sự mở rộng lĩnh vực.

Tại các tỉnh thành như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Phú Yên, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Phúc… tập đoàn định hướng mở rộng thêm nhiều dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song song với việc mở rộng thị trường quốc tế tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và thị trường Châu Âu, đầu tư nâng cao giá trị sản phẩm, hiện đại hóa.

Các thành phẩm của cơ sở chế biến sẽ được phục vụ trong các suất ăn trên chuyến bay của hãng Hàng không Bamboo Airways và hệ thống quần thể nghỉ dưỡng của Tập đoàn.

Ngoài ra, những lĩnh vực mới như y tế, giáo dục… cũng được FLC cũng đang tiếp tục mở rộng đầu tư với hàng loạt dự án trọng điểm như Viện Đào tạo Hàng không Bamboo Airways, Khu công nghiệp Y dược công nghệ cao FLC Vân Đồn,Trường Đại học FLC. 

Như vậy, FLC GROUP đang hướng tới tạo ra một hệ sinh thái trọn vẹn, tận dụng các cơ hội tăng trưởng mới của nền kinh tế cũng như đáp ứng các nhu cầu đang không ngừng gia tăng của cộng đồng.

Tập đoàn FLC dự kiến đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất hơn 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 880 tỷ đồng cho kế hoạch năm 2021. Như vậy, so với 2020, mục tiêu doanh thu 15.000 tỷ tăng nhẹ so với năm 2020 dù không bao gồm doanh thu từ Bamboo Airways và mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2021 của FLC tăng gấp gần 3 lần.

Tạp chí Forbes nhận xét về sự tăng trưởng “thần kỳ” của FLC là “câu chuyện hiếm trong giới đầu tư bất động sản”.

Hiện nay, hai người đứng đầu ban lãnh đạo tập đoàn gồm có ông Trịnh Văn Quyết - CHỦ TỊCH HĐQT và bà Bùi Hải Huyền - TỔNG GIÁM ĐỐC.

 FLC GROUP: Tập đoàn tỷ USD được mệnh danh “Người đánh thức các vùng đất tiềm năng” - ảnh 4

Lĩnh vực bất động sản sẽ chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của FLC trong 2021.

Lĩnh vực đầu tư của tập đoàn

Bất động sản; Vận tải hàng không; Nông nghiệp công nghệ cao; Giáo dục; Khai thác, chế biến khoáng sản; Dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng, sân golf; Đầu tư tài chính; Du lịch, vận tải du thuyền; Nước uống tinh khiết.

Các công ty thành viên của FLC Group

Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV FLC Land

Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển FLC Hạ Long

Công ty CP Du lịch và Sự kiện – FLC Travel & Event

Công ty trách nhiệm hữu hạn FLC Quảng Bình Golf & Resort

Công ty TNHH Hàng không Tre Việt

Công ty CP FLC Quy Nhơn Golf & Resort

Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV quản lý khách sạn và khu nghỉ dưỡng FLC

Công ty trách nhiệm hữu hạn FLC SamSon Golf & Resort

Xem thêm: FLC Holding tăng vốn điều lệ từ 12.000 tỷ lên 15.300 tỷ, chỉ đứng sau Bamboo Airways

Phương Thúy