Giá Bitcoin lao dốc, hàng trăm tỷ vốn hóa bốc hơi

09:43 | 23/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá Bitcoin đã lao dốc mạnh trong 24 giờ qua xuống mức 54.322 USD/ 1 đồng, sau khi đạt đỉnh vào ngày chủ nhật vừa rồi, điều này đã kéo giá trị vốn hóa của Bitcoin xuống dưới mức 1 nghìn tỷ USD.
Theo Reuters, đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới trong phiên giao dịch đầu tuần đã mất 17% giá trị, giảm xuống còn 47.400 USD, tương đương khoảng 160 tỷ USD tổng vốn hóa thị trường.
 
Mặc dù có tăng lên ở phiên giao dịch cuối cùng trong ngày, nhưng giá trị của Bitcoin vẫn giảm 5,5% ở mức 54.322 USD, kéo tổng vốn hóa thị trường của đồng tiền điện tử này xuống dưới mức 1 nghìn tỷ USD.
 
"Khá đúng khi Bitcoin tăng trưởng lớn như thế này để chứng kiến ​​sự sụt giảm”. Charles Hayter, giám đốc điều hành của nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử CryptoCompare tại London, cho biết.
 
Giá Bitcoin lao dốc
Giá Bitcoin giảm 5,5% trong phiên giao dịch đầu tuần
 
Giá Bitcoin đã đạt đỉnh vào hôm chủ nhật vừa rồi, khi tăng lên mức 58.354 USD/ 1 đồng. Từ đầu năm đến nay, giá trị của Bitcoin đã tăng 80%. Nếu tính từ tháng 3 năm ngoái khi đồng tiền điện tử này đang ở mức dưới 4.000 USD, thì đến thời điểm hiện tại giá trị của Bitcoin đã tăng khoảng gần 1.200%.
 
Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla, người được cho là có 1 phần đóng góp giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của Bitcoin, hôm 20/2 có viết trên Twitter của mình rằng giá trị của Bitcoin và ethereum “có vẻ cao”. Theo nhận định của các chuyên gia, giá tiền ảo giảm mạnh vào ngày đầu tuần có thể là do các nhà đầu tư tổ chức - những người làm việc theo giờ hành chính - bắt đầu phản ứng với dòng trạng thái trên mạng xã hội của tỷ phú Elon Musk.
 
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm thứ 2 cũng đã nói rằng Bitcoin cực kỳ kém hiệu quả trong việc thực hiện các giao dịch và là một tài sản có tính đầu cơ cao.
 
Ross Middleton, người đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử DeversiFi cho biết: “Việc bán tháo trên diện rộng trong tuần này là kết quả của một số đợt nới lỏng quá mức vào tuần trước”.
 
Trước đó, các chiến lược gia của JPMorgan Chase đã cảnh báo về tính thanh khoản suy giảm của Bitcoin. Trong một báo cáo vào hôm thứ 6, chiến lược gia Nikolaos Panigirtzoglou của ngân hàng này nói rằng tính thanh khoản của Bitcoin đang thấp hơn so với của chỉ số S&P 500 và vàng, đồng nghĩa với việc "ngay cả một dòng chảy nhỏ cũng có thể gây ra ảnh hưởng lớn về giá".
 
"Cần phải nói với các nhà đầu tư mới chơi Bitcoin rằng họ nên chuẩn bị sẵn sàng cho mức độ biến động rất lớn và khả năng giá Bitcoin giảm đột ngột và sâu như khi giá tăng vậy", theo nhà phân tích Neil Wilson của Markets.com.
 
Sự tăng trưởng của Bitcoin gần đây được cho là thúc đẩy bởi những dấu hiệu cho thấy đồng tiền này đang được các quỹ đầu tư và các công ty chính thống như Tesla và Mastercard Inc và BNY Mellon chấp nhận.
 
H.A